Tìm kiếm
Lượt truy cập
Nghiên cứu - Trao đổi
Cập nhật ngày: 18/05/2017, 9:27 SA - Số lần xem: 2049
Dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam của các tổ chức quốc tế

So với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 đã được Quốc hội thông qua là 6,7%, dự báo của các tổ chức quốc tế đưa ra trong thời gian gần đây đều ở mức thấp hơn. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2018 và thời gian tới vẫn có nhiều triển vọng.

Đầu tư nước ngoài trong sản xuất chế tạo là động lực tăng trưởng chính

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2017 công bố ngày 10/4/2017, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay ở mức 6,5% và năm 2018 là 6,7%, nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch.

Báo cáo của ADB ghi nhận động lực tăng trưởng chính của Việt Nam trong năm 2017 - 2018 là đầu tư nước ngoài trong sản xuất chế tạo. Những kỷ lục về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong những năm qua đã thúc đẩy ngành chế tạo trong nước.

Các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam

Tuy nhiên, Báo cáo cũng chỉ ra rằng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sẽ là thách thức lớn cho Việt Nam trong thời gian tới. Khu vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng chậm hơn so với phần còn lại của nền kinh tế Việt Nam, làm giảm đà tăng trưởng chung. Những yếu tố như năng suất lao động trong nước thấp, tác động ngày càng xấu của biến đổi khí hậu,... khiến tăng trưởng của khu vực này chỉ khoảng 2%/năm kể từ năm 2011. Do đó, một số ưu tiên cải cách trước mắt là nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao nhận thức về sử dụng đất đai bền vững và đặc biệt là lồng ghép tốt hơn các vấn đề biến đổi khí hậu vào quá trình lập chính sách. ADB đưa ra khuyến nghị, chuyển đổi mạnh mẽ nền nông nghiệp của Việt Nam là hết sức quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và cho phép Việt Nam vươn lên vị thế quốc gia thu nhập trung bình cao.

Sản xuất và xuất khẩu có thể đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng

Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 4/2017 của HSBC đánh giá, ngành xuất khẩu và sản xuất đã “bị ảnh hưởng nặng nề” và không thể giúp nền kinh tế Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như trước năm 2017. Cụ thể, trong tháng 3/2017, hoạt động xuất khẩu chỉ tăng trưởng 8%, sụt giảm mạnh so với tháng 2 (tháng 2 đạt tăng trưởng 30%) và sự sụt giảm này diễn ra trên diện rộng, cả ở khối nội địa lẫn các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, khảo sát của HSBC cho thấy, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) về đơn hàng xuất khẩu mới tiếp tục gia tăng, đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã đạt mức tăng nhanh nhất trong năm 2017. Do đó, ngành sản xuất và xuất khẩu có thể đưa nền kinh tế Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong những quý tới.

Nên chú trọng chất lượng tăng trưởng thay vì các con số

Tại buổi công bố Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương diễn ra vào trung tuần tháng 4/2017, Ngân hàng Thế giới (WB) vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017 ở mức 6,3%, lạm phát dự kiến khoảng 4%, mặc dù trong quý I/2017 GDP của Việt Nam chỉ tăng 5,1% - mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Theo các chuyên gia kinh tế của WB, tuy một số ngành suy giảm trong quý I, nhưng ngành sản xuất, bán lẻ và dịch vụ vẫn tăng mạnh và là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tăng mạnh, WB không điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay. Ông Sebastian Eckardt - chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam nên chú trọng chất lượng tăng trưởng, thay vì quá để ý vào các con số.

WB đánh giá, triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi. Tăng trưởng GDP dự kiến tăng dần trong các năm 2017-2019, chủ yếu do đầu tư nước ngoài, sức cầu mạnh trong nước và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu. Áp lực lạm phát nhìn chung ở mức thấp do giá năng lượng và giá thương phẩm toàn cầu đang giảm. Thị trường lao động của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, tạo điều kiện cải thiện tổng phúc lợi và tỷ lệ nghèo tiếp tục giảm. 3 yếu tố chủ yếu thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong thời gian tới là: hoạt động sản xuất, tăng trưởng tín dụng, và củng cố tài khóa. Tuy nhiên, WB cũng nhận định, sự chậm trễ trong triển khai cải cách ngân sách và chuyển đổi cơ cấu có thể làm tăng nguy cơ dễ tổn thương về kinh tế vĩ mô và giảm tốc độ tăng trưởng tiềm năng.

MINH PHƯƠNG

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này