Tìm kiếm
Lượt truy cập
Kinh nghiệm thực tiễn
Cập nhật ngày: 20/06/2017, 10:23 SA - Số lần xem: 873
“THÁNG CÔNG NHÂN” NĂM 2017: Nhiều hoạt động thiết thực cho công nhân trong KCN, KKT

Năm 2017 là năm thứ 5 thực hiện Thông báo Kết luận số 77-TB/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tháng Công nhân hằng năm và cũng là năm đầu tiên tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, vì vậy, “Tháng Công nhân” năm 2017 đã được Công đoàn các địa phương trên cả nước đồng loạt phát động với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân lao động.

HÀ NỘI

Lễ phát động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” năm 2017 được Công đoàn các KCN và CX Hà Nội tổ chức ngày 6/5/2017.

Phát biểu tại buổi Lễ phát động, Chủ tịch Công đoàn các KCN và CX Hà Nội Đinh Quốc Toản đề nghị các Công đoàn cơ sở cần tăng cường tuyên truyền vận động công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) chấp hành tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn, nội quy, quy chế của đơn vị, doanh nghiệp, xây dựng tác phong lao động công nghiệp, thực hiện sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, thực hiện có hiệu quả “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và “Năm kỷ cương hành chính” của Thành phố Hà Nội.

Để hoạt động của các tổ chức công đoàn cơ sở thật sự phát huy hiệu quả, tạo được sự gắn kết giữa công đoàn cơ sở và người lao động, Chủ tịch Toản yêu cầu các công đoàn cơ sở phối hợp tốt với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị đối thoại, Hội nghị người lao động tại doanh nghiệp, thông qua đó bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời làm tốt công tác giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CNVCLĐ.

Tại buổi Lễ, Công đoàn các KCN và CX Hà Nội đã biểu dương khen thưởng danh hiệu “Công nhân giỏi” cho 231 công đoàn viên và danh hiệu trong phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2017 cho 114 công đoàn viên.

 

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 Ngày 23/4/2017, tại Nhà Văn hóa lao động Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, khai mạc “Tháng Công nhân” lần thứ 9 và phát động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” lần thứ I, năm 2017.

Phát biểu khai mạc “Tháng Công nhân” lần thứ 9, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến nhấn mạnh: Tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh xác định “Tháng Công nhân” là đợt hoạt động trọng tâm của “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, các cấp Công đoàn Thành phố cần tập trung chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ. Đồng thời “Tháng công nhân” cũng là đợt cao điểm để tổ chức công đoàn đồng hành vì sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp bằng những hoạt động cụ thể nhất, thiết thực nhất nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Ngay sau chương trình khai mạc “Tháng Công nhân” năm 2017, lãnh đạo Thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi thăm, tặng quà cho công nhân tiêu biểu và doanh nghiệp có công nhân tiêu biểu trong cải tiến công nghệ sản xuất tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh; đến thăm, tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động nặng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 9, quận Thủ Đức và quận Bình Thạnh.

Cùng ngày, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn cấp trên cơ sở đã đồng loạt tổ chức khai mạc “Tháng Công nhân” với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú và đa dạng. 

Trong khuôn khổ các hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 9 năm 2017, ngày 9/5/2017, Công đoàn các KCX và KCN Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình an sinh xã hội nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCX, KCN trên địa bàn Thành phố. Được triển khai trong giai đoạn từ 2017-2019, với tổng giá trị thực hiện gần 12 tỷ đồng, Chương trình sẽ góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho ít nhất 100.000 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tại 120 doanh nghiệp trong các KCX, KCN trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

 

BẮC NINH

Ngày 26/4/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân”, “Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2017”, sơ kết 5 năm phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo, 5 năm triển khai thực hiện Tháng Công nhân.

Với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” gắn với “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai kế hoạch phát động Tháng Công nhân đến 100% các cấp Công đoàn. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, chú trọng tăng cường tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen cho 30 công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 92 công nhân lao động tiêu biểu nhất trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được lựa chọn từ cơ sở, có đề tài khoa học, sáng kiến làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp.

Tại buổi Lễ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã ký chương trình phúc lợi với Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood để hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy trong KCN của tỉnh. Trong thời gian tới, Công ty Nutifood cũng sẽ trao 100 suất học bổng cho các cháu học sinh giỏi con công nhân lao động tiêu biểu, giá trị mỗi suất 1 triệu đồng.

 

HƯNG YÊN

Ngày 7/5/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ Phát động “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2017 và Giải chạy “Tiếp sức đoàn viên công đoàn”.

Tại Lễ phát động, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên Đỗ Xuân Tuyên và Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Thanh Tuyết đã tặng quà, động viên các CNVCLĐ trong toàn tỉnh có thành tích trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2016.

Sau Lễ phát động đã diễn ra Giải chạy “Tiếp sức đoàn viên công đoàn” lần thứ II năm 2017 chào mừng “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2017 và chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XVIII Công đoàn tỉnh Hưng Yên, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

 

PHÚ YÊN

Lễ phát động Tháng công nhân năm 2017 được Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên tổ chức sáng ngày 28/4/2017.

Với chủ đề “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động”, thiết thực thực hiện “Năm lợi ích đoàn viên công đoàn” gắn với “Năm kỷ cương hành chính” của tỉnh Phú Yên, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động tại các KCN, KKT, doanh nghiệp có đông người lao động, như: đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, nòng cốt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn; đẩy mạnh công tác vận động thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh và phát triển đoàn viên; tổ chức tuyên truyền pháp luật lao động, tư vấn pháp luật cho công nhân lao động...

