so sánh tôn nhựa và tôn thép

Tôn nhựa và tôn thép (tôn kim loại) đều là vật liệu xây dựng phổ biến được ứng dụng trong việc lợp mái các công trình dân dụng và công nghiệp. Khi so sánh tôn nhựa và tôn thép thì mỗi loại tấm lợp đều có những đặc điểm, ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy việc lựa chọn tôn nhựa hay tôn thép sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bạn. Bài viết này cùng Khu Công Nghiệp so sánh tôn nhựa và tôn thép.

Tổng quan về tôn nhựa và tôn thép

Tôn nhựa và tôn thép là hai loại vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành xây dựng và công nghiệp. Tôn nhựa được làm từ các loại nhựa như tôn nhựa PVC (polyvinyl chloride) hoặc ASA (acrylonitrile-styrene-acrylate).

tổng quan về tôn nhựa và tôn thép

Các thành phần này được kết hợp với các hạt khoáng và chất chống UV để tạo nên tấm lợp nhựa. Nhìn chung, khi so sánh tôn nhựa và tôn thép thì các sản phẩm tôn nhựa đều có ưu điểm nổi bật như: trọng lượng nhẹ dễ dàng lắp đặt, khả năng chống ăn mòn và cách nhiệt tốt,….

So sánh tôn nhựa và tôn thép chi tiết

Còn tôn thép là tấm lợp được làm từ thép và thường được mạ kẽm để bảo vệ khỏi bị ăn mòn. Tôn thép cũng là loại vật liệu xây dựng quan trọng được sản xuất từ tấm kim loại cán mỏng. Hiện tôn thép được chia thành 3 loại chính gồm: tôn lạnh, tôn mát và tôn cán sóng. Tương tự mỗi loại tôn này đều có các đặc điểm riêng biệt và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Hãy so sánh tôn nhựa và tôn thép qua đôi nét về ưu nhược điểm để biết thêm thông tin. Trong đó, nhược điểm của tôn thép phải kể đến chính là , chi tiết cùng mình tham khảo ở phần tiếp theo nhé.

Ưu nhược điểm của tôn nhựa

Hiện nay các sản phẩm tôn nhựa được ứng dụng rộng rãi trong các công trình, từ nhà ở, thi công căn hộ chung cư, dân dụng như bệnh viện trường học đến nhà xưởng. Dưới đây là một vài ưu/nhược điểm của loại vật liệu phổ biến này, theo chia sẻ từ Nhà Đẹp Ở Đây.

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm tôn nhựa lại nhận được đánh giá cao từ người dùng và được ứng dụng phổ biến cho nhiều công trình khác nhau. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của tôn nhựa mà bạn có thể tham khảo:

 • Tôn nhựa có cấu tạo 4 lớp, trọng lượng nhẹ.
 • Dễ dàng vận chuyển, thi công, tiết kiệm ngân sách.
 • Khả năng chống thấm, chống ồn, chống cháy, chống rỉ sét cao.
 • Độ bền cao, màu sắc đa dạng.
 • Khả năng chịu lực tốt.
 • Bề mặt sáng, sạch, không bám rêu mốc.

tôn nhựa có màu sắc đa dạng

Xem thêm: Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Tem Nhôm Kim Loại? In Ở Đâu Tốt?

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, các sản phẩm tôn nhựa cũng tồn tại vài hạn chế nhất định, trong đó phải kể đến:

 • Giá thành khá cao
 • Ít lựa chọn về địa chỉ phân phối

Ưu nhược điểm của tôn thép

Trước khi tìm hiểu so sánh tôn nhựa và tôn thép để tìm sự khác biệt, cùng mình tìm hiểu những ưu, nhược điểm của các sản phẩm tôn thép này nhé.

Ưu điểm

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các công trình sử dụng tôn thép ở bất kỳ đâu. Các sản phẩm tôn thép có nhiều tính năng nổi bật, bao gồm:

 • Các sản phẩm tôn lạnh có khả năng hấp thụ nhiệt tốt giúp chống nóng mùa hè.
 • Có lớp sơn bảo vệ bên ngoài.
 • Khả năng chịu lực/nhiệt và chống trầy xước tốt.
 • Độ bền, tuổi thọ cao.
 • Vận chuyển & thi công dễ dàng.
 • Khả năng chống thấm tốt.

tôn thép chống thấm tốt

Nhược điểm

Tất nhiên tôn thép cũng có những nhược điểm nhất định, đặc biệt là khi so sánh tôn nhựa và tôn thép thì lại càng nổi bật hơn.

