Kinh nghiệm kiểm tra giám sát số lượng hạt trong phòng sạch

Giám sát số lượng hạt trong phòng sạch phải luôn chặt chẽ đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch. Kích thước hạt trong phòng sạch cũng rất quan trọng, không được lớn hơn kích thước cho phép. Điều này giúp không khí trong phòng sạch an toàn hơn, không ảnh hưởng đến các hoạt động trong phòng.

Giám sát số lượng hạt trong phòng sạch

Giám sát số lượng hạt trong phòng sạch

Để giám sát số lượng hạt trong các thiết kế phòng sạch đạt chuẩn GMP quốc tế cần lắp đặt thiết bị đếm hạt thực hiện nhiệm vụ giám sát mức độ ô nhiễm trong phòng. Hiện nay hầu hết các phòng sạch đều được lắp đặt máy đến số lượng hạt để kiểm soát tốt hơn môi trường sản xuất và làm việc trong phòng sạch. Khi số lượng hạt vượt quá ngưỡng cho phép cần có các biện pháp điều chỉnh.

Trước kia người ta sử dụng máy laser heli-non để đo lượng hạt, nhưng với sự phát triển của công nghệ máy đếm hạt được tinh chế gọn nhẹ hơn, hiệu quả cao hơn áp dụng công nghệ  diode laser. Khả năng đo và đánh giá của máy chính xác hơn tạo nhiều thuận tiện khi sử dụng.

Thiết bị được thiết kế tự động ra các thông báo cho người dùng với các mức độ được cài đặt sẵn theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó máy có màn hình cảm ứng hiển thị đầy đủ các thông số, mức độ khác nhau trong quá trình sản xuất.

Những thông số cần chú ý

Những thông số cần chú ý

Thông số trong phòng sạch rất quan trọng vì đây là những chỉ số bắt buộc phải công khai trong các hồ sơ, thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế, sản xuất thực phẩm và chỉ có thể đo lường được bằng các máy đo chuyên dụng.

Các hạt có kích thước vô cùng nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được nên chúng ta cần sự trợ giúp của máy đếm hạt. Các hạt sẽ phản xạ lại ánh sáng laze đi ra từ máy đếm hạt, từ đó máy sẽ tiếp nhận các ánh sáng phân tán nhờ cảm biến được lắp đặt trong máy.

Máy diode laser phát ra ánh sáng laser qua các trường nhìn máy bơm không khí dẫn hướng các hạt trong nhà. Máy được lắp đặt bởi một bộ điều khiển lưu lượng và vòng tuần hoàn để tốc độ dòng của của máy bơm không thay đổi.

Vì vậy để đạt hiệu quả cao trong công việc ta cần xem xét tốc độ chảy của máy bơm trước khi lắp đặt. Thông thường bơm có tốc độ 50 lít mỗi phút, 100 lít mỗi phút và một foot khối mỗi phút.

Bộ lưu lượng mẫu có vai trò quan trọng trong việc xác định chính xác kích thước và số lượng hạt khi điều chỉnh bộ phận cảm biến. Tốc độ dòng chảy rất quan trọng nó giúp cảm biến scan đúng số lượng hạt. Khi dòng chảy quá nhanh thời gian lưu trữ hạt trong trường nhìn ngắn khả năng máy đếm số hạt ít hơn thực tế. Và ngược lại, dòng chảy quá chậm máy sẽ đếm được số hạt nhiều hơn.

Giống như cảm biến đầu báo của đèn đường nhận biết được do cường độ ánh sáng tự nhiên khi trời tối và sáng. Khi cường độ ánh sáng kém đi đầu báo nhận được tín hiệu và thực hiện bật đèn; còn khi cường độ ánh sáng mạnh hơn đầu báo sẽ điều khiển để tắt đèn.

Bên trong máy đếm hạt thì máy dò quang học trong bộ phận cảm biến được chế tạo với công nghệ cao hơn. Các ánh sáng tán xạ phản hồi lại tỷ lệ với kích thước hạt và giúp máy nhận diện được mật độ hạt trong không khí.

Kiểm tra số lượng hạt định kỳ

Kiểm tra số lượng hạt định kỳ

Khi ánh sáng laser không hoạt động ở cường độ thích hợp thì máy sẽ tính thêm hệ số sai số khi đưa ra kết quả. Nếu mức laser giảm xuống sâu quá mức giới hạn cho phép thì cần theo dõi các tín hiệu laser phản hồi và được thông báo lỗi liên tục. Tại một vài vị trí thuộc vùng hoạt động của laser mà laser không hoạt động thì có thể máy không quan sát được các hạt nhỏ.

Để luôn thu được kết quả chính xác khi sử dụng máy bạn cần căn chỉnh laser, số lượng hạt có thể bị thiếu ảnh hưởng khả năng đánh giá mức độ cho phép. Kích thước hạt càng lớn lượng ánh sáng tán xạ càng lớn và các photon do chuyển đổi ánh sáng tán xạ phân tán đến đều hơn. Do đó một xung dòng điện sẽ phản ánh kích thước hạt.

Khi máy dò quang học của máy đếm hạt gặp trục trặc thì máy vẫn hoạt động bình thường nhưng kết quả nhận được sẽ là số 0. Bộ phận cảm biến không tiếp nhận được bất kỳ ánh sáng tán xạ nào để ghi nhận kết quả.

Khi gương cảm biến và phần xung quanh ánh sáng có sự nhiễm bẩn gây ảnh hưởng lớn đến khả năng đếm hạt của máy. Hiện tượng này xảy ra khi thực hiện vệ sinh đã không đóng đầu vào lại, phần quang học bị che phủ bởi dung dịch làm sạch dẫn đến cảm biến không được nhạy.

Máy kiểm tra giám sát số lượng hạt trong phòng sạch được tích hợp công cụ theo dõi tình trạng cảm biến và thực hiện báo cáo giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm chính xác và kịp thời. Các tính năng hỗ trợ được thiết kế thêm này giúp tăng hiệu quả làm việc của máy và độ tin cậy về các kết quả được trả lại sau khi máy hoạt động.

Muốn đo được chính xác số lượng hạt trong phòng sạch máy đo cần được lắp đặt tại các vị trí thích hợp, dễ bị ô nhiễm nhất. Vì nếu bạn đo tại những vị trí ít bị ảnh hưởng sẽ đánh giá sai lệch về tình trạng ô nhiễm trong phòng sạch.

Hiệu suất và các dữ liệu được đo đạc

Hiệu suất và các dữ liệu được đo đạc

Máy đo số lượng hạt có khả năng truy xuất dữ liệu một cách đầy đủ, thể hiện qua các bảng biểu đánh giá mức độ dễ hiểu, tin cậy từ nguồn thu thập, thể hiện số liệu nguyên bản và sao chép chính xác.

Khả năng sao chép chính xác ALCOA xuất hiện khá lâu và có những tiêu chuẩn cao trong khi thực hiện. Theo tiêu chuẩn ALCOA dấu vết được nhúng hoàn toàn trong thiết bị hoặc phần mềm khi được đánh giá. ALCOA đưa ra các yêu cầu về thời gian, địa điểm và vị trí chính xác trong công nghệ đếm hạt.

Để duy trì được hiệu suất làm việc của máy đếm hạt ta cần có các kiến thức về máy thể hiện qua các thông số, được kiểm tra thường xuyên và duy trì. Vì vậy chế độ bảo dưỡng máy đếm hạt đem lại các kết quả chính xác hơn khi làm việc.

Giảm thiểu tối đa rủi ro

Thường xuyên kiểm tra, thực hiện bảo trì cho máy hay các hoạt động chạy thử máy rất quan trọng. Nó kiểm nghiệm độ chính xác của máy, phản ánh kết quả nhận được để đem sử dụng vào thực tế. Để tăng độ tin cậy cho các dữ liệu thì sử dụng các bộ lọc đếm số 0 và thiết bị theo dõi tình trạng cảm biến.

Bạn nên lên kế hoạch hoặc liên hệ công ty chuyên phòng sạch để thực hiện các hiệu chuẩn hàng năm nhằm đánh giá khả năng chịu đựng của máy đo. Thực hiện hiệu chuẩn lặp lại nếu dữ liệu trong máy của bạn có vai trò quan trọng mà không thể đánh mất trong quá trình sản xuất.

Ta sử dụng tiêu chuẩn ISO 21501-4 để thực hiện hiệu chuẩn máy đo số lượng hạt để đạt cường độ cao và khả năng hiển thị kết quả chính xác. Từ đó ta có thể giảm được một số rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy như đếm thiếu hoặc thừa số hạt. Việc đánh giá sai lệch về mức độ ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất trong phòng sạch.

Kiểm tra số lượng hạt trong phòng

Mỗi một phòng sạch sẽ được quy định riêng về độ sạch khác nhau theo các tiêu chuẩn được đề ra. Môi trường làm việc trong phòng sạch đạt chất lượng khi các yếu tố về môi trường nằm dưới ngưỡng quy định. Như nồng độ bụi mịn, vi sinh vật, kích thước hạt vượt quá tầm kiểm soát sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

Thực hiện các đánh giá về số lượng hạt trong phòng tại các thời điểm khác nhau, nhiều vị trí để biết được mức độ ô nhiễm khi hoạt động. Có các biện pháp khắc phục kịp thời khi phát hiện ô nhiễm vượt mức cho phép.

Thường xuyên thực hiện kiểm tra máy đếm hạt để đảm bảo máy vẫn hoạt động tốt, không gây ra các hiệu chuẩn sai. Bạn cần thiết kế và lắp đặt máy đo số lượng hạt một cách hợp lý trong phòng sạch và điều chỉnh sao cho tia laser có vùng hoạt động tốt nhất để đánh giá độ sạch chính xác hơn.

Nếu như phòng sạch chưa có thiết bị đo số lượng hạt này thì bạn cần nhanh chóng thực hiện lắp đặt để kiểm soát tốt môi trường làm việc. Khucongnghiep.com khuyên bạn nên thuê các đơn vị hỗ trợ thực hiện đo và giám sát số lượng hạt trong phòng sạch để đạt được những kết quả chính xác nhất.