Tìm kiếm
Lượt truy cập
Tin tức - sự kiện
Cập nhật ngày: 14/07/2017, 10:16 SA - Số lần xem: 599
Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội kỷ niệm 5 năm ngày thành lập

Ngày 15/6/2017, Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập (19/6/2012-19/6/2017). Tới dự Lễ kỷ niệm có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành thành phố và các doanh nghiệp tiêu biểu trong các KCN và CX trên địa bàn Hà Nội.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt  Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội, đồng chí Phạm Khắc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban, Ban Quản lý các KCN và CX Hà Nội cho biết: 5 năm qua, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự cố gắng nỗ lực không ngừng, Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội đã phát triển lớn mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu. Công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tại các KCN tăng cao rõ rệt cả về lượng và chất. Đến nay, Đảng bộ đã có 56 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, với 796 đảng viên, trong đó có 03 Đảng bộ cơ sở và 53 Chi bộ cơ sở trực thuộc.

Đảng ủy đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 09 của Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” với nhiều giải pháp cụ thể, mang tính thực tiễn cao. Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội đã bám sát thực tiễn, có những cách làm mới, sáng tạo, biến mục tiêu chính trị trở thành những việc làm cụ thể trong thực tiễn, tạo sự chuyển biến về mọi mặt trong hoạt động quản lý các KCN trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

Với chính sách ưu đãi hấp dẫn và nỗ lực thu hút đầu tư của thành phố, đến hết tháng 5/2017, các KCN của Hà Nội đã thu hút được 628 dự án đầu tư, trong đó có 330 dự án FDI với số vốn 5,34 tỷ USD và 298 dự án trong nước với số vốn gần 12.911 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 145.218 lao động. Hàng năm, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ổn định và tăng trưởng cao. Năm 2016, doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN đạt trên 6,39 tỷ USD, tăng 6,4% so với năm 2015; nộp ngân sách nhà nước 157 triệu USD, tăng 15% so với năm 2015; xuất khẩu đạt 3,57 triệu USD, tăng 5,3% so với năm 2015; nhập khẩu đạt 3,47 triệu USD, tăng 0,59% so với năm 2015. Được đánh giá là một trong những địa phương có tỷ lệ lấp đầy KCN cao nhất cả nước, với trên 95% diện tích đất công nghiệp, mỗi ha đất trong KCN trên địa bàn Hà Nội bình quân nộp ngân sách trên 2 tỷ đồng, góp phần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế của thành phố theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Đến nay, cả 9/9 KCN trên địa bàn Hà Nội đã có nhà máy xử lý nước thải tập trung. KCN Thăng Long đã trở thành hình mẫu của một “công viên công nghiệp” điển hình cả nước về sự hoàn thiện và hiện đại của hệ thống cơ sở hạ tầng, chất lượng thu hút đầu tư nước ngoài và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội đã đạt được trong 5 năm vừa qua. Đảng bộ đã luôn thực hiện tốt phương châm hoạt động của Đảng, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của người đảng viên, đồng hành cùng quá trình phát triển của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đời sống người lao động; thường xuyên có những cuộc làm việc, lắng nghe và cho ý kiến chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và quan tâm chăm lo quyền lợi của người lao động.

Để tổ chức Đảng các KCN và CX Hà Nội ngày một phát triển lớn mạnh, Phó bí thư Toàn đề nghị, thời gian tới cán bộ, đảng viên Đảng bộ Ban Quản lý các KCN và CX Hà Nội cần tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên để tạo đòn bẩy nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, song hành với việc thực hiện toàn diện nhiệm vụ quản lý nhà nước về KCN trên địa bàn, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng công tác đầu tư.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý các KCN và CX Hà Nội Lê Quang Long (ngoài cùng bên phải) trao Giấy khen của Thành ủy Hà Nội cho các cá nhân xuất sắc trong Đảng bộ

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội đã đạt được trong 5 năm qua, nhân dịp này, Thành ủy Thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội và tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 20 cá nhân trực thuộc Đảng bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng.

Tạp chí KCN Việt Nam xin trân trọng đăng tải các ý kiến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp trong các KCN và CX Hà Nội về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ và các tổ chức quần chúng trong các KCN và CX Hà Nội.

Ông Trần Thế Vượng - Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Kanepackage Việt Nam: Nâng cao vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Chi bộ Công ty TNHH Kanepackage Việt Nam được thành lập ngày 12/6/2013 theo Quyết định số 77-QĐ/ĐU của Đảng ủy các KCN và CX Hà Nội. Đến nay, Chi bộ có 16 đảng viên, trong đó có 11 đảng viên chính thức và 05 đảng viên dự bị.

