Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 12/06/2017, 2:20 CH - Số lần xem: 849
Thanh Hoá đẩy mạnh xúc tiến đầu tư

Ngày 18/5 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Thanh Hóa là một điểm kinh tế năng động của cả nước, điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư, vì vậy cần phát huy mọi lợi thế của mình để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp; chính quyền địa phương cần năng động hơn trong việc đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư.

Thủ tướng nhấn mạnh: không thể làm kinh tế đơn thuần mà bỏ quên vấn đề môi trường, ảnh hưởng đến xã hội và cuộc sống của người dân. Chính quyền Thanh Hóa cần phải có phương án quy hoạch, bố trí, phân bổ việc sử dụng đất khoa học, hiệu quả để làm giảm chi phí đất đai cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh cần đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý, tay nghề giỏi; phát huy vai trò của những doanh nghiệp lớn, có khả năng cạnh tranh trong nước và thậm chí là khu vực; tối ưu hóa điều kiện, nền tảng sẵn có để phát triển một số cụm ngành kinh tế mà tỉnh có lợi thế như lọc hóa dầu, chế biến thủy hải sản, du lịch…;

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (thứ nhất từ trái sang) và Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến (thứ 5 từ trái sang) trao Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư tại Hội nghị

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các nhà đầu tư cần có chiến lược kinh doanh bài bản, lâu dài, với tầm nhìn vươn lên thị trường thế giới và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đặc biệt, các nhà đầu tư cần xác định tôn chỉ hoạt động đầu tư kinh doanh “không vì lợi ích kinh tế đơn thuần mà ảnh hưởng đến môi trường cũng như cuộc sống của nhân dân”.

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho biết, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang huy động các nguồn lực để hoàn thành 100% yêu cầu tiến độ giải phóng mặt bằng; đưa trung tâm hành chính công các cấp đi vào hoạt động trong năm 2017; giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định... Đặc biệt, tỉnh Thanh Hóa chú trọng đầu tư, hoàn thiện hạ tầng KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn, đảm bảo môi trường đầu tư tốt nhất trong KKT và các KCN. Chủ tịch Xứng cam kết Thanh Hóa sẽ áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào tỉnh theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất trong khung quy định; đồng thời, sẽ tạo điều kiện hỗ trợ công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Thanh Hóa đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, quy mô kinh tế của tỉnh Thanh Hóa vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Bộ trưởng nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thanh Hóa cần phải đẩy lên trên 10%/năm, lấy công nghiệp chế tác và du lịch, dịch vụ làm động lực chính, kết hợp với phát triển nông nghiệp hiệu quả cao và hạ tầng kết nối giao thông thuận tiện làm đòn bẩy.

Tại Hội nghị, đã có 32 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư là 135.300 tỷ đồng, tương đương 6,1 tỷ USD.

NGUYỄN HẰNG

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này