Tìm kiếm
Lượt truy cập
Xúc tiến đầu tư
Cập nhật ngày: 20/07/2017, 3:00 CH - Số lần xem: 2232
KKT VÀ CÁC KCN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ: Thu hút đầu tư khởi sắc

6 tháng đầu năm 2017, tại KKT Chân Mây - Lăng Cô và các KCN tỉnh Thừa Thiên Huế, các dự án đầu tư hạ tầng và thứ cấp đang tiếp tục được đẩy mạnh đầu tư xây dựng, góp phần tạo môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn đối với các KCN, KKT trên địa bàn.

Hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh và trung ương tổ chức; tiếp và làm việc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh; chủ động xây dựng Kế hoạch Xúc tiến đầu tư năm 2017; rà soát, cập nhật nội dung, tổ chức in ấn các tài liệu, ấn phẩm phục vụ công tác xúc tiến đầu tư vào KKT, KCN...

Kết quả, từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 03 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.239,7 tỷ đồng.

Công ty Scavi Huế tại KCN Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngoài ra, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu địa điểm đối với một số dự án lớn, đầu tư tại KKT, KCN của tỉnh như: Dự án Khu phức hợp Du lịch và Dịch vụ Đăng Kim Long đầu tư tại thị trấn Lăng Cô của Công ty TNHH Đăng Kim Long, vốn đầu tư dự kiến 3.730 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN thuộc KKT Chân Mây - Lăng Cô của Công ty TNHH J.W (Hàn Quốc) vốn đầu tư dự kiến 27 triệu USD; dự án Khu đô thị sinh thái du lịch Cảnh Dương của Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và Đô thị Vinaconex; dự án đầu tư Nhà máy sản xuất gỗ MDF tại KCN La Sơn của Công ty CP MDF VRG Quảng Trị, vốn đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng; dự án đầu tư Nhà máy sản xuất, lắp ráp phụ kiện ô tô tại KKT Chân Mây - Lăng Cô của các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đang xem xét và dự kiến sẽ triển khai nghiên cứu đầu tư trong năm 2018.

Theo kế hoạch, Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ cấp quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án nêu trên. Ngoài ra, một số dự án khác cũng đang tích cực triển khai các thủ tục liên quan để được cấp quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy phép xây dựng. 

Tình hình thực hiện các dự án đầu tư

Tính đến tháng 6/2017, tại địa bàn các KKT, KCN tỉnh Thừa Thiên Huế có 140 dự án đã được cấp phép, với tổng vốn đầu tư đăng ký 64.300 tỷ đồng; trong đó có 77 dự án đã đi vào hoạt động (chiếm tỷ lệ 55,0%); 14 dự án đang triển khai xây dựng (chiếm tỷ lệ 9,2%); 13 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư (chiếm tỷ lệ 9,9%); 21 dự án chậm tiến độ (chiếm tỷ lệ 14,9%); 15 dự án ngừng hoạt động (chiếm tỷ lệ 10,6%).

Giá trị vốn đầu tư thực hiện 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1.455 tỷ đồng, đạt 41,5% kế hoạch năm 2017.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT Thừa Thiên Huế 6 tháng đầu năm 2017: giá trị sản xuất công nghiệp 7.421 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ; doanh thu 11.260 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ; nộp ngân sách 1.014 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu 260 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ.

Các dự án đang hoạt động tại KKT, KCN tỉnh đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 27.985 lao động, tăng 5.395 lao động so với cùng kỳ, trong đó có 77 lao động người nước ngoài.

Khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô

Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc đầu tư vào KKT, KCN tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, 6 tháng cuối năm 2017, Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung thực hiện những nội dung sau:

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2017 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng phối hợp xúc tiến đầu tư với các tập đoàn, nhà đầu tư hạ tầng, nhà đầu tư thứ cấp có uy tín, năng lực, có tiềm lực về tài chính, tạo động lực cho sự phát triển tại các KCN, KKT; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ…

- Tập trung hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án; giải quyết nhanh chóng, kịp thời các yêu cầu của nhà đầu tư trong quá trình thi công xây dựng công trình nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, xem đây là giải pháp chủ yếu để huy động vốn đầu tư phát triển KKT, KCN.

- Thành lập các Tổ công tác hỗ trợ nhà đầu tư có các dự án lớn đầu tư tại các KCN, KKT. Hàng tháng, tổ chức giao ban hiện trường dự án để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, đồng thời đôn đốc tiến độ triển khai dự án.

- Tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, ngừng hoạt động; kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai để nhường đất cho các nhà đầu tư có năng lực khác thực hiện.

- Tích cực triển khai, tổ chức thực hiện Quyết định số 19/2017/QĐ-UBND ngày 21/4/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, có hiệu lực từ ngày 01/5/2017 với những ưu đãi hấp dẫn đối với nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện dự án tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, phấn đấu đạt được những kết quả tích cực trong thu hút đầu tư 6 tháng cuối năm 2017.

 

NGUYỄN QUÊ - Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế

© Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam
Giấy phép thiết lập số: 69/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30 tháng 6 năm 2016
Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: Số 6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội ĐT: 080.44889 Fax: 080.44889 - 080.44887 Email: khucongnghiep@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này