Công ty TNHH Kanepackage Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài nên mục tiêu được chú trọng là có lợi nhuận cao và sản xuất kinh doanh hiệu quả. Doanh nghiệp chú trọng thực hiện các chế độ đãi ngộ về vật chất theo luật định, nhưng chưa thực sự quan tâm đến quyền lợi về chính trị và đời sống tinh thần cho người lao động. Do vậy, bước đầu hoạt động của Chi bộ trong doanh nghiệp cũng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Trong quá trình hoạt động, Chi bộ đảm bảo tốt việc sinh hoạt định kỳ hàng tháng, linh hoạt về hình thức và đa dạng về nội dung nhằm giúp đảng viên nắm bắt được thông tin, chủ trương của Đảng, đồng thời đảm bảo được công việc chuyên môn. Ngoài ra, cấp ủy, đảng viên Chi bộ thường xuyên có những đề xuất, kiến nghị đối với chủ doanh nghiệp, chủ động, tích cực cải tiến công đoạn sản xuất, kỹ thuật sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng, góp phần mang lại lợi ích cho công ty và tạo niềm tin cho chủ doanh nghiệp với tổ chức Đảng.

Trong thời gian qua, Chi bộ cùng với Công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp trong việc chăm lo đến đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho cán bộ công nhân viên trong Công ty như: tăng lương định kỳ cho cán bộ công nhân viên theo quy định, thực hiện chế độ thưởng trong các dịp Tết, lễ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao...

Trong năm, Chi bộ đã hướng dẫn cho Công đoàn, Công ty thảo luận thỏa ước lao động tập thể, tổ chức thành công Hội nghị người lao động. Trong hội nghị này, Chi bộ đã tuyên tuyền cho toàn thể cán bộ công nhân viên hiểu thêm về tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

Ông Toshiyasu Shiba - Tổng Giám đốc Công ty TNHH điện tử ASTI Hà Nội: Công đoàn đã thực sự trở thành người đại diện bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

5 năm qua, Đảng bộ các KCN và CX Hà Nội mở được 21 lớp  bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 1.666 quần chúng ưu tú là cán bộ quản lý, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn và công nhân lao động trong doanh nghiệp tại các KCN, kết nạp được 479 đảng viên mới, góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên và tăng thêm sinh lực cho Đảng bộ.

Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng được Đảng bộ chú trọng và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo nguyên tắc, thủ tục theo quy định, đã góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, có tác dụng giáo dục, răn đe, ngăn ngừa tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Không chỉ quan tâm đơn thuần về hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động đảm bảo đời sống việc làm, nhất là chất lượng, hiệu quả hoạt động tổ chức Công đoàn tại các KCN ngày càng được nâng lên. Công đoàn đã thực sự trở thành người đại diện và nhân tố bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp gắn với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Trong 5 năm, Công đoàn các KCN và CX Hà Nội đã thành lập mới 101 tổ chức công đoàn cơ sở với 78.587 đoàn viên công đoàn kết nạp mới, nâng tổng số tổ chức công đoàn cơ sở hiện có lên 277 với trên 122.000 đoàn viên.

Hàng năm, Công đoàn các KCN và CX Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý các KCN và CX Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, trực tiếp đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng đàm phán, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, tiến tới xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, thúc đẩy sản xuất kinh doanh tăng trưởng, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Tỷ lệ công ty trong các KCN tổ chức hội nghị người lao động tăng dần theo từng năm, nếu năm 2012 chỉ đạt 43,1% thì đến năm 2016 đạt 52,6%.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH sản xuất phụ tùng xe máy, ô tô Showa Việt Nam: Tổ chức Đoàn thanh niên đã phát huy vai trò xung kích trong mọi hoạt động

Bám sát kế hoạch của Thành đoàn Hà Nội, Đoàn thanh niên các KCN và CX Hà Nội đã tổ chức thành công nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa; triển khai các hoạt động và sinh hoạt Chi đoàn theo chủ đề “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”; thu hút thanh niên tham gia các hội khỏe, hội thao, chương trình văn nghệ nhân Tháng Thanh niên, các hoạt động tình nguyện hè, tổ chức tập huấn cho cán bộ Đoàn về văn hóa doanh nghiệp.

Trong 5 năm qua, Đoàn thanh niên các KCN và CX Hà Nội đã thành lập mới được 24 tổ chức Đoàn cơ sở, phát triển được 3.335 đoàn viên mới, nâng tổng số tổ chức Đoàn hiện có lên 30, với 4.234 đoàn viên. Cùng với tiến hành Đại hội Đoàn tại đơn vị cơ sở, Đoàn thanh niên đã triển khai công tác đoàn trong các doanh nghiệp với nhiều nội dung phong phú, thu hút đoàn viên tham gia đảm nhận các công trình, phát huy sáng kiến, mang lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp.

NGUYỄN HẰNG

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này