Tìm kiếm
Lượt truy cập
Định hướng - chính sách
Cập nhật ngày: 20/06/2017, 10:22 SA - Số lần xem: 1978
THANH HÓA: Tầm nhìn mới - Cơ hội mới

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá: tiềm năng và cơ hội sẽ là rất lớn khi Thanh Hóa phát triển trở thành một trung tâm, một cực tăng trưởng, tạo sức lan tỏa lớn trong vùng, tạo ra giá trị chung của cả khu vực thông qua liên kết vùng. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Thanh Hóa đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; doanh nghiệp nước ngoài đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trên con đường đi đến thành công.

Định hướng phát triển thành một trung tâm, một cực tăng trưởng, tạo sức lan tỏa lớn trong vùng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, truyền thống và bản sắc văn hóa của miền đất “địa linh nhân kiệt”, cùng với vị trí lý tưởng về địa lý trong liên kết vùng để phát triển kinh tế chính là hai động lực quan trọng, giúp Thanh Hóa phát triển nhanh với điều kiện phải tận dụng và khai thác hiệu quả tiềm năng này.

Thanh Hóa được coi là cầu nối quan trọng, liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với Khu vực Bắc Trung Bộ. Cùng với đường biên giới dài với nước bạn Lào, hơn 100 km bờ biển và đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua, Thanh Hóa giữ vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng và đối ngoại của cả nước. Bên cạnh đó, hạ tầng kết nối giao thông bước đầu được hình thành đồng bộ, kết nối giữa Thanh Hóa với các tỉnh, giữa Sân bay Thọ Xuân với Cảng biển Nghi Sơn; mạng lưới hạ tầng giao thông nội tỉnh được đầu tư căn bản bằng nỗ lực của chính địa phương và sự hỗ trợ từ Trung ương.

Bộ trưởng đánh giá, tiềm năng và cơ hội sẽ là rất lớn khi Thanh Hóa phát triển trở thành một trung tâm, một cực tăng trưởng, tạo sức lan tỏa lớn trong vùng, tạo ra giá trị chung của cả khu vực thông qua liên kết vùng.

Cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa

Chuẩn bị những điều kiện cần thiết để hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược

Để sớm hiện thực hóa được tầm nhìn chiến lược nói trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Thanh Hóa nên xác định mục tiêu chiến lược là “Phát triển nhanh trên nền tảng một quy hoạch chiến lược tốt và tận dụng tối đa tiềm năng kết nối giữa Thanh Hóa với các địa phương lân cận để trở thành một cực tăng trưởng của vùng. Tập trung phát triển khu vực phía Đông giáp biển và khu vực trung tâm trước, làm bàn đạp để tỉnh phát triển và để có điều kiện hỗ trợ khu vực phía Tây phát triển theo. Phát triển khu vực phía Tây của tỉnh trở thành khu vực dự trữ sinh thái tự nhiên, tạo thế cân bằng trong định hướng phát triển bền vững của tỉnh Thanh Hóa”.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa cần chuẩn bị cho được những điều kiện cần thiết về quy hoạch, thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển hạ tầng, chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, năng lượng, nguồn nhân lực,... để sẵn sàng thu hút và hấp thụ được các dự án đầu tư phát triển có chất lượng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiện nay, quy mô kinh tế của Thanh Hóa vẫn còn khiêm tốn, vì vậy Bộ trưởng cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh cần phải đẩy lên trên 10% một năm, lấy công nghiệp chế tác và du lịch, dịch vụ làm động lực chính kết hợp với phát triển nông nghiệp hiệu quả cao và hạ tầng kết nối giao thông thuận tiện làm đòn bẩy. Thanh Hóa sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của vùng để đến năm 2030, quy mô kinh tế của tỉnh đạt mức 50 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD.

Bộ trưởng đánh giá, Thanh Hóa đang thực hiện một bước đi đột phá, táo bạo và đổi mới khi kết hợp với Công ty tư vấn BCG - một công ty tư vấn chiến lược hàng đầu của thế giới - để xây dựng quy hoạch phát triển chiến lược cho tỉnh từ nay đến năm 2030. Trên nền tảng những gì tỉnh đang có, kết hợp với những ý kiến tham gia của các chuyên gia kinh nghiệm hàng đầu thế giới, Thanh Hóa sẽ giới thiệu được với các doanh nghiệp, nhà đầu tư những cơ hội tốt, những tiềm năng và định hướng rõ ràng để quyết định những dự án đầu tư kinh doanh hiệu quả trên địa bàn, hướng tới mục tiêu doanh nghiệp mạnh, tỉnh phát triển.

Lấy công nghiệp chế tác và du lịch, dịch vụ làm động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa

Tầm nhìn mới  - Cơ hội mới

Phân tích về Quy hoạch chiến lược phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 với 5 trụ cột chính, trên cơ sở đánh giá những điểm mạnh, điểm hạn chế của địa phương, Bộ trưởng đã nêu bật những định hướng, giải pháp chiến lược mà Thanh Hóa cần tập trung để tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế và những cơ hội trong quá trình phát triển.

