nứt nền nhà xưởng

Hầu hết các nhà xưởng hiện nay đều được kết cấu bằng bê tông cốt thép, nhưng sau đó xuất hiện tình trạng nứt, gãy. Vậy làm thếnào để xử lý vết nứt nền nhà xưởng an toàn, hiệu quả thì bạn hãy tham khảo 8 cách xử lý sau đây của chúng tôi nhé!

Nguyên nhân gây ra các vết nứt 

Nứt nền nhà xưởng là hiện tượng khá phức tạp, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân gây nứt nền phổ biến.

Nứt nền nhà xưởng do co ngót

Các vết nứt co ngót là do độ ẩm của bề mặt bê tông bốc hơi nhanh làm cho bề mặt trên cùng khô nhanh hơn bề mặt dưới, dẫn đến không có sự gắn kết trên bề mặt, biến dạng và kéo nhau ra ngoài.

Nứt do lún

Khi móng của một nhà xưởng di chuyển, nó có thể gây ra nứt sàn, có thể là kết quả của việc không chọn cấu trúc móng và xử lý nền thích hợp.

Nứt do khả năng chịu lực

Tải trọng có ảnh hưởng lớn đến bề rộng và sự phân bố vết nứt. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư không để ý, thay vào đó là tự ý thay đổi công năng và thay đổi tải trọng công trình, gây nứt nẻ theo thời gian. 

Nứt do khí hậu

Khí hậu cũng là nguyên nhân phổ biến gây nứt nền nhà xưởng. Thời tiết thường xuyên thay đổi khiến bê tông bị co ngót hoặc giãn nở liên tục, ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông.

nguyên nhân gây nên vết nứt nền nhà xưởng

Một số loại vết nứt thường gặp

 • Vết nứt đã ổn định sau 28 ngày đổ bê tông (do bê tông co ngót)
 • Nứt mất ổn định do nứt kết cấu (lún lệch hoăc do quy trình thi công kết cấu thép)

Hậu quả khi vết nứt nền nhà xưởng không được khắc phục kịp thời

Các vết nứt trên nền nhà xưởng báo hiệu tình trạng nguy hiểm cho kết cấu, cần phải gia cố kết cấu bê tông trước. Điều này sẽ gây ra các vết nứt làm tăng khả năng thấm nước, đặc biệt là ở tầng hầm, dẫn đến tuổi thọ kết cấu bị rút ngắn do cốt thép hoặc bê tông bị ăn mòn nhanh. .

8 cách xử lý vết nứt nền nhà xưởng an toàn – hiệu quả

Sử dụng sơn Epoxy

Sơn epoxy đã được sử dụng thành công để sửa chữa các vết nứt trong các tòa nhà, nhà xưởng, cầu, đập và các loại kết cấu bê tông khác. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây ra vết nứt không được xử lý triệt để, các vết nứt mới có thể xuất hiện gần vết nứt ban đầu đã được xử lý. Tuy nhiên, để bơm được epoxy đòi hỏi người đó phải có trình độ kỹ thuật cao và bởi khả năng ứng dụng của kỹ thuật này bị giới hạn bởi nhiệt độ môi trường.

phương pháp sử dụng sơn epoxy

Tiến hành xẻ rãnh và bịt vết nứt

Việc tạo rãnh và trám khe nứt được sử dụng trong các trường hợp cần sửa chữa khắc phục bề mặt bê tông, khi kết cấu không yêu cầu gia cố để tăng khả năng chịu tải. Phương pháp này liên quan đến việc cắt dọc theo chiều dài của vết nứt, mở rộng nó và sau đó bịt kín bằng chất trám phù hợp. Đây là một kỹ thuật phổ biến để xử lý các vết nứt bê tông. Phương pháp này tương đối đơn giản so với thủ công và khi áp dụng kỹ thuật tiêm epoxy.

Tiêm epoxy hoạt động tốt nhất trên các bề mặt nằm ngang như sàn nhà và vỉa hè. Tuy nhiên, việc tạo rãnh và trám có thể được thực hiện trên bề mặt thẳng đứng và bề mặt cong. Phương pháp tạo rãnh và bịt kín được sử dụng để xử lý các vết nứt nhỏ và lớn bị cô lập. Một ứng dụng phổ biến và hiệu quả là chống thấm bằng cách bịt các vết nứt trên bề mặt bê tông, nơi có nước hoặc áp suất thủy tĩnh. Phương pháp xử lý nứt nền nhà xưởng này làm giảm khả năng nước tiếp xúc với cốt thép hoặc thấm vào bê tông, gây ra các vết bẩn trên bề mặt và các vấn đề khác.

Khâu vết nứt sàn bê tông

 • Phương pháp khâu các vết nứt bê tông là khoan lỗ ở cả hai mặt của vết nứt và gắn các chốt kim loại chân ngắn hình chữ U để kéo dài dọc theo vết nứt, như thể hiện trong hình bên dưới. Khi phải khôi phục cường độ chịu kéo của kết cấu tại vết nứt của vị trí chịu lực chính, có thể sử dụng phương pháp khâu. 
 • Quy trình bịt kín vết nứt bao gồm khoan các lỗ trên cả hai mặt của vết nứt, làm sạch lỗ và cố định chốt của thanh sắt trong lỗ bằng vữa không co ngót hoặc vật liệu gốc epoxy.

phương pháp khâu vết nứt sàn bê tông

Khoan và cắm vết nứt bê tông

 • Khoan và khóa vết nứt liên quan đến việc khoan đến độ sâu của vết nứt và sau đó bơm vữa để tạo ra hình dạng giống như chiếc chìa khóa.
 • Phương pháp này chỉ phù hợp với các vết nứt chạy theo đường thẳng và chỉ có thể tiếp cận ở một đầu. 
 • Phương pháp này thường được sử dụng để sửa chữa các vết nứt dọc trong tường chắn. Đường kính của lỗ thường từ 50 đến 75 mm.
 • Khóa vữa ngăn chuyển động ngang của phần bê tông gần vết nứt. Khóa vữa cũng sẽ làm giảm rò rỉ nghiêm trọng qua các vết nứt đồng thời hạn chế đất trôi phía sau các bức tường bị rò rỉ.

