Chip golf là gì? Sự khác nhau giữa chipping golf và pitching

Golf hiện là bộ môn thể thao rất được ưa chuộng hiện nay. Bộ môn không chỉ mang đến những lợi ích về sức khỏe, giúp người chơi giải tỏa căng thẳng mà còn là giúp bạn thể hiện đẳng cấp của mình. Trong golf, có khá nhiều kỹ thuật khác nhau mà bạn cần phải biết. Đặc biệt phải kể đến chipping golf. Bài viết hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

Chipping golf là gì? Pitching golf là gì?

Hiểu đơn giản, pitching golf  là cú đánh bổng. Nhiều golfer cũng gọi kỹ thuật này là cú đánh cao được thực hiện bằng gậy golf với độ cao tương đối. Trong quá trình chơi, kỹ thuật pitching sẽ được  dùng cho khoảng cách lớn. Và khi người chơi thực hiện thì thời gian bóng bay sẽ nhiều hơn so với bóng lăn trên mặt đất.

Chipping golf là gì? Pitching golf là gì?

Đặc biệt kỹ thuật chipping golf cũng khiến quả bóng xoáy lớn hơn bóng dừng nhanh hơn. Đây cũng được xem là kỹ thuật quan trọng, đòi hỏi thời gian tập luyện nhiều thì mới có thể chơi thành thạo được.

Để phân biệt được sự khác nhau giữa chipping golf và pitching, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua khái niệm của chipping rồi. Hiểu theo đúng từ điển tiếng Anh, thì chipping có nghĩa là bào mỏng. Nếu áp dụng vào trong bộ môn thể thao golf, thì chipping là kỹ thuật dùng để chỉ cú đánh bóng xoáy quanh vùng green. Để thực hiện được cú đánh này, người chơi sẽ tạo khoảng cách vài yard so với lỗ. Như vậy bóng golf sẽ bay quanh mép rồi lăn xuống.

Sự khác nhau giữa chipping golf và pitching 

Cả chipping và pitching golf đều là những kỹ thuật mà golfer không thể bỏ qua. Điểm chung của 2 cú đánh đều là đưa bóng golf vào cùng green. Nếu bạn là người mới, xem ngay điểm khác nhau mà sportgo chia sẻ dưới đây nhé.

Sự khác nhau giữa chipping golf và pitching 

Qũy đạo bay của bóng

Thực tế để phân biệt sự khác nhau giữa pitching và chipping golf không khó. Dễ  nhận thấy quỹ đạo bay của bóng khi thực hiện pitching là cú đánh cao, bóng không lăn trên mặt đất. Và khoảng cách để thực hiện giữa bóng và khu vực green khá lớn.

Ngược lại chipping golf là cú đánh thấp, thực hiện gần mặt đất và bóng golf sẽ lăn trên mặt đất nhiều  hơn. Khoảng cách giữa bóng và khu vực green cũng ngắn hơn.

Điểm tác động bóng

Với kỹ thuật chipping, gậy golf sẽ chạm bóng và mặt đất đồng thời. Còn khi thực hiện kỹ thuật chipping thì gậy golf sẽ chạm vào bóng trước rồi sau đó mới chạm đất.

Điểm tác động bóng

Động tác xoay người

Động tác xoay người của 2 kỹ thuật này cũng có nhiều điểm khác biệt. Do đó để thực hiện một cách tốt nhất, bạn cần nắm rõ điểm khác nhau về động tác này. Cụ thể với kỹ thuật pitching, bạn sẽ phải xoay người mạnh và dài hơn. Chipping golf thì ngược lại.

Tư thế đứng

Bất kỳ kỹ thuật nào khi tập luyện bộ môn thể thao golf cũng cần đảm bảo cú đánh chuẩn xác. Và để thực hiện được điều đó, tư thế đứng là điều không thể bỏ qua. Nếu bạn đã từng tập 2 kỹ thuật này, chắc chắn có thể dễ dàng nhận ra điểm khác nhau của tư thế.

Cụ thể khi tập chipping golf, bạn phải giữ 2 chân ở khoảng cách hẹp. Hãy dồn khoảng 50-60% trọng lượng cơ thể về phía chân trước. Lúc này bóng sẽ được đặt ở giữa 2 chân, tay ầm gậy đặt ở phía trước đùi. Hơn nữa khoảng cách 2 chân cũng xa hơn, đầu gối hơi cong xuống hơn một chút.

Lưu ý quan trọng khi tập chiping golf

Bên cạnh khái niệm và điểm khác nhau, người chơi cũng cần nắm rõ những lưu ý quan trọng khi luyện tập kỹ thuật chipping golf. Nếu bạn chưa hiểu tường tận cùng chúng tôi giải đáp nhé.

Lưu ý quan trọng khi tập chiping golf

Chọn gậy phù hợp

Gậy golf phù hợp để thực hiện tốt kỹ thuật là điều bạn cần chú ý đầu tiên. Thông thường để tập chipping golf, người chơi sẽ thực hiện với cây gậy wedge. Đây là gậy golf có thiết kế đặc biệt với góc loft cao, shaft thì ngắn nhất. Hơn nữa wedge cũng có thể điều chỉnh phần đế, giúp bạn di chuyển dễ dàng.

Lưu ý gậy wedge hiện nay có khá nhiều loại. Nếu bạn muốn luyện tập kỹ thuật chip golf thành thạo có thể tham khảo gậy sand wedge hoặc pitching wedge. Để mua được bộ gậy golf chất lượng  với giá thành phải chăng bạn có thể tham khảo các cửa hàng golf như shop golf SportGo, Thế giới gậy cũ,…

Tư thế  và động tác đúng

Tư thế và động tác chuẩn xác cũng là những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ khi có tư thế đúng, động tác chuẩn thì đường bóng chipping golf của bạn mới đẹp và hiệu quả được.

Về tư thế, trước hết bạn nên để bóng ở giữa 2 chân. Đồng thời 2 mũi bàn chân, đầu gốc, vai cũng như hông cần song song với đường bóng. Lưu ý trọng lượng cơ thể phải dồn lên cả 2 chân và cầm gậy ở phía trước đùi.

Khi thực hiện cú đánh, bạn xoay vai về phía sau sao cho đầu gối hướng theo cú đánh về phía mục tiêu. Bên cạnh đó, mặt gậy phải mở rộng và hướng vào bên trong phía mặt khi chạm bóng. Để có đường bóng đẹp, người không nên đổ sang trái khi thực hiện kỹ thuật chipping golf.

Kết luận

Trên đây là thông tin giải đáp chi tiết về kỹ thuật chipping golf cũng như sự khác nhau giữa chipping golf và pitching golf. Nếu bạn đang tập luyện bộ môn thể thao này lưu ngay thông tin hữu ích này lại nhé. Đừng quên cập nhật tin tức mới, hoặc để lại comment nếu bạn còn  thắc mắc cần được giải đáp nhé.