Thi công bê tông kết cấu thép

Trong quá trình xây dựng, việc hoàn thiện công trình không phải lúc nào cũng đảm bảo theo quy chuẩn bản vẽ. Bởi vì việc lựa chọn đơn vị thiết kế và đơn vị thi công đôi khi độc lập với nhau. Do đó những lỗi cơ bản trong quá trình thi công bê tông cốt thép là điều không tránh khỏi. Vậy để khắc phục các vấn đề này thì hãy cùng Khu Công Nghiệp theo dõi bài viết sau.

Thế nào là bê tông cốt thép?

Bê tông cốt thép chính là sự kết hợp hài hòa giữa bê tông với cốt thép. Theo đó, bê tông có khả năng chịu được lực nén tốt nhưng lại chịu lực kéo rất kém. Còn cốt thép không chỉ chịu nén tốt mà khả năng chịu kéo cũng khá cao.

Chính vì thế cốt thép trong khối bê tông cốt thép có tác dụng gia tăng khả năng chịu lực kéo của bê tông. Điều này giúp bê tông bền và chịu lực tốt hơn. Đồng thời nâng cao chất lượng công trình.

Cấu tạo bê tông cốt thép
Cấu tạo bê tông cốt thép

Những lỗi sai phổ biến khi thi công bê tông cốt thép

Sau đây sẽ là những sai lầm phổ biến trong quá trình thi công bê tông cốt thép:

Đổ bê tông không đạt chiều cao quy định

Khi đổ bê tông, nếu không đạt chiều cao quy định, thường là do đội thợ xây dựng không chuyên nghiệp và thiếu tính toán. Những cột chờ bị thiếu 10cm so với yêu cầu ban đầu có thể phải được bù đắp bằng cách khác để đảm bảo an toàn cho công trình.

Nối cốt thép không chuẩn xác

Việc nối cốt thép cần phải tuân thủ tiêu chuẩn VN4453:1995. Nối buộc chỉ được thực hiện theo quy định của thiết kế và không được nối ở các vị trí chịu lực lớn và chỗ uốn cong. Diện tích tổng cộng của các nối không được vượt quá 25% đối với thép tròn trơn và không quá 50% đối với thép có gờ trong một mặt cắt ngang của tiết diện kết cấu thép.

Chiều dài của các nối buộc cốt thép cũng phải đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn. Cụ thể không được nhỏ hơn 250mm đối với thép chịu kéo và không nhỏ hơn 200mm đối với thép chịu nén trong các khung và lưới thép cốt thép.

Tiêu chuẩn nối thép
Tiêu chuẩn nối thép

Làm bê tông rung chuyển khi chưa ninh kết tốt

Để đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình xây dựng, việc ninh kết bê tông là rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều đội thợ vì muốn tiết kiệm thời gian và chi phí nên thường đổ bê tông sàn xong lại tiếp tục lên đổ cột, xây tường. Điều này dẫn đến việc chất tải lên sàn mới đổ như gạch xây, vữa trộn bị rung động, nứt bê tông, hư kết cấu,… khiến cho bê tông chưa phát triển đủ độ cứng cần thiết.

Do đó, để đảm bảo chất lượng công trình, chúng ta cần phải ninh kết bê tông đúng cách. Đồng thời không được tải trọng lên khi bê tông chưa cứng hoàn toàn.

Định vị sai lệch hệ kết cấu

Việc định vị sai lệch hệ kết cấu có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng trong quá trình xây dựng. Điển hình là các kết cấu không thẳng hàng, bị lệch từ giai đoạn trước dẫn đến khi làm thép hoặc đổ bê tông sẽ lệch.

Lỗi này không quá hiếm do các đội thợ làm ẩu, đo đạc sai, không nắm được các kiến thức hình học cơ bả. Chẳng hạn như quy tắc 3-4-5 là ba cạnh hình vuông để xác định góc vuông. Vì vậy, trong quá trình xây dựng, chúng ta cần phải nắm vững kiến thức cơ bản về hình học và đo đạc chính xác để tránh những sai lệch không đáng có.

Định vị kết cấu bê tông cốt thép
Định vị kết cấu bê tông cốt thép

Thi công lớp cốt thép đai sai lệch

Cốt thép đai là các vòng thép bọc quanh các thanh thép chính dọc theo đà/dầm và cột. Tuy nhiên, đa số các đội thợ xây dựng lại không hiểu rõ hoặc mơ hồ về vai trò của cốt thép đai trong quá trình thi công bê tông cốt thép. Điều này rất đáng quan tâm vì vai trò của nó là giữ cho các thanh thép chính cố định khi thi công, chịu lực nén mạnh.

Đồng thời lớp cốt thép đai chịu các lực cắt ngang, xiên đặc biệt là ở các khu vực giao điểm giữa các cấu kiện. Ngoài ra, cốt thép đai còn chống lại sự giãn nở do thay đổi nhiệt độ trong bê tông để giúp cho bê tông vẫn đồng nhất. Thông thường, việc tăng cường cốt thép đai được thực hiện ở vùng gần các giao điểm.

Tuy nhiên, phần lớn các đội thợ chỉ bẻ theo kiểu vuông góc. Trong trường hợp chịu lực nén lớn, cần phải bẻ móc để giữ cho các thanh thép chủ không bị trượt ra, vì sức nén mà xu hướng rời ra xa nhau. Nếu chỉ bẻ vuông góc, tác dụng này sẽ không đạt được.

