Tìm kiếm
Lượt truy cập
Tin tức - sự kiện
Cập nhật ngày: 14/03/2017, 1:16 SA - Số lần xem: 1077
Đánh giá hiện trạng ô nhiễm ở lưu vực sông Đồng Nai, sông Nhuệ - Đáy

Ngày 06/1/2017 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án quản lý ô nhiễm các KCN thuộc lưu vực sông Đồng Nai, sông Nhuệ - Đáy và Viện nghiên cứu Da giày tổ chức Hội thảo tham vấn “Đánh giá về hiện trạng ô nhiễm và thống kê các điểm ô nhiễm do hoạt động của các KCN ở hai lưu vực sông Đồng Nai, sông Nhuệ - Đáy, phân tích xu thế ô nhiễm đến năm 2026 và khuyến nghị các biện pháp về chính sách và quản lý các KCN”.

Hội thảo nhằm tham vấn chuyên gia về các báo cáo của gói thầu: nghiên cứu và phát triển các phương pháp đánh giá các vùng ô nhiễm, đề xuất các biện pháp khắc phục và đánh giá khả năng tái sử dụng đất hoàn nguyên cho những KCN bị ô nhiễm nặng.

Các chuyên gia phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đánh giá Báo cáo xu thế ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất công nghiệp tại các KCN ở lưu vực sông Đồng Nai và Nhuệ - Đáy, các chuyên gia cho rằng, phương pháp nghiên cứu đã chứng minh bằng mô hình hồi quy đa biến có sự tương quan giữa chỉ số sản xuất công nghiệp và chỉ số môi trường nước mặt, nước ngầm và đất. Sự tương quan này ở mức độ khác nhau giữa sông Đồng Nai và sông Nhuệ - Đáy. Việc phát hiện chất lượng nước mặt ở Đồng Nai chưa giảm trong khi nước ngầm ở Đồng Nai giảm chất lượng, cho thấy có khả năng bị ô nhiễm từ ngộ độc giếng chứ không hẳn do tác động từ nước mặt. Tuy nhiên, Báo cáo chưa có bảng các thông số và trọng số để đưa đến biến tổng hợp chất lượng nước thải, nước mặt, nước ngầm... Để chứng minh rõ hơn, Báo cáo cần thêm biến dân số và mức sống là hai biến ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng nước mặt; hoặc tìm cách loại bỏ ảnh hưởng của hai biến này vì tác động của phát triển công nghiệp cũng kéo theo mức tăng dân số cơ học và tăng mức sống của dân số trong khu vực.

Báo cáo rà soát các văn bản pháp lý, các quy định hiện hành liên quan đến ô nhiễm môi trường chỉ ra sự thiếu hụt trong định nghĩa chất thải công nghiệp thông thường. Lĩnh vực quan trắc và xử lý các cơ sở gây ô nhiễm cũng có nhiều văn bản được rà soát.

Bên cạnh đó, Báo cáo tổng quan thực trạng ô nhiễm do hoạt động công nghiệp lưu vực sông Đồng Nai nêu được tổng quan hiện trạng môi trường những năm gần đây và đối chiếu với những năm 2009-2010, bao quát đầy đủ hiện trạng môi trường nước thải, nước mặt, nước dưới đất, trầm tích và đất.

Những phân tích, đánh giá của các chuyên gia tại Hội thảo chính là cơ sở để Ban Quản lý Dự án quản lý ô nhiễm các KCN thuộc lưu vực sông Đồng Nai, sông Nhuệ - Đáy và các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, khuyến nghị các biện pháp về chính sách và quản lý các KCN.

Các sản phẩm cuối cùng của gói thầu nghiên cứu là Báo cáo đánh giá chung về hiện trạng ô nhiễm môi trường, thống kê các điểm ô nhiễm và dự báo mức độ ô nhiễm môi trường trong 10 năm tới sinh ra do hoạt động của các KCN ở 2 lưu vực sông Đồng Nai và Nhuệ - Đáy, khuyến nghị các biện pháp chính sách và biện pháp quản lý các KCN; phương pháp đánh giá môi trường cho các điểm ô nhiễm và mức độ ô nhiễm trong các KCN thuộc hai lưu vực sông Đồng Nai và Nhuệ - Đáy; khuyến nghị một số giải pháp kỹ thuật khắc phục ô nhiễm nhằm tái sử dụng đất cho mục đích khác; áp dụng thử nghiệm các phương pháp đánh giá môi trường và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm khắc phục ô nhiễm và tái sử dụng đất đối với một KCN lựa chọn, khuyến nghị áp dụng thử cho KCN Biên Hòa I; xuất bản sổ tay Hướng dẫn Đánh giá ô nhiễm môi trường đối với KCN và đề xuất các giải pháp pháp kỹ thuật nhằm khắc phục ô nhiễm.

 

CẢNH DÁP

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này