Tìm kiếm
Lượt truy cập
Kinh nghiệm thực tiễn
Cập nhật ngày: 21/02/2017, 10:28 SA - Số lần xem: 1253
KKT ĐÔNG NAM VÀ CÁC KCN TỈNH NGHỆ AN: Sức lan tỏa trong thu hút đầu tư

Năm 2016, hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư tại KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An đã tạo được sức hút lớn đối với các Tập đoàn kinh tế ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, tháng 10/2016 vừa qua đã đánh dấu mốc quan trọng và ý nghĩa trong hoạt động xúc tiến đầu tư của Nghệ An, khi thỏa thuận đầu tư dự án KCN, đô thị WHA Hemaraj có qui mô trên 3.200 ha, với tổng vốn đầu tư 89,417 triệu USD tại KKT Đông Nam được ký kết; và đến thời điểm này, nhà đầu tư Hemaraj đang hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước tiến lớn trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư

Năm 2016, hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư tại KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An đã phát huy được hiệu quả rõ rệt, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Với tổng vốn đăng ký 89,417 triệu USD, dự án Hemaraj Nghệ An cùng với dự án VSIP đã tạo nên diện mạo mới cho KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An. Đây chính là những dự án động lực, có tác động mạnh đến nền kinh tế tỉnh nhà, tạo đòn bẩy quan trọng trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tại KCN VSIP Nghệ An, đến cuối tháng 10/2016, đã có hơn 60 nhà đầu tư đến tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư, trong đó 05 công ty đã ký cam kết đầu tư.

Riêng trong 11 tháng năm 2016, KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An thu hút được 23 dự án đầu tư; trong đó có 18 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đạt 1.813,15 tỷ đồng và 05 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 127,5 triệu USD.

Vận hành dây chuyền nhà máy bia trong KKT Đông Nam

Lũy kế đến tháng 11/2016, tại KKT Đông Nam và KCN tỉnh Nghệ An có 173 dự án còn hiệu lực; trong đó 143 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 35.557 tỷ đồng; 30 dự án đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư 1.449,3 triệu USD.

Để đạt được kết quả trên, công tác phục vụ nhà đầu tư được Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An xác định là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Nhằm nâng cao uy tín và tạo môi trường đầu tư thông thoáng đối với KKT, KCN Nghệ An, Ban Quản lý đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư ngay từ khi đến tìm hiểu cũng như trong quá trình lập hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai thực hiện dự án; phối hợp với các Sở, ngành, địa phương giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư và giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Đến nay, tổng diện tích KKT Đông Nam đã tăng lên 20.776,47 ha. Đây là kết quả rất quan trọng, làm cơ sở để thu hút các dự án trọng điểm trong KKT Đông Nam.

Hỗ trợ hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp

Đến nay, KKT Đông Nam và các KCN Nghệ An đã có 77 dự án đi vào hoạt động, trong đó có 16 dự án đầu tư nước ngoài.  

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT Nghệ An vẫn đạt được các chỉ tiêu đề ra và tăng hơn so với năm 2015. Đặc biệt, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp tăng 11,42%; thu nhập bình quân của người lao động tăng lên 11,76% so với năm 2015.

Một số chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2016 ước đạt  như sau: giá trị sản xuất công nghiệp đạt 11.494 tỷ đồng (tăng 56,7% so với năm 2015);  doanh thu thực hiện đạt 13.977,8 tỷ đồng (tăng 49,24 % so với năm 2015); xuất khẩu đạt 2.014 tỷ đồng (giảm 7,52% so với năm 2015); nộp ngân sách nhà nước đạt 947,568 tỷ đồng (tăng 11,42% so với năm 2015); giải quyết việc làm cho người 17.353 người (tăng 1.448 lao động so với năm 2015); thu nhập bình quân của người lao động đạt khoảng 5,1 triệu đồng/người/tháng.

Định hướng phát triển năm 2017

- Tập trung nguồn lực xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu trong KKT Đông Nam, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các KCN đã thành lập; tăng cường công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư có quy mô lớn, các dự án động lực, các dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao, tạo nhiều việc làm, góp phần tăng thu ngân sách và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa tỉnh Nghệ An.

- Tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư vào KKT Đông Nam, bao gồm cả các KCN Hoàng Mai, Đông Hồi; hỗ trợ và phối hợp xúc tiến đầu tư vào KCN VSIP Nghệ An, Hemaraj Nghệ An; xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

- Tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; sắp xếp lại quy trình thủ tục đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Triển khai mô hình “một cửa” liên thông tại Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An, thực hiện cơ chế một cửa tại KCN VSIP.

- Tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án đầu tư trong quá trình xây dựng, thực hiện pháp luật về xây dựng, lao động và bảo vệ môi trường đối với các dự án đã hoạt động trong KKT, các KCN. Rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai hoặc chậm tiến độ.

- Tăng cường đối thoại, phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp trong KKT, các KCN giải quyết những khó khăn, vướng mắc; đồng thời hỗ trợ cung cấp thông tin cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động; kịp thời cung cấp thông tin, các văn bản, chính sách của Nhà nước và của địa phương đến các doanh nghiệp; quảng bá sản phẩm, hỗ trợ tuyển dụng trên website và sách giới thiệu KKT Đông Nam.

- Xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời; phối hợp với chính quyền địa phương đào tạo chuyển đổi nghề cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng KCN, KKT.

VÕ VĂN HẢI - Trưởng ban, Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này