Bình Vàng
Ngày 15/10/2013 tại KCN Bình Vàng, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy vê viên tinh quặng sắt công suất 300.000 tấn/năm do Công ty CP Đầu tư khoáng sản An Thông – Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư và Trạm biến áp 110kV do Công ty Điện lực Hà Giang làm chủ đầu tư. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhân dịp kỷ niệm ngày tái lập tỉnh 01/10.

Nhận thức được tính quan trọng của vai trò từ sự phát triển công nghiệp trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước nói chung và sự nghiệp phát triển công nghiệp của tỉnh nói riêng, tỉnh Hà Giang đã đưa KCN Bình Vàng vào quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2006-2010, xét đến 2020. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2011-2015) xác định “Phát triển các ngành công nghiệp có thế mạnh của tỉnh. Hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, thu hút nguồn đầu tư, lấp đầy khu, cụm công nghiệp hiện có” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang tính chất đột phá và quyết định trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hiện nay, các công trình hạ tầng cần thiết trong KCN Bình Vàng đang được gấp rút đầu tư nhằm phục vụ các nhà đầu tư trong KCN như: đường giao thông, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước mưa. Hiện tại, KCN đã thu hút được 13 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký đạt 4.863,27 tỷ đồng, trong đó có 05 dự án đã đi vào hoạt động.

Dự án Nhà máy vê viên tinh quặng sắt công suất 300.000 tấn/năm có tổng vốn đầu tư 264 tỷ đồng là một trong những dự án lớn tại KCN Bình Vàng, được khởi công từ đầu năm 2012. Sau gần 02 năm triển khai xây dựng với tiến độ khẩn trương, dự án đã hoàn thành và bước đầu đi vào sản xuất. Đây là dự án vê viên tinh quặng sắt có công nghệ hiện đại và công suất lớn nhất cả nước hiện nay. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo bước đột phá gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, tăng thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, từ đó giúp nâng cao đời sống cho nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.

Dự án Xây dựng trạm biến áp 110kV là một dự án có ý nghĩa lớn, quyết định trực tiếp đến hoạt động của các dự án đầu tư khác trong KCN Bình Vàng. Trong suốt thời gian triển khai dự án và tổ chức thực hiện, mặc dù gặp vô vàn khó khăn trong vấn đề giải phóng mặt bằng, vốn, đặc biệt là trong điều kiện hiện nay khi nền kinh tế thế giới đang trên đà suy giảm, nhưng Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, Ban Quản lý các KCN, UBND huyện Vị Xuyên và các nhà đầu tư đã tập trung mọi nỗ lực, phối hợp cùng nhau giải quyết khó khăn và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như: giải quyết vướng mắc công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, ưu tiên bố trí vốn trong việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giảm bớt thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan cho nhà đầu tư để sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

Thay mặt ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang, ông Đàm Văn Bông – Chủ tịch UBND tỉnh – đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực Ban Quản lý các KCN, huyện Vị Xuyên, nhân dân trong vùng dự án và sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đã vượt qua những khó khăn, thử thách để sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Đồng chí hy vọng rằng, với những kinh nghiệm thu thập được từ việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong những năm tới Tập đoàn Hòa Phát, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục có những dự án đầu tư mới vào Hà Giang, phần nào đã giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống cho nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong buổi Lễ, UBND tỉnh Hà Giang đã trao tặng Bằng khen cho những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc góp phần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sớm đưa nhà máy vê viên tinh quặng sắt cũng như trạm biến áp 110 KV được đi vào hoạt động.

Đào Duy Hưng – Nguyên Trưởng phòng Quy hoạch, kế hoạch và quản lý đầu tư,

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Giang