Tại buổi Lễ, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên đã biểu dương 53 cán bộ, đoàn viên công đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn và lao động sản xuất thời gian qua; đồng thời, trao tiền hỗ trợ xây dựng 8 nhà “Mái ấm công đoàn” cho các đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao 70 suất quà cho các CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và con công nhân lao động vượt khó học giỏi, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

 

KHÁNH HÒA

Ngày 06/5/2017 tại KCN Suối Dầu, Công đoàn các KCN, KKT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân”“Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” lần thứ nhất.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, Công đoàn các KCN, KKT tỉnh Khánh Hòa tập trung giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng, BHXH, BHYT, BHTN, chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Tại buổi Lễ phát động, Công đoàn các KCN, KKT trao 33 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và đoàn viên bị tai nạn lao động (trị giá mỗi suất 300.000 đồng). Bên cạnh đó, Công đoàn các KCN, KKT phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm Xã hội tỉnh tư vấn pháp luật cho 200 đoàn viên người lao động trong KCN Suối Dầu.

 

ĐỒNG NAI

Sáng 1/5/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân” năm 2017 và hưởng ứng Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ năm 2017. Trên 5 ngàn đoàn viên công đoàn đại diện cho công nhân lao động trong toàn tỉnh tham dự Lễ phát động.

Tại Lễ phát động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tấn Kiệt bày tỏ mong muốn các công đoàn viên cần tích cực lao động, sản xuất với mục tiêu năng suất, chất lượng tốt hơn nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của ngành, doanh nghiệp nói riêng. Đồng thời đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến đời sống, việc làm của người lao động, tạo điều kiện tốt để người lao động yên tâm gắn bó, phát huy hết khả năng, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, giải trí, tổ chức gặp gỡ với những nhân vật nổi tiếng cho các đoàn viên, người lao động; tổ chức hơn 50 gian hàng bán đồ lưu niệm, ăn uống… tạo sân chơi giải trí cho hơn 5.000 công nhân lao động và gia đình họ đang làm việc trên địa bàn tỉnh.

Trong “Tháng công nhân”, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cũng đã ký kết với Nutifood thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân tại các nhà máy, KCN của tỉnh (như bán hàng giảm giá từ 15% cho công nhân vào các kỳ lĩnh lương, dịp Lễ, Tết); tổ chức các buổi tư vấn nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho công nhân, khám và tư vấn dinh dưỡng dành riêng cho công nhân nữ mang thai tại các doanh nghiệp KCN có đông công nhân… Đặc biệt, NutiFood sẽ dành 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.250.000 đồng dành cho con em công nhân lao động học giỏi, sống tốt do Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai bình chọn.

 

LONG AN

Tại KCN Tân Đức, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân” lần thứ 6 năm 2017 gắn với “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” lần thứ nhất.

Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được bày tỏ mong muốn Công đoàn các cấp cần tổ chức, triển khai có hiệu quả các hoạt động “Tháng công nhân”, đặc biệt thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên” bằng các hoạt động thiết thực như: chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động; giải quyết những khó khăn của công nhân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, đặc biệt người lao động trong các KCN trên địa bàn.

Thay mặt các tổ chức Công đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An Lê Thị Rết tiếp thu ý kiến của lãnh đạo tỉnh Long An, đồng thời yêu cầu công đoàn cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lịch sử của dân tộc, truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân; tích cực tổ chức các phong trào thi đua chào mừng Đại hội công đoàn các cấp; triển khai và tổ chức học tập chuyên đề năm 2017 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hoá”; các cấp công đoàn cần ưu tiên dành mọi nguồn lực thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên”; tổ chức “Chương trình gặp gỡ đối thoại” các vấn đề liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ; đẩy mạnh thành lập công đoàn cơ sở và phát triển đoàn viên.

 

BẾN TRE

Ngày 15/4/2017 tại KCN Giao Long, Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre và Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân” năm 2017.

Tại buổi Lễ phát động, Ban tổ chức đã trao bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre cho 10 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất năm 2016; Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre tặng bằng khen cho 10 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác Công đoàn năm 2016 và 8 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” năm 2016; trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho 2 gia đình của công nhân lao động, trị giá 50 triệu đồng/căn từ nguồn hỗ trợ của Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 3 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho người lao động (trị giá 30 triệu đồng/căn), tặng 10 xe đạp cho con của người lao động và 13 suất thăm hỏi cho công nhân lao động; VNPT Bến Tre tặng 13 phần quà cho công nhân lao động bệnh nặng, tai nạn lao động; Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Một thành viên PungKook Bến Tre tặng 30 suất thăm hỏi, trị giá 300 ngàn đồng/suất cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

 

HẬU GIANG

Liên đoàn lao động tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân” năm 2017 tại KCN Tân Phú Thạnh ngày 27/4/2017.

Với chủ đề: “Công đoàn Hậu Giang vì lợi ích của đoàn viên công đoàn”, Tháng Công nhân năm 2017 được Liên đoàn Lao động tỉnh chia làm 4 tuần với 4 chủ đề: “Quyền lợi được bảo đảm”; “Quan tâm và chia sẻ”; “Vì đời sống của người lao động”; “Lao động an toàn, xanh - sạch - đẹp”.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh đánh giá cao những hoạt động của công đoàn các cấp tỉnh Hậu Giang trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Đồng thời đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, đặc biệt là tổ chức công đoàn từ tỉnh đến cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn cần tập trung các giải pháp chăm lo cải thiện đời sống vật chất tinh thần và thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, góp phần củng cố hệ thống chính trị, tạo niềm tin của người lao động.

Tại buổi Lễ, Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang đã trao tặng 400 phần quà (mỗi phần trị giá 300.000 đồng) cho các CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao 117 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho đại diện Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố… (mỗi căn trị giá 30 triệu đồng), trong đó, có 10 căn “Mái ấm công đoàn” do Tỉnh ủy Hậu Giang trao tặng.

CẨM THẠCH

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này