Tìm kiếm
Lượt truy cập
Kinh nghiệm thực tiễn
Cập nhật ngày: 17/07/2017, 10:40 SA - Số lần xem: 2127
KCN VĨNH LỘC: Hướng tới KCN sạch, xanh và hạ tầng hiện đại

Sau 20 năm hình thành và phát triển, đến nay KCN Vĩnh Lộc đã thu hút được 150 doanh nghiệp vào thuê đất, nhà xưởng - văn phòng - kho bãi, trong đó có 102 nhà đầu tư trong nước và 48 nhà đầu tư nước ngoài với tổng diện tích đất cho thuê là 120,8 ha chiếm 98% diện tích đất kinh doanh với tổng vốn đầu tư là  99,5 triệu USD và 5.449 tỷ đồng, cung cấp việc làm cho khoảng 23.000 lao động  tại địa phương và khu vực lân cận.… đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và sự phát triển các KCN, KCX của Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

Bước khởi đầu gian nan

KCN Vĩnh Lộc hình thành vào thời điểm 1997-1998 là giai đoạn thu hút đầu tư ở toàn khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng rất khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương. Huyện Bình Chánh lúc bấy giờ là một huyện nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa một vụ năng suất thấp, đường sá đi lại còn khó khăn. Cách trung tâm thành phố không xa, nhưng đời sống người dân ở đây còn thiếu thốn, cơ sở hạ tầng xã hội, văn hóa giáo dục còn nhiều bất cập, trở ngại.

Với nguồn vốn tự có ban đầu còn hạn chế, Công ty Xuất nhập khẩu và đầu tư Chợ Lớn (Cholimex) đã chọn phương án đầu tư cơ sở hạ tầng KCN từng giai đoạn theo nhu cầu thuê đất của doanh nghiệp, tiếp cận và giữ chân khách hàng bằng cách tăng cường các dịch vụ hỗ trợ trước và sau đầu tư.

Ông Võ Văn Thân - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc (bên phải) vinh dự đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhì

Kiên trì vượt khó

Ông Võ Văn Thân - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc nhớ lại: “Trước tình hình đó, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Thường trực Quận ủy, Thường trực UBND Quận 5 từ công tác quy hoạch, nguồn vốn, thủ tục pháp lý di dời các các doanh nghiệp vào KCN…; sự lãnh đạo sâu sát và chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc Cholimex và sự nỗ lực của tập thể cán bộ lãnh đạo, công nhân viên KCN Vĩnh Lộc trong vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh, vận dụng nhiều giải pháp sáng tạo, áp dụng chính sách thu hút đầu tư mềm dẻo và hỗ trợ sau đầu tư ngày một chu đáo hơn… sau một năm hoạt động, kết quả đạt được hết sức khả quan.

Trong quá trình hoạt động và thu hút đầu tư, Ban lãnh đạo KCN Vĩnh Lộc thường xuyên tham gia vào các đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại ra nước ngoài; tham gia nhiều đoàn doanh nghiệp tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM trong các chuyến công tác, tổ chức nhiều đợt thu hút đầu tư nước ngoài và đã mời gọi được nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, Công ty cũng đã tích cực tham gia vào các chương trình hợp tác kinh tế của TPHCM với các tỉnh bạn để học tập kinh nghiệm và giới thiệu hoạt động của KCN Vĩnh Lộc; tổ chức đón tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài đến tham quan, nghiên cứu tìm cơ hội đầu tư tại KCN, công tác chuẩn bị và tổ chức đón tiếp chu đáo, để lại ấn tượng tốt đối với khách hàng.

Hiện nay, Công ty đã thu hút được 150 doanh nghiệp doanh nghiệp vào thuê đất, nhà xưởng - văn phòng - kho bãi, trong đó có 102 nhà đầu tư trong nước và 48 nhà đầu tư nước ngoài với tổng diện tích đất cho thuê là 120,8 ha, chiếm 98% diện tích đất kinh doanh với tổng vốn đầu tư 99,5 triệu USD và 5.449 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 23.000 lao động.

Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trái ngọt thành công

Sau 20 năm hình thành và phát triển, dự án đầu tư xây dựng KCN Vĩnh Lộc đã góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và TPHCM nói riêng, đặc biệt là đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế và sự phát triển các KCN, KCX của TPHCM, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương và khu vực lân cận.

Sự hình thành và phát triển của KCN Vĩnh Lộc đã góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị một cách nhanh chóng, đặc biệt là việc chuyển đổi một vùng đất nông nghiệp có năng suất thấp thuộc địa bàn huyện Bình Chánh thành một khu vực sản xuất tập trung, hạ tầng khang trang, hiện đại với các nhà máy sản xuất ra nhiều loại sản phẩm phục vụ xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân một bước đáng kể. Bên cạnh đó, KCN Vĩnh Lộc và các doanh nghiệp còn chung tay vì cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, giúp đỡ cho người lao động và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Sự hoàn thiện hạ tầng của KCN Vĩnh Lộc không chỉ là hệ thống giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc hoàn chỉnh, mà còn là một phương thức phục vụ trọn gói giúp các doanh nghiệp đầu tư vào KCN được hưởng các dịch vụ như ngân hàng, siêu thị, cung cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải, dịch vụ giao nhận, viễn thông, cửa hàng xăng dầu,…

Việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất đã dẫn đến sự thay đổi bộ mặt xã hội tại khu vực, hình thành nên các khu đô thị mới, giảm bớt áp lực mật độ dân số cao và ô nhiễm môi trường tại nội thành. Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp đã chọn KCN Vĩnh Lộc là nơi mở rộng sản xuất và đầu tư công nghệ mới, góp phần xây dựng nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao cho thành phố.

Hướng tới KCN sạch, xanh và hạ tầng hiện đại

Có thể nói, KCN Vĩnh Lộc là người bạn tin cậy của nhà đầu tư với cơ sở hạ tầng KCN hiện đại và đồng bộ, cung cấp các dịch vụ tiện ích chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của nhà đầu tư. KCN Vĩnh Lộc đã phát triển trên cơ sở lợi ích của nhà đầu tư, cộng đồng và xã hội, góp phần cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Hiện nay, Công ty TNHH Một thành viên KCN Vĩnh Lộc đang tập trung thực hiện các dự án do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (công ty mẹ) làm chủ đầu tư tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM: dự án KCN Vĩnh Lộc mở rộng quy mô 56ha; KCN Vĩnh Lộc 3 quy mô 200 ha; Khu dân cư tái định cư Vĩnh Lộc A quy mô 44 ha; Dự án Khu dân cư tái định cư và lưu trú công nhân quy mô 3,2 ha tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM. Bên cạnh đó, Công ty còn tham gia góp vốn đầu tư dự án KCN Vĩnh Lộc 2 quy mô 265 ha tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Với mục tiêu đầu tư mới và hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo hướng KCN sạch, xanh và hạ tầng hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ cho nhà đầu tư; từng bước chuyển dịch cơ cấu để thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao (những dự án có quy mô vốn lớn, cần ít đất, sử dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm có giá trị tăng lớn, hiệu quả sử dụng đất cao), Công ty TNHH MTV KCN Vĩnh Lộc sẽ phấn đấu trở thành điểm sáng, nơi có những KCN xanh - sạch của TPHCM, trở thành sự lựa chọn của các doanh nghiệp để đầu tư phát triển tại các dự án mới do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn làm chủ đầu tư trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

BÍCH THỦY

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này