Để bê tông rơi tự do cao quá mức khi đổ

Để tránh tình trạng bê tông rơi tự do quá cao khi đổ, cần phải hạn chế chiều cao rơi xuống dưới 2m. Nếu không, bê tông sẽ bị phân tầng do đá nặng rơi trước và tập trung ở phía dưới. Trong khi đó cốt liệu nhỏ sẽ nằm ở trên, dẫn đến tình trạng đá sỏi và lỗ rỗng xuất hiện trong bê tông.

Để khắc phục, ta có thể sử dụng các vòi, máng nghiêng để đổ bê tông vào. Đối với cột bê tông, có thể mở các lỗ ngang ở giữa cột, đổ đầy đến đó và bịt lỗ lại. Sau đó tiếp tục đổ từ trên xuống.

Sử dụng cột chống và ván khuôn không tốt

Việc sử dụng cột chống và ván khuôn không tốt có thể dẫn đến tình trạng đổ sụp hoặc trũng ván khuôn, phồng, hẹp ván khuôn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến thi công bê tông cốt thép khi đổ. Đồng thời gây ra tình trạng bê tông bị trũng, bị phồng, co kích thước và mất nước xi măng trong quá trình mới đổ.

Nếu đây là cột bê tông và không có kê chèn hay định vị cột thẳng đứng, thì sẽ xảy ra tình trạng cột bị tác động nghiêng trong quá trình thi công.

Cột chống và ván khuôn bê tông cốt thép
Cột chống và ván khuôn bê tông cốt thép

Những vấn đề thường gặp sau khi thi công bê tông cốt thép

Kết cấu bê tông cốt thép bị nứt

Hiện tượng nứt kết cấu bê tông cốt thép không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu vết nứt quá rộng và sâu thì có thể gây nguy hiểm đến chất lượng của công trình. Có thể chia vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép thành hai loại: vết nứt nhỏ và vết nứt lớn. Hiện tượng vết nứt thường bắt đầu từ bề mặt rồi lan rộng và sâu hơn theo thời gian. Nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng thì sẽ đe dọa đến độ an toàn của công trình.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải tiến hành sửa chữa kết cấu bê tông cốt thép kịp thời. Nếu vết nứt nhỏ, ta có thể sử dụng keo hoặc vữa xi măng để trám lại. Sau đó, cần phải xử lý chống thấm để đảm bảo bề mặt bê tông được bảo vệ tốt nhất.

Bê tông cốt thép bị ăn mòn

Sự ăn mòn kết cấu bê tông cốt thép là vấn đề không thể bỏ qua. Hiện tượng này xảy ra âm thầm và không dễ dàng nhận biết. Một trong những nguyên nhân phổ biến là hiện tượng này là quá trình cacbonat hóa. Đây là hiện tượng sinh ra cacbonat và trung hòa môi trường kiềm của bê tông. Điều này làm giảm độ PH của bê tông cốt thép xuống còn 9. Cơ chế tự bảo vệ của bê tông không còn nữa và bê tông bắt đầu bị ăn mòn.

Ngoài ra, sự xâm nhập của ion clorua cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Ion clorua có thể tồn tại trong các hỗn liệu bê tông như cát, sỏi đá. Hoặc do bê tông tiếp xúc trực tiếp với môi trường bị nhiễm mặn. Hoặc việc sử dụng một số chất phụ gia cũng có thể tồn tại ion clorua. Khác với cacbonat hóa, quá trình ion clorua làm phá vỡ lớp màng bảo vệ của bê tông. Đồng thời tác động mạnh đến cốt thép trong khi độ PH vẫn giữ ở mức cao 12 – 13.

Để giải quyết vấn đề chống ăn mòn cốt thép trong bê tông, cần phải tính toán độ dày lớp màng bảo vệ bê tông hợp lý. Ngoài ra, cần đảm bảo tỷ lệ nước/xi măng đủ thấp để làm chậm quá trình cacbonat và sự xâm nhập ion clorua. Cụ thể tỷ lệ nước/xi măng nên <=0,5 để làm chậm quá trình cacbonat hóa và <=4 để hạn chế sự xâm nhập của ion clorua.

Bê tông cốt thép bị ăn mòn
Bê tông cốt thép bị ăn mòn

Bê tông rỗ hình tổ ong

Sỏi đá xuất hiện trên bề mặt bê tông là nguyên nhân chính của vấn đề này. Bởi vì quá trình đổ bê tông không được lèn chặt đúng cách. Bên cạnh đó hỗn hợp bê tông không đủ độ mịn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Để phòng ngừa tình trạng này, cần sử dụng cấp phối tốt hơn và áp dụng đúng kỹ thuật đổ bê tông nhằm tránh tình trạng phân tầng. Việc lèn chặt bê tông và đảm bảo khuôn kín nước cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó thợ xây nên cẩn thận trong quá trình đổ bê tông để đảm bảo chất lượng công trình tốt hơn.

Như vậy bài viết trên đã chỉ ra những lỗi thường gặp khi thi công bê tông cốt thép. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ và dễ dàng khắc phục bằng những biện pháp phù hợp. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!