Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL đối với website doanh nghiệp

Chứng chỉ SSL (SSL Certificate) đóng vai trò rất quan trọng đối với website của doanh nghiệp. SLL là giải pháp bảo mật tuyệt vời giúp gia tăng uy tín của webiste.  Sự góp mặt của SSL góp phần lan tỏa sự tin tưởng tuyệt đối đến khách hàng của doanh nghiệp. Đây thực sự là chìa khóa kinh doanh thành công, bảo mật dữ liệu tuyệt vời.

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL

Tìm hiểu về chứng chỉ SSL

SSL có tên tiêng Anh đầy đủ là Secure Sockets Layer, là một lớp scoket bảo mật. SSl được đánh giá là một trong những công nghệ tiêu chuẩn trong thiết lập kết nối. Hỗ trợ mã hóa liên lạc giữa trình duyệt và trang web. SSL có chỉ số xác nhận bảo mật của website, có thể mã hóa mọi thông tin được gửi đến cho máy chủ. Chứng chỉ SSL giúp đánh giá trang web có chuyên nghiệp hay không vì luôn được bảo mật tốt. Mã hóa SSL như là quá trình có thể thay đổi dữ liệu thành định dạng. Chỉ có thể đọc lại ma không thể nào giải mã được. Vì thế mọi thông tin cá nhân của người dùng được bảo mật an toàn.

Cách thức hoạt động của SSL như thế nào?

Chứng chỉ SSL hoạt động trên cơ sở tích hợp key mã hóa thông tin định danh của doanh nghiệp. Đảm bảo việc mã hóa dữ liệu, thông tin của một trang web và khách hàng. Thông tin không bị ảnh hưởng hay bị chỉnh sửa do bên thứ ba.

SSl sử dụng public, private key với các khóa của mỗi phiên giao dịch duy nhất. Mỗi khách truy cập có thể xác minh thông tin khi điền vào thanh địa chỉ của SSL. Thông tin có thể được chuyển hướng đến website được bảo mật hay trình duyệt đã thiết lập kết nối.

Vai trò của chứng chỉ bảo mật SSL

Vai trò của chứng chỉ bảo mật SSL

Chứng chỉ SSL trải qua khá nhiều thủ tục từ xác thực đến mã hóa thông tin. Vì thế nó thực hiện những nhiệm vụ bảo mật sau:

Nhiệm vụ xác thực server

Xác thực server là yếu tố rất quan trọng đối với người dùng. Cho phép người dùng xác thực server muốn kết nối. Phía browser thông qua kỹ thuật mã hóa một cách công khai. Xác định certificate, public ID của server nào có giá trị được cấp bởi CA có uy tín không.

Nhiệm vụ xác thực client

Nhiệm vụ này rất quan trọng đối với nhà cung cấp ở phía server xác thực đang muốn kết nối. Các server lúc này thông qua kỹ thuật mã hóa công khai. Sau đó xác định xem các certificate, public ID đó có giá trị hay không. Xem xét chúng có được cấp bởi CA uy tín hay không.

Nhiệm vụ mã hóa kết nối

Với kết nối không có chứng chỉ bảo mật website thì các thông tin sẽ được truyền thuần túy. Đương nhiên chúng sẽ bị xâm nhập bởi một bên thứ ba nào đó. Nếu được trang bị chứng chỉ SSL thì các thông tin giữa server và client được mã hóa. Nâng cao khả năng bảo mật an toàn trên đường truyền. Nhiệm vụ này rất quan trọng với các giao dịch riêng từ giữa máy chủ và máy khách. Hơn nữa, các thông tin còn được bảo vệ bởi cơ chế tự động phát hiện mọi xáo trộn. Hoặc phát hiện mọi thay đổi trong dữ liệu.

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL đối với website doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL đối với website doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, việc bảo mật thông tin là việc làm vô cùng cần thiết. Chứng chỉ SSL có mặt mang đến giải pháp tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp:

Mã hóa thông tin

Các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng SSL bởi lợi ích thiết thực mà chứng chỉ mang lại. SSL chứng chỉ giúp giữ những thông tin nhạy cảm trên website doanh nghiệp được mã hóa. Qua internet, người nhận lúc này mới có thể hiểu được những thông tin này. Khi các thông tin được gửi trên internet truyền từ máy này sang máy khác với chủ đích. Máy tính nào ở giữa với máy chủ sẽ nhìn thấy thông tin nhạy cảm khi chưa được mã hóa. Chứng chỉ bảo mật SSL sẽ có nhiệm vụ khiến cho mọi thông tin đó không thể đọc được. Các hacker cũng không thể đánh cắp thông tin cũng như đọc được các thông tin nhạy cảm đó.

