tập đoàn Kyocera
Ngày 16/12/2014 tại KCN Thăng Long II-tỉnh Hưng Yên, Tập đoàn Kyocera (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất các sản phẩm linh kiện bề mặt SMD của Công ty TNHH Kyocera Việt Nam và Nhà máy sản xuất đầu nối điện tử Kyocera Việt Nam của Công ty TNHH đầu nối Điện tử Kyocera Việt Nam.

Dự án sản xuất của Công ty TNHH Kyocera Việt Nam đã được nhận Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 8/2012, tổng số vốn đầu tư đăng ký lên đến 76 triệu USD. Với đích đến của hoạt động là sản xuất linh kiện dán bề mặt SMD cho dao động tinh thể; Dự án sản xuất đầu nối điện tử Kyocera Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2012, 12 triệu USD là tổng số vốn đầu tư đăng ký.  Mục tiêu hoạt động của dự án là sản xuất các loại đầu nối dùng cho máy tính xách tay, máy in, máy phô tô, điện thoại di động. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, hai công ty đã nỗ lực tập trung triển khai đầu tư và sớm đưa dự án vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay, hai Công ty đã cung cấp các sản phẩm có chất lượng, tính năng kỹ thuật và độ chính cao ra thị trường trong nước và thế giới. Đồng thời, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 550 lao động.

Ông Đặng Huy Đông – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã biểu dương những kết quả mà tỉnh Hưng Yên, Tập đoàn Kyocera và các công ty thành viên của Tập đoàn đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng đánh giá cao Tập đoàn Kyocera khi lựa chọn Việt Nam là một trong những cứ điểm tập trung đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ của Tập đoàn để cung c p cho thị trường Việt Nam và trên thế giới, góp phần tăng xuất khẩu của Việt Nam về lĩnh vực điện tử công nghệ kỹ thuật cao; tạo cơ hội phát triển ngành công nghiệp sản xuất mới, thu hút thêm nhiều nhà sản xuất vệ tinh trong và ngoài nước đầu tư sản xuất, cung cấp linh kiện, qua đó góp phần phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, tạo thêm nhiều việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Hưng Yên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng thông báo cho các đại biểu biết những tin vui đối với môi trường đầu tư Việt Nam như vừa qua, Quốc hội đã thông qua 02 Luật cơ bản điều chỉnh môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam là Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi, sẽ tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và góp phần hoàn thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam theo hướng minh bạch và thông thoáng hơn. Ngoài ra, Việt Nam ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với một số nước và sắp tới là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) sẽ tạo những cơ hội đầu tư mới, h p dẫn hơn cho các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Kyocera nói riêng và các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung.

Với vai trò là cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về đầu tư, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng với UBND tỉnh Hưng Yên, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên trong việc hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Kyocera tiếp tục triển khai thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thay mặt Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên, ông Phạm Thái Sơn – Trưởng ban Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên đã đánh giá cao những cố gắng nỗ lực và quyết tâm của các nhà đầu tư. Ông đề nghị hai công ty tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao; ch p hành các qui định của pháp luật Việt Nam; bảo vệ môi trường; thực hiện nghiêm chế độ, chính sách đối với người lao động; giáo dục người lao động sống và làm việc có kỷ luật, đảm bảo an toàn lao động.

Để góp phần phát triển kinh tế – xã hội và công nghiệp Hưng Yên phát triển bền vững. Ông Sơn mong muốn trong thời gian tới, Tập đoàn Kyocera sẽ tiếp tục đầu tư nhiều dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao vào tổ hợp sản xuất sản phẩm công nghệ cao Kyocera tại KCN Thăng Long II. Đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép để hỗ trợ các nhà đầu tư nói chung và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Kyocera nói riêng trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Được biết, Tập đoàn Kyocera là một tập đoàn kinh doanh đa ngành toàn cầu. Kyocera đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm gốm sứ Ceramic, linh kiện điện tử và chất bán dẫn kỹ thuật cao. Kể từ khi được thành lập, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn liên tục phát triển, đến nay đã có mặt tại 29 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia được Tập đoàn Kyocera quyết định đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Với chủ trương của Tập đoàn Kyocera là xây dựng đồng bộ hạ tầng để tiếp nhận các dự án đầu tư sản xuất lĩnh vực công nghệ cao thuộc Tập đoàn. Năm 2011, Công ty TNHH Kyocera Việt Nam được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai dự án Khu tổ hợp sản xuất sản phẩm công nghệ cao Kyocera với tổng vốn đầu tư ban đầu 58 triệu USD, và đến nay trong Khu tổ hợp này đã tiếp nhận được 03 dự án đầu tư thuộc các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 147 triệu USD. Năm 2012, tại KCN VSIP (Hải Phòng), Tập đoàn Kyocera đã đầu tư một nhà máy sản xuất các loại máy văn phòng, máy photocopy với qui mô 187,5 triệu USD. Nâng tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam lên trên 330 triệu USD.

Trước đó, ngày 9/12/2014 cũng tại KCN Thăng Long II, Công ty TNHH Kyoto Biken Hà Nội Laboratories (Nhật Bản) đã tổ chức khánh thành Dự án “xây dựng nhà máy sản xuất thuốc thú y”. Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2011, với tổng vốn đầu tư đăng ký 30 triệu USD, mục tiêu hoạt động sản xuất thuốc thú y và thủy sản. Sau 3 năm phấn đấu, đến nay dự án đã đi vào hoạt động và cung cấp các sản phẩm vaccine chất lượng cao ra thị trường trong nước và thế giới, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.

Trong năm 2014, KCN Thăng Long II đã tiếp nhận thêm 12 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 230 triệu USD, nâng tổng số dự án đã tiếp nhận vào trong KCN này lên 58 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,4 tỷ USD, trong đó 45 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đầu tư thực hiện trên 1,2 tỷ USD, bằng 85% so với tổng vốn đầu tư đăng ký vào trong KCN. Các dự án trong KCN nhìn chung triển khai nhanh, sớm đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả đã đóng góp tích cực cho nguồn thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho trên 11.000 lao động, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế và phát triển công nghiệp của tỉnh Hưng Yên nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương nói chung. Giai đoạn mở rộng của KCN Thăng Long II đang hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng và sẵn sàng để tiếp nhận các dự án đầu tư mới sẽ góp phần tạo sự thành công chung của KCN và cũng là một kênh quảng bá để thu hút được nhiều nhà đầu tư mới vào KCN trong thời gian tới.