Ứng dụng của nhà kính trồng rau trong thời buổi nông nghiệp hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại rất dễ để bắt gặp ở các vùng chuyên canh nông nghiệp những khu nhà kính trồng rau, hoa và trái cây rộng lớn. Đây là mô hình làm nông nghiệp sạch, mang lại hiệu quả kinh tế đối với các hộ sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương trong nước. Để biết rõ hơn về ứng dụng và những lợi ích của việc làm nhà kính trồng cây trong nông nghiệp, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khi nào nên xây dựng nhà kính trồng rau?

Khi nào nên xây dựng nhà kính để trồng cây?

Các kiểu nhà kính hiện nay thường sử dụng hai loại vật liệu lợp chính là tấm lợp lấy sáng polycarbonate và màng pe nhà kính. Hai vật liệu lợp nhà kính này có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau nên sẽ phù hợp với từng môi trường, từng loại cây cụ thể.

Có nhiều mô hình canh tác khác nhau sử dụng nhà kính để giúp mang lại môi trường sống và sinh trưởng tốt cho cây trồng từ đó nâng cao được năng suất và chất lượng của sản phẩm khi thu hoạch. Các mô hình canh tác thường sử dụng nhà kính trồng cây như:

  • Trồng các loại rau sạch: Các loại rau màu sử dụng hàng ngày như rau cải, xà lách, ớt, cà chua,… Bởi được bảo vệ tốt tránh được các tác hại của môi trường bên ngoài  nên các loại rau xanh này không cần sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu, từ đó  đảm bảo an toàn cho người sử dụng và mang lại giá trị kinh tế lớn hơn.
  • Trồng các loại hoa có giá trị cao: Ví dụ như hoa phong lan, hoa hồng, hoa cúc,… Những loại hoa này đòi hỏi môi trường chăm sóc tốt và các điều kiện phải phù hợp để cho ra sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao. Nhà kính đảm bảo cung cấp môi trường lý tưởng để trồng những loại hoa này.
  • Trồng cây ăn quả có giá thành cao: Như dâu tây, dưa lưới, nho,… Để những sản phẩm này đạt năng suất và có chất lượng cao thì ngoài việc đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng còn cần phải có môi trường có sự kiểm soát tốt các yêu tố như nhiệt độ, không khí, độ ẩm. Môi trường bên trong nhà kính có thể đáp ứng các điều kiện này.
  • Mô hình trồng cây thủy sinh: đây là mô hình canh tác nông nghiệp hiện đại, đang được phát triển nhiều tại các địa phương. Với phương pháp này, cây trông sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng được cung cấp dưới dạng lỏng thông qua các đường ống dẫn. Mô hình này thường kết hợp với nhà kính nông nghiệp để trồng các loại rau, hoa, quả.

Sự khác nhau giữa cây trồng trong nhà kính với cây trồng ngoài tự nhiên?

Với thiết kế kín đáo nhà kính giúp ngăn chặn các loại khói bụi từ môi trường và các tác động từ thời tiết như: mưa to, gió lớn, mưa đá làm hư hay gãy cây, xói mòn đất. Cây trồng sẽ được bảo vệ tốt hơn cây trồng ngoài đồng ruộng tự nhiên.

Cây trồng bên trong nhà kính sẽ sạch và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Môi trường bên trong nhà kính sẽ giúp hạn chế tối đa các loại sâu bệnh gây hại cho cây nên không cần phải sử dụng đến thuốc trừ sâu, cây trồng được phát triển tự nhiên không cần nhiều phân bón nên sẽ thân thiện với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng.

Sự khác nhau giữa cây trồng trong nhà kính với cây trồng ngoài tự nhiên?

Cây trồng trong nhà kính được cung cấp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Nhà kính có vai trò cách nhiệt, làm giảm nhiệt độ khi trời nóng và giữ ấm khi trời lạnh. Bên cạnh đó, độ ẩm môi trường luôn ổn định giúp cho cây có điều kiện tốt để phát triển.

Bằng cách thay đổi nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm trong nhà so với môi trường bên ngoài, người nông dân có thể trồng các loại cây rau, hoa, quả trái vụ để thu về những giá trị lớn hơn.

Lợi ích của việc xây dựng nhà kính trồng rau trong nông nghiệp

Việc xây dựng nhà kính để trồng cây nông nghiệp sẽ tạo ra một môi trường sống thuận lợi cho cây trồng, mang lại nhiều lợi ích cho cả người nông dân lẫn người tiêu dùng, người trực tiếp sử dụng sản phẩm trồng trong nhà kính.

Bảo vệ, chăm sóc cây trồng tốt hơn

Nhà kính có khả năng cung cấp đủ ánh sáng để cây trồng sinh trưởng và phát triển bình thường. Mặt khác bề mặt của vật liệu làm nhà kính còn được phủ lớp UV giúp chống các tia cực tím gây hại cho cây trồng và làm tăng tuổi thọ của vật liệu lợp nhà kính. Các loại vật liệu làm nhà kính đều có có khả năng cách nhiệt tốt nên nhiệt độ bên trong nhà kính luôn ở mức ổn định, mát mẻ vào mùa nóng và ấm áp vào mùa lạnh.

Giúp tránh được những tác nhân gây hại

Giúp tránh được những tác nhân gây hại

Nhà kính sẽ giúp cây trồng tránh được các tác nhân khác nhau như tác động của thời tiết xấu như mưa gió, bão hay thậm chí cả mưa đá có thể khiến cây trồng bị hư hại nặng nề. Các loại côn trùng, động vật phá hoại cũng sẽ khó xâm nhập vào bên trong để phá hoại cây trồng. Ngoài ra, với không gian cách ly với bên ngoài nên cây trồng sẽ hạn chế bị nhiễm các loại mầm bệnh, nấm bệnh phát tán trong không khí.

Tạo ra sản phẩm xanh sạch và an toàn

Cây trồng trong nhà kính được bảo vệ tốt nên hầu như không phải sử dụng đến thuốc trừ sâu. Do đó, các sản phẩm nông sản thu hoạch được sẽ là những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn và mang lại giá trị kinh tế lớn hơn các loại cây trồng theo kiểu truyền thống. Khi nhu cầu của người dân ngày càng được cải thiện thì việc sử dụng các loại nông sản sạch cũng đang trở thành xu hướng tiêu dùng mới.

Thu về sản lượng và chất lượng tốt

Bởi vì được cung cấp một môi trường sống tốt nên cây trồng trong nhà kính sẽ mang lại năng suất, chất lượng cao. Các loại rau màu sẽ có năng suất cao, màu rau xanh tốt và chất lượng đồng đều, không bị héo, úa vàng và dập.  Một số mô hình nhà kính còn có thể kết hợp sử dụng thêm các cuộn màng phủ nông nghiệp để che bề mặt đất trồng giúp các loại trái cây có chất lượng tốt, kích thước lớn và vẻ ngoài đẹp, giá trị thẩm mỹ cao.

Một số hạn chế của việc phát triển nhà kính trồng rau ồ ạt

Một số hạn chế của việc phát triển nhà kính ồ ạt

Mặc dù, công nghệ trồng rau trong nhà kính là một trong giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nhưng vẫn để lại nhiều băn khoăn trong việc phát triển. Việc phát triển nhà kính có quy mô mật độ quá cao và tốc độ nhanh, sử dụng nhà kính không đạt chuẩn sẽ gặp phải các hạn chế như:

  • Tích lũy mầm mống sâu bệnh nếu công tác vệ sinh không tốt.
  • Tạo dòng chảy lớn, gây bồi lắng ao, hồ và lòng suối nếu không thường xuyên khai thông, nạo vét.
  • Dễ thoái hóa đất khi khả năng thẩm thấu nước kém;
  • Xuất hiện các nhà kính không đủ chuẩn.Vì nguồn lực của người dân không đủ, khiến nhà kính không phát huy được giá trị cốt lõi của nó.
  • Tình trạng san gạt đất và lấn chiếm đất rừng để làm nhà kính phức tạp;
  • Phá vỡ cảnh quan, mỹ quan đô thị; làm tăng hiệu ứng nhà kính cục bộ tại trang trại, làm tăng nhiệt độ ở nơi có nhiều nhà kính.

Nếu bạn vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng và lắp ráp nhà kính thì có thể liện hệ công ty Hsia Cheng – Công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp lưới nông nghiệp chất lượng và hỗ trợ xây dụng nhà kính an toàn và đạt hiệu quả cao.

Với nhiều lợi ích mà nhà kính mang lại cho nông nghiệp cộng thêm khả năng linh hoạt trong việc di chuyển, lắp đặt nên loại hình canh tác nông nghiệp hiện đại này sẽ còn được mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, việc phát triển nhà kính ồ ạt cũng sẽ đem lại những hậu quả không tốt. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn muốn trồng trọt trong nhà kính sẽ cân nhắc lựa chọn mô hình canh tác phù hợp nhất.