Sử dụng bình ắc quy

Ắc quy hiện nay được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là những ai sử dụng ô tô. Dưới đây là top 10 bí quyết sử dụng bình ắc quy ô tô bền nhất, lâu nhất chắc chắn sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng bình ắc quy của mọi người. Cùng Khu Công Nghiệp theo dõi nhé!

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô

Tuổi thọ ô tô dựa trên khá nhiều yếu tố liên quan đến sự chủ động của người dùng. Dưới đây là những yếu tố bạn nên quan tâm và không được chủ quan khi sử dụng bình ắc quy nhé.

Điều kiện thời tiết

Xe hoạt động trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dẫn đến hỏng hoặc tình trạng nguồn điện cấp ra bị yếu. Nguyên nhân vì ắc quy ô tô sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để chuyển đổi hóa năng thành điện năng, khi nhiệt độ cao sẽ khiến nồng độ dung dịch điện phân trong bình ắc quy bị biến đổi. Qua đó khiến phản ứng diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nhiệt độ cao khiến hỏng tấm bản cực và tuổi thọ ắc quy ô tô sẽ bị giảm. Vậy nên, hãy chú ý đến điều kiện thời tiết khi sử dụng bình ắc quy, che bạt cách nhiệt để giúp ắc quy không bị ảnh hưởng bởi thời tiết quá khắc nghiệt.

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng ắc quy ô tô
Yếu tố điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến ắc quy ô tô

Thói quen sử dụng xe

Thói quen sử dụng cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ ắc quy, những điều bạn hay quên khiến ắc quy nhanh hỏng. Đầu tiên, bạn không tắt hết các thiết bị như đèn pha, đèn sương mù, đèn demi, quạt gió trong xe, đầu DVD,… trước khi xuống xe. Không sử dụng xe trong thời gian dài khiến ắc quy bị yếu đi hơn rất nhiều, hãy nổ ắc quy hoặc khởi động xe nếu như ít sử dụng. Khi bạn lái xe với quãng đường quá ngắn trong thời gian dài, hay có hành động tắt và khởi động máy cũng là những hành động ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của ắc quy.

Điều kiện bảo dưỡng

Nếu không quan tâm tới việc bảo dưỡng xe định kỳ thì bạn sẽ không biết được dung dịch điện phân trong bình ắc quy còn bao nhiêu. Không kiểm tra được hai đầu cực của ắc quy ô tô có sạch hay không để vệ sinh. Hãy bảo dưỡng ô tô định kỳ để biết được tình trạng ắc quy dẫn điện ra sao, kiểm tra ổn sự ổn định của dòng nạp và máy phát,… tất cả điều này rất quan trọng đến tuổi thọ của ắc quy.

Yếu tố điều kiện bảo dưỡng ắc quy ô tô
Điều kiện bảo dưỡng ắc quy ô tô

Top 10 bí quyết sử dụng bình ắc quy bền nhất, lâu nhất

Đại lý phụ tùng xe máy, oto Kim Thành – kimthanh.online đã tổng hợp top 10 cách sử dụng bình ắc quy bền và kéo dài tuổi thọ của ắc quy lâu nhất. Đó là những cách sau đây:

Bảo dưỡng ắc quy định kỳ

Hãy tạo thói quen bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ. Việc ắc quy yếu theo thời gian không còn xa lạ nhưng nhiều người vẫn chủ quan. Ắc quy có thể rỉ điện ra ngoài nên hãy kiểm tra 1-2 tháng 1 lần, nếu có vấn đề có thể khắc phục dễ hơn. Nếu như bạn sử dụng bình ắc quy nước, để ý khi mực nước dưới vạch max thì hãy bổ sung thêm chất điện phân cực về mức ổn định nhé.

Giúp làm mát ắc quy

Hãy để ý thời tiết vì đây là yếu tố quan trọng quyết định việc tuổi thọ ắc quy ô tô có dài hay không. Lưu ý không nên đỗ xe dưới thời tiết quá nóng, tốt nhất nên che bạt dưới thời tiết nắng và cũng không nên để ắc quy quá lạnh sẽ khó khởi động máy, chết máy.

Tips sử dụng ắc quy bền là luôn làm mát ắc quy
Làm mát ắc quy

Giữ điện áp ở mức ổn định

Bạn hãy kiểm tra điện áp đầu ra của ắc quy bằng việc hãy để cho ắc quy tải nặng trong khoảng thời gian 30 giây. Nếu đồng hồ đo sẽ báo đèn xanh lá cây và điện áp đầu ra tương đối ổn định thì ắc quy của bạn đang tốt.

Vệ sinh bề mặt và 2 cực của ắc quy thường xuyên

Ắc quy sẽ bị rỉ sét ở 2 cực của nó nên bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ, điều này giúp tiếp xúc và dẫn điện nhanh hơn.

Không “độ” quá nhiều thiết bị trên xe

Khi bạn trang bị quá nhiều thiết bị cho chiếc xe của bạn, chắc chắn lượng thiết bị này sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhiều, nếu nhiều qua sẽ dẫn đến mức tải cho phép của máy phát sẽ làm ắc quy nhanh chóng bị cạn kiệt và giảm tuổi thọ.

Tiết kiệm điện

Hãy tắt bớt những thiết bị không cần thiết khi không sử dụng như đèn led trang trí, đèn nội thất,