Vì vậy, khi nứt nền nhà xưởng xử lý bằng biện pháp này giúp không rò rỉ nước, không cần truyền tải trọng, lỗ khoan phải được lấp đầy bằng vật liệu đàn hồi có mô đun đàn hồi thấp, không được sử dụng vữa.

Tiến hành làm đầy trọng lực

 • Vật liệu gốc nhựa có độ nhớt thấp có thể được sử dụng để bịt kín các vết nứt với chiều rộng bề mặt từ 0,03 đến 2mm bằng cách trám trọng lực.
 • Quy trình điển hình là làm sạch bề mặt bằng cách thổi khí hoặc phun nước. Bề mặt ướt phải được để khô trong vài ngày để có kết quả trám vết nứt tốt nhất.
 • Xịt nước và lau khô để chuẩn bị sạch và nứt tốt. Hiệu quả của việc lấp đầy vết nứt có thể được đo bằng độ sâu mà chất bịt kín thâm nhập vào cấu trúc.

phương pháp làm đầy trọng lực

Xử lý vết nứt do hư hỏng kết cấu

 • Làm sạch vị trí kẽ hở và dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V rộng khoảng 2cm, sâu 1,5 cm dọc theo vết nứt
 • Sử dụng mũi khoan số 18, khoan vào tâm vết nứt. Dùng mũi khoan lỗ 10mm đi vào tâm lỗ khoan 18mm và tâm vết nứt.
 • Làm sạch và quét các vết cắt, kẽ hở và lỗ khoan. Chèn vít kim loại vào lỗ khoan tại điểm được chỉ định, ở khoảng cách từ 20cm đến 30cm.
 • Trám toàn bộ đường cắt với lỗ khoan cấy sắt bằng keo Sikadur 731 và để bề mặt khô hoàn toàn sau một ngày.
 • Vẽ các hạng mục tường từ dưới lên trên và các hạng mục sàn từ tầng trên theo thứ tự và vẽ chúng theo thứ tự vít kim loại theo địa điểm xây dựng thực tế.
 • Bắt đầu từ một bên hoặc điểm thấp nhất của vết nứt, gắn đầu bơm vào vít đầu tiên và bơm Sikadur 752 vào vết nứt cho đến khi epoxy thấm qua vít liền kề, sau đó bịt kín vít. Tiếp tục bơm bằng vít đó cho đến khi bạn không thể bơm nữa rồi bắt đầu bơm vít tiếp theo

Xử lý vết nứt trên trần tường xây trát

Vết nứt nền nhà xưởng nhỏ khó nhìn thấy bằng mắt thường này có chiều rộng chưa đầy 1mm và được hình thành do quá trình co ngót, giãn nở của vật liệu, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình. 

Cách sử dụng Sika để xử lý như sau:

 • Làm sạch các khu vực bị nứt.
 • Dùng máy cắt bê tông cắt một hình chữ V rộng khoảng 2 cm và sâu 1,5 cm dọc theo tâm vết nứt.
 • Làm sạch vết cắt và kẽ hở kỹ lưỡng.
 • Trám toàn bộ vết rạch bằng Sikadur 731 hoặc Sika Latex để sửa chữa các vết nứt vĩnh viễn
 • Tiến hành bơm Sikaflex Construction AP để xử lý vết nứt động, có thể tiếp tục nứt

Sau khi bề mặt khô cứng, dùng máy đánh nhám làm phẳng bề mặt trần, tường trát. Tiếp tục thi công lớp tiếp theo như chống thấm hoặc sơn lên trên vết nứt đã hoàn thiện.

Sử dụng sika xử lý nứt tường nhà xưởng

Xử lý bê tông rỗ tổ ong

Lỗ rỗng bê tông, vết nứt rộng đến 10mm thì sử dụng Sikadur 20 Crack Seal Non-Shrink Sealant, nhựa epoxy hai thành phần, chất đàn hồi nhẹ, không dung môi, chất lỏng có độ nhớt thấp để trám.

Cách trám vết nứt, lỗ rỗ và vữa gạch khi bê tông đủ tuổi ( ít nhất là 28 ngày)

 • Trộn hai thành phần A+B Sikadur®-20, sau đó thêm chất độn xi măng
 • Thành phần trộn AB : xi măng = 1:2-3 theo thể tích tùy theo độ đặc mong muốn để dễ thi công
 • Rót hoặc bơm  Sikadur-20 từ trên cao trực tiếp vào khe nứt dạng V, lỗ rộng và mạch gạch cho tới khi được trám đầy

Hiện nay, nhiều đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng trên thị trường, luôn đáp ứng chất lượng sản phẩm bền bỉ, hãy tham khảo báo giá xây dựng nhà xưởng của các đơn vị khác nhau trước khi lựa chọn công ty phù hợp với yêu cầu của mình.

Trong bài viết này thì chúng tôi cũng đã chia sẻ tới cho bạn 8 cách xử lý vết nứt nền nhà xưởng an toàn, hiệu quả. Mong rằng, với những gì mà chúng tôi chia sẻ tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất. Để đảm bảo công trình nhà xưởng đảm bảo chất lượng theo thời gian, doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị thi công xây dựng công trình nhà xưởng uy tín, liên hệ ngay với Công ty xây dựng Nam Trung Cons để được hỗ trợ nhanh nhất dành cho bạn.