Bảo mật dữ liệu của người dùng

Giao thức HTTP sẽ truyền tải thông tin giữa trang web truy cập và thiết bị. HTTPS kết hợp giữa HTTP và SSL hay TLS. Hỗ trợ trao đổi thông tin một cách bảo mật, an toàn nhất trên nền tảng internet. HTTPS có nhiệm vụ mã hóa thông tin giữa thiết bị và website. Do đó, thông tin sẽ không bị lộ, bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công từ bên thứ ba. Đồng thời chặn đường truyền hiệu quả giữa 2 client. Ngăn không cho kẻ tấn công hiển thị website giả mạo, liên kết phần mềm và file độc hại. Hạn chế tối đa việc đánh lừa người dùng tải những phần mềm độc hại về máy.

Cung cấp tính xác thực cho website

Trên thực tế, khách hàng thường gửi thông tin qua nhiều máy tính khác nhau. Mà có thể một trong số đó có thể giả website của bạn đánh lừa khách hàng. Khiến khách hàng của bạn cung cấp mọi thông tin cá nhân cho chúng. Chứng chỉ SSL cung cấp tính xác thực cho trang web. Đảm bảo cho các thông tin mà bạn gửi đi đều đúng. Không cho phép bất cứ kẻ mạo danh nào cố ý xâm phạm và đánh cắp thông tin.

Tạo sự tin tưởng tuyệt đối đến khách hàng

Mọi trình duyệt web cung cấp đến người dùng tín hiệu nhân biết kết nối bảo đảm. Biểu tượng quen thuộc thường là kháo xanh lá cây. Khi khách hàng thấy được biểu tượng này họ sẽ rất an tâm, tin tưởng và quyết định mua hàng. Bên cạnh đó còn chống lại được sự tấn công từ các hacker hay email đang mạo danh. Email lúc này sẽ có liên kết của kẻ lừa đảo trên tên miền của website. Vì thế, nếu trang web có chứng chỉ SSl thì không thể mạo danh. Đồng thời giúp khách hàng cũng ít bị lừa đảo hơn.

Nâng cao tối ưu SEO
Nâng cao tối ưu SEO

Chứng chỉ SSL không chỉ mang lại tính bảo mật cao cho webiste của doanh nghiệp. Mà nó còn giúp nâng cao tối ưu SEO cho trang web của bạn. Từ khi Google có thông báo https chính là tiêu chí để xếp hạng website. Thì các website chuyên nghiệp thường được khuyên dùng SSL để tăng tính bảo mật. Hơn nữa còn đảm bảo được dich vụ tối ưu SEO cho website hiệu quả. Trang web có SSL Certificate chắc chắn sẽ được Google ưu tiên hơn so với những website không có chứng chỉ bảo mật. SEO tối ưu đồng nghĩa với thứ hạng webiste cũng được cải thiện đáng kể.

Gia tăng uy tín của website

Một yêu cầu không thể thiếu đối với mỗi website là đăng ký tên miền. Khi đó mới có thể sử dụng được dịch vụ. Vì thế cẩn phải đăng ký SSL cho website SSL để bảo vệ và tránh được hacker tấn công. Ngăn chặn hiệu quả rò rỉ thông tin những lỗ hỏng bảo mật. Một khi khách hàng truy cập vào trang web thì sẽ được đảm bảo thông tin an toàn. Đây cũng chính là lợi thế để cạnh tranh với các đối thủ cạnh trang cùng ngành nghề.

Ngăn chặn các thông báo lỗi

Với những website không được trang bị chứng chỉ SSL sẽ có nhiều bất cập. Nhiều trình duyệt có thể sẽ không đưa người dùng đến trực tiếp webiste. Thay vào đó người dùng sẽ chỉ nhìn thấy được thông báo lỗi cảnh báo trang web không an toàn. Những trang web lỗi này bao gồm các tùy chọn tiếp tục truy cập web. Nhưng nhiều khách hàng chắc chắn sẽ dè chừng không dám truy cập. Họ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thông tin cá nhân mà họ cung cấp. Vì thế, website không đăng ký Https sẽ mất rất nhiều khách truy cập.

Kết luận

Có thể nói, chứng chỉ SSL có vai trò rất lớn khi thiết kế website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Mua SSL cho website chính là bức tường bảo vệ hoàn hảo mọi thế lực xấu tấn công. Đồng thời giúp cho uy tín của website được nâng lên cao hơn, tạo sự tin tưởng đến khách hàng. Giúp doanh nghiệp cạnh tranh công bằng với mọi đối thủ trên thị trường kinh doanh.