Về phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, trong bối cảnh xu thế dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang tăng mạnh, doanh nghiệp trong nước cũng đang phát triển nhanh cả về số doanh nghiệp và số vốn, Thanh Hóa cần tận dụng tốt cơ hội này kết hợp với hai lợi thế mà tỉnh đang có để phát triển, đó là: lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào với dân số hơn 3,5 triệu người và lợi thế về khả năng kết nối hiệu quả cả về đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Về du lịch, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí tập trung khu vực ven biển. Bộ trưởng đánh giá, Sầm Sơn là điểm du lịch hấp dẫn nhưng mới chỉ khai thác được những tháng mùa hè và Thanh Hóa còn hơn 100 km bờ biển chưa được khai thác. Do đó, du lịch biển cần kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng, văn hóa, lịch sử, tâm linh, tổ chức sự kiện... để có thể khai thác được tối đa tiềm năng và duy trì hoạt động trong cả năm. Điều quan trọng nhất trong lĩnh vực du lịch đối với Thanh Hóa là phải xây dựng được mô hình quản lý, sản phẩm du lịch phù hợp hướng tới xây dựng thương hiệu du lịch Thanh Hóa.

Phát triển dịch vụ y tế hiện đại, có chất lượng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, điều trị và chăm sóc sức khỏe dành cho các đối tượng có mức thu nhập trung bình trong tỉnh và các khu vực lân cận là một định hướng chiến lược hiệu quả. Với dân số 3,5 triệu người cùng hơn 7 triệu người của các tỉnh lân cận trong điều kiện kết nối giao thông thuận lợi, Thanh Hóa cần triển khai nhanh ý tưởng này, một mặt đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân trong vùng, mặt khác để giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cần lưu ý phát triển mạng lưới các cơ sở đào tào nguồn nhân lực. Một mặt, đây cũng chính là lĩnh vực đầu tư thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, mặt khác nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh và khu vực thông qua nhiều hình thức, mô hình quản lý và đào tạo phù hợp.

Phát triển mô hình nông nghiệp hiệu quả cao thay vì phát triển nông nghiệp giá trị cao; đồng thời, phải gắn với định hướng thu hút các doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư, có liên kết với người nông dân địa phương; áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến gắn với mô hình quản lý hiện đại và giải quyết được vấn đề thị trường đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Để phát triển mô hình này, Thanh Hóa phải giải quyết được vấn đề tích tụ đất đai và cơ chế, chính sách đủ hấp dẫn để các doanh nghiệp nông nghiệp tham gia cũng như các chính sách định hướng tốt để người dân địa phương làm quen dần với mô hình nông nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp, theo định hướng thị trường.

Về phát triển hạ tầng - vấn đề then chốt, nút thắt cần tháo gỡ của nhiều địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, với định hướng phát triển là một trung tâm kết nối liên vùng thì hạ tầng giao thông đường bộ là quan trọng nhất. Theo đó, Thanh Hóa không cần xây dựng nhiều đường, nhưng đường phải có chất lượng, đảm bảo giao thông thuận lợi, kết nối được với các địa phương xung quanh, kết nối được các trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch với các trục lộ giao thông huyết mạch, với cảng nước sâu Nghi Sơn, đường cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển, sân bay Thọ Xuân...

Để giải quyết vấn đề khó khăn về nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng, Bộ trưởng lưu ý tỉnh Thanh Hóa phải có một chiến lược sử dụng nguồn vốn ngân sách thật khéo léo và hiệu quả, trong đó tính đến đầu tư những dự án trọng điểm và lan tỏa, đồng thời có cơ chế tốt để huy động, thu hút được sự tham gia đầu tư của khu vực tư nhân vào đầu tư phát triển hạ tầng thông qua hình thức đối tác công tư (PPP).

Bên cạnh đó, Thanh Hóa vẫn phải quan tâm, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng về năng lượng, cấp nước, xử lý nước thải, rác thải, bảo vệ môi trường... nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thanh Hóa.

Khẳng định lại quan điểm “không tăng trưởng bằng mọi giá”, Bộ trưởng nhấn mạnh, Thanh Hóa cần đưa vào chiến lược phát triển các dự án đầu tư có công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường, hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Đồng hành cùng doanh nghiệp để đi đến thành công

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng thông qua Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017, các doanh nghiệp nắm bắt và sẽ khai thác hiệu quả các cơ hội đầu tư; đồng thời bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Thanh Hóa sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trên con đường đi đến thành công của mỗi doanh nghiệp, thành công của địa phương cũng như của cả nước trong quá trình phát triển.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị và cùng các Bộ, ngành hỗ trợ, phối hợp với Thanh Hóa trong quá trình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, gắn với phát triển liên kết vùng; đồng thời, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng trong việc tháo gỡ nút thắt về thể chế và hỗ trợ giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, các dự án đầu tư tại địa phương nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp.

 

HÀ AN

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này