canon việt nam
Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam được thành lập vào tháng 11/2008 tại KCN Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên. Hiện tại, Công ty đã đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất, lắp ráp các loại máy xử lý hình ảnh và các loại bộ phận, linh kiện, thiết bị điện tử liên quan bằng kỹ thuật cao với diện tích đất sử dụng 109.954 m2, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2011 với tổng vốn đầu tư đạt 2.134,224 tỷ đồng.

Trong đó, qui mô sản xuất, lắp ráp máy quét tài liệu và các bộ phận, linh kiện, thiết bị có liên quan đạt 108 nghìn bộ sản phẩm/năm; sản xuất, lắp ráp các bộ phận, linh kiện và thiết bị máy in (bao gồm Mô tơ IJ) quy mô đạt 30 triệu bộ sản phẩm/năm; bộ quét la de quy mô đạt 17,256 triệu bộ sản phẩm/năm; sản xuất, lắp ráp các bộ phận, linh kiện và thiết bị máy ảnh, bao gồm: bộ phận cửa trập quy mô 12 triệu bộ sản phẩm/năm; bộ phận lấy nét, quy mô 6 triệu bộ sản phẩm/năm; bộ phận quang học, quy mô 360 nghìn bộ sản phẩm/năm; mô tơ bước siêu nhỏ, quy mô 12 triệu bộ sản phẩm/năm. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của Công ty là Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông và tiêu thụ tại thị trường nội địa Việt Nam. Hiện nay, Nhà máy đã thu hút được 1.167 lao động, trong đó lao động trực tiếp là 1.074 người và lao động gián tiếp là 93 người.

Mặc dù mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm song Công ty cũng đã đạt được các thành tích đáng phấn khởi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Năm 2011, sản lượng đạt 7.424.930 chiếc; giá trị xuất khẩu đạt 22.439.340 USD; giá trị nhập khẩu là 22.901.277 USD; doanh thu đạt 9.892.660 USD; thu nhập bình quân người lao động đạt 3,8 triệu đồng. Đến năm 2012, các chỉ tiêu tương ứng là sản lượng 15.937.121 chiếc; xuất khẩu 11.613.068 USD; nhập khẩu 29.179.181 USD; doanh thu 12.645.462 USD; thu nhập bình quân 4,65 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong hoạt động kinh doanh, Công ty cũng luôn quan tâm tới các chính sách cho người lao động như: thanh toán tiền lương đầy đủ, đúng ngày quy định; thường xuyên khảo sát mức lương để điều chỉnh cho phù hợp với năng lực người lao động; đóng góp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ và liên tục; giải quyết 100% các quyền lợi về bảo hiểm ốm đau, thai sản; tôn trọng truyền thống văn hóa người Việt Nam; xây dựng chế độ phúc lợi như thưởng/tặng bằng tiền, hiện vật nhân các dịp lễ, Tết, hiếu, hỉ…

Hàng năm, Công ty cũng tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân viên, đo chỉ số đánh giá tác động môi trường lao động để đảm bảo môi trường làm việc trong lành cho người lao động. Tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng nhằm tạo ra môi trường năng động để công nhân viên có thể giao lưu sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đồng thời, Công ty luôn chủ động và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng do các tổ chức đoàn thể tỉnh Hưng Yên phát động và các hoạt động khác trong Công ty như đóng góp, ủng hộ người nghèo… Với thành tích đạt được xuất sắc cả trong sản xuất, kinh doanh và xã hội vì cộng đồng, Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam đã được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý do các Bộ, ngành trao tặng: Giấy khen của ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Văn Lâm dành cho đơn vị đã ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung và quỹ vì người nghèo huyện Văn Lâm năm 2010; Giấy khen của công đoàn huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên dành cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động năm 2011; Bằng khen của Ban chấp hành liên đoàn lao động tỉnh Hưng Yên dành cho đơn vị đạt được thành tích tốt trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2012; Giấy khen của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hưng Yên về thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2011; Giải thưởng môi trường do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng năm 2013 do đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường Việt Nam từ năm 2011-2012.

Hiện nay, Công ty đang lắp ráp máy in, mô tơ của máy in và máy ảnh, nhưng trong tương lai, dựa trên kế hoạch đầu tư, Công ty sẽ tiến hành sản xuất linh kiện của máy ảnh và máy in cao cấp hơn. Để phù hợp với việc mở rộng quy mô sản xuất, Công ty đang lập kế hoạch xây dựng nhà máy số 4 vào một thời điểm thích hợp.

Quá trình đầu tư và triển khai hoạt động của Canon tại KCN Phố Nối A tỉnh Hưng Yên rất thuận lợi: bên cạnh những thuận lợi về vị trí KCN nằm ở trung tâm tuyến đường 5, gần với cảng Hải Phòng và sân bay quốc tế Nội Bài, Công ty còn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên nên đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, hiện nay Công ty cũng đang gặp 3 vấn đề khó khăn, đó là: lối vào cổng KCN rất dễ ùn tắc nên công nhân viên tới Công ty bị muộn giờ làm việc; tuyến đường 206 chất lượng đường rất xấu và tối, ảnh hưởng đến sự an toàn của công nhân viên; nguồn cung cấp điện không được ổn định, kế hoạch cắt điện giảm nhưng số lần mất điện đột xuất trong thời gian ngắn lại nhiều làm cho năng suất của công ty bị giảm. Công ty kiến nghị các cơ quan chức năng, các đơn vị có trách nhiệm quan tâm chỉ đạo, giải quyết triệt để các vướng mắc trên.

Mong muốn được đầu tư lâu dài tại Việt Nam, coi Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình, vì vậy Tập đoàn điện tử Canon nói chung và Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam luôn chú trọng giữa nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và chính sách quan tâm đến đời sống, việc làm của người lao động. Công ty sẽ tiếp tục cải tiến nhà ăn khang trang, sạch sẽ để phục vụ công nhân; thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu với người lao động vào các dịp Lễ, Tết, qua đó tạo sự gắn bó mật thiết, đồng sức đồng lòng giữa toàn thể CBNV Công ty. Đây chính là sức mạnh để Công ty ngày càng phát triển vững chắc.