 • Độ bền màu thấp.
 • Dễ bị ăn mòn, rỉ sét.
 • Tôn thép sắc bén nên quá trình thi công phải đảm bảo an toàn.
 • Tính năng chống ồn kém hơn so với tôn nhựa.

So sánh tôn nhựa và tôn thép

Để có thể dễ dàng phân biệt, so sánh tôn nhựa và tôn thép chi tiết nhất, người dùng có thể tham khảo bảng sau đây. Dựa theo tiêu chí về các tính năng nổi bật, bạn có thể tìm được lựa chọn phù hợp công trình của mình.

BẢNG SO SÁNH TÔN NHỰA ASA/PVC & TÔN THÉP
Tính năng Tôn nhựa Tôn thép
 Độ dày 2.5 – 3.5mm 0.2 – 0.6mm
 Khổ rộng

 1.08m (hữu dụng 1.0m

1.29m (hữu dụng 1.2m)

Khổ tiêu chuẩn 1.07m
 Khả năng chống nóng Giảm 6 – 8 độ C Giảm 3 độ C
 Chống ăn mòn Tốt Kém
 Tính năng chống ồn Tốt Kém (độ ồn tăng nếu trời mưa)
 Chịu lực Tốt Tốt
 Chống thấm Tốt Tốt
 Độ bền màu >10 năm <3 năm

Ứng dụng của tôn nhựa và tôn thép

Qua việc so sánh tôn nhựa và tôn thép ta có thể thấy. Cả 2 vật liệu tôn nhựa và tôn thép hiện đều đóng vai trò quan trọng trong các công trình. Khi so sánh tôn nhựa và tôn thép, bạn có thể thấy cả 2 đều có nhiều đặc điểm, tính năng vô cùng ưu việt. Vậy ứng dụng của 2 vật liệu này hiện nay như thế nào?

Ứng dụng của tôn nhựa

 • Lợp mái nhà: Tôn nhựa thường được sử dụng để lợp mái cho các căn nhà, biệt thự, nhà ở cũng như các công trình dân dụng khác.
 • Mái nhà kính hoặc nhà nhiệt đới: Tôn nhựa cách nhiệt tốt và có khả năng chống tia UV nên thường được sử dụng trong những nơi cần kiểm soát nhiệt độ như nhà kính, nhà nhiệt đới, vườn cây trồng…
 • Tường bao hoặc vật trang trí: Tôn nhựa có thể được sử dụng làm tấm vách trang trí cho tường bao, hàng rào, cửa sổ và cửa sổ trời để tạo tính thẩm mỹ và cách nhiệt.Ứng dụng của tôn nhựa trong dân dụng khá nhiều vì giá ngói nhựa phù hợp với đa số mọi người.

lấp mái nhà bằng tôn nhựa trong suốt

Xem thêm: Top 8+ địa điểm thi công mái tôn chất lượng nhất

Ứng dụng của tôn thép

 • Lớp mái nhà cửa, nhà xưởng: Tôn thép là vật liệu lợp mái phổ biến cho các công trình công nghiệp và thương mại như nhà xưởng, nhà máy, nhà tiền chế và cơ sở sản xuất.
 • Mái nhà kho hoặc gara: Tôn thép độ bền cao, khả năng chống thấm tốt, độ cứng vượt trội được ứng dụng rộng rãi trong các công trình nhà kho, gara ô tô…
 • Xây dựng sân bay hoặc nhà ga: Tôn thép thường được sử dụng trong các công trình lớn như sân bay và nhà ga do khả năng chịu lực, chịu nhiệt và tuổi thọ cao.
 • Vật liệu cách âm cách nhiệt: Tôn thép cũng có thể được sử dụng để làm vật liệu cách âm và cách nhiệt cho các ứng dụng yêu cầu kiểm soát tiếng ồn và nhiệt độ.

lợp mái nhà xưởng bằng tôn thép

Trên đây là bảng so sánh tôn nhựa và tôn thép chi tiết dựa theo các tiêu chí khác nhau. Qua việc so sánh tôn nhựa và tôn thép Có thể thấy cả 2 loại vật liệu kể trên đều sở hữu những đặc điểm, tính năng vượt trội và có thể ứng dụng rộng rãi. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo địa chỉ cung cấp tôn nhựa tại https://tonngoinhua.vn/. Đơn vị cung cấp các loại tôn chất lượng cao được thị trường tin dùng hiện nay.