Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 27/07/2017, 3:01 CH - Số lần xem: 3379
Sơn La đẩy mạnh xúc tiến đầu tư

Ngày 17/7/2017 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Sơn La có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, thủy điện, khoáng sản, vật liệu xây dựng... vì vậy, tỉnh cần phát huy triệt để những lợi thế này để thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển bền vững. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, bên cạnh chú trọng thu hút đầu tư, Sơn La cần phải quan tâm đến lợi ích của đồng bào, người dân phải được hưởng lợi, đời sống sản xuất phải được cải thiện.

Toàn cảnh Hội nghị

Thủ tướng yêu cầu Sơn La trong thời gian tới phải đảm bảo giữ gìn, bảo vệ an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; thúc đẩy sản xuất hàng hóa theo kinh tế thị trường, tăng cường các mô hình liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến sản phẩm; phát triển một số sản phẩm đặc trưng của đồng bào các dân tộc để thu hút, bổ sung tính đa dạng cho du lịch Sơn La. Đồng thời tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; phải có tầm nhìn xa trong công tác quy hoạch, bảo đảm cho người dân được hưởng lợi từ các sản phẩm du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, mang lại giá trị bền vững về kinh tế và môi trường, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng ra vùng Tây Bắc…

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận và đánh giá cao những chuyển biến tích cực của tỉnh Sơn La trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, với nhiều điểm sáng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh Sơn La. Trong thời gian tới, Sơn La cần rà soát, điều chỉnh lại định hướng phát triển, quy hoạch phát triển tổng thể theo hướng phù hợp với bối cảnh phát triển mới của đất nước, trên cơ sở tham khảo mô hình, bước đi thành công của một số tỉnh trong khu vực; kết hợp tiềm năng, lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng cùng xu thế ứng dụng công nghệ hiện đại để tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả cao, công nghiệp chế biến và dịch vụ du lịch. Đồng thời, cần đề xuất Bộ Giao thông Vận tải sớm xây dựng đường kết nối Mộc Châu – Hòa Bình, tạo trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Sơn La cần phải thay đổi quan điểm về xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, xây dựng thương hiệu địa phương về những sự khác biệt mang tính cạnh tranh. Đặc biệt, phải gắn kết chặt chẽ với các phương tiện thông tin truyền thông để kịp thời truyền tải những thông điệp mới của địa phương và quảng bá, giới thiệu những cơ hội đầu tư đến các nhà đầu tư.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sơn La, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Hoàng Văn Chất cam kết, tỉnh Sơn La sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư. Sau Hội nghị, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chủ động hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng để nhanh chóng giao đất sạch cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; đảm bảo hạ tầng đồng bộ và cung cấp dịch vụ thiết yếu; tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp để các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả.

Tại Hội nghị, tỉnh Sơn La đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng mức đầu tư 8.560 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư 17 dự án, tổng mức đầu tư 14.932 tỷ đồng.

Từ năm 2003 đến nay, tỉnh Sơn La đã thu hút được 373 dự án đầu tư, với số vốn gần 26.540 tỷ đồng, trong đó có 9 dự án đầu trực tiếp nước ngoài. Riêng năm 2016, thu hút được 95 dự án, với tổng vốn đầu tư 3.886 tỷ đồng, tăng 3,6 lần so với năm 2015. 6 tháng đầu năm 2017, thu hút được 57 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 4.432 tỷ đồng, bằng 3,06 lần so với cùng kỳ.

Nguyễn Hằng

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này