KCN Đồng An
Ngày 19/12/2016, tại KCN Đồng An II, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương, Công ty cổ phần thương mại – sản xuất – xây dựng (TMSXXD) Hưng Thịnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập KCN Đồng An (1996-2016). Nhân dịp này, Công ty đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể Công ty; ông Bùi Mạnh Lân – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

KCN tư nhân đầu tiên của cả nước

KCN Đồng An 1 được thành lập năm 1996, có diện tích gần 140 ha, tọa lạc tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty cổ phần TMSXXD Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được Chính phủ cho phép mở KCN tư nhân đầu tiên của cả nước kinh doanh trong  lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng KCN để thu hút đầu tư trong và ngoài nước tại tỉnh Bình Dương.

Khởi đầu từ KCN Đồng An 1, qua quá trình lao động hăng hái, tích cực và bền bỉ của tập thể cán bộ – công nhân viên (CBCNV), Công ty cổ phần Hưng Thịnh đã đầu tư, xây dựng và phát triển thêm KCN Đồng An 2 cùng dự án an sinh xã hội là Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, đánh dấu chặng đường phát triển sản xuất kinh doanh trong suốt 20 năm (1996 – 2016).

Tính đến cuối năm 2016, KCN Đồng An 1 và 2 đã thực hiện quy hoạch và phát triển tổng quỹ đất 380 ha, trong đó đã đưa vào khai thác sử dụng trên 90% diện tích đất công nghiệp. Cả hai KCN đã thu hút được 165 dự án đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó 141 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất), thu hút 1,1 tỷ USD và trên 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư của các nhà đầu tư; tạo được việc làm cho trên 60.000 người lao động. Các doanh nghiệp trong KCN Đồng An 1 và 2 hoạt động sản xuất kinh doanh rất ổn định và có hiệu quả, mỗi năm tổng nộp ngân sách nhà nước khoảng 2.500 tỷ đồng.

20 năm nhìn lại

KCN Đồng An 1 được đánh giá là một trong những KCN thành công về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư trong cả nước. Trong 10 năm (1996-2006), KCN Đồng An 1 đã được xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng với vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng. Tại KCN này, hiện có 120 dự án trong và ngoài nước đang hoạt động ổn định, trong đó có 83 dự án là đầu tư nước ngoài. Đến nay, tổng vốn đầu tư thu hút vào KCN là trên 900 triệu USD và hơn 10.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 50.000 lao động.

KCN Đồng An 2 có quy mô 205ha tại phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, được xây dựng đồng bộ các hạng mục cơ sở hạ tầng, với tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. Hiện tại, KCN Đồng An 2 đã thu hút 45 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đạt trên 200 triệu USD và hơn 10.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 10.000 lao động.

Đời sống, thu nhập của CBCNV trong công ty tăng trung bình hàng năm 16%. Năm 2016, thu nhập bình quân của người lao động khoảng 7,3 triệu đồng/người/tháng. CBCNV còn được tạo điều kiện về nhà ở miễn phí cũng như được mua đất và nhà ở tại các dự án do công ty phát triển với giá ưu đãi, thanh toán linh hoạt. Ngoài ra CBCNV còn được lương tháng 13; khen thưởng, hỗ trợ các khoản phụ cấp khác.

Ngoài việc tập trung xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, từ năm 2008 đến nay, Công ty cổ phần TMSXXD Hưng Thịnh còn mở hướng tập trung đầu tư xây dựng Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An tại thị xã Dĩ An trên diện tích 28,5 ha với tổng vốn đầu tư 766 tỷ đồng, được đánh giá là một trong những trung tâm giáo dục đào tạo nghề hiện đại trên cả nước cung cấp nguồn nhân lực cho các KCN của tỉnh Bình Dương, xuất khẩu lao động.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong 20 năm qua, Công ty đã thực hiện các hoạt động xã hội như: trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Bình Dương với số tiền trên 30 tỷ đồng; thực hiện cải tạo và nâng cấp trường học tiểu học cho địa phương với tổng kinh phí 15,5 tỷ đồng; xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương – tình nghĩa…

Với những nỗ lực của tập thể Ban Giám đốc, cán bộ và nhân viên trong 20 năm qua, Chủ tịch Nước đã trao tặng Công ty cổ phần TMSXXD Hưng Thịnh Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Nhất. Ông Bùi Mạnh Lân – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty cũng được vinh danh cùng với Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì.

Công ty cổ phần TMSXXD Hưng Thịnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư; xem khó khăn của nhà đầu tư như chính khó khăn của mình, để từ đó kịp thời hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn, đem lại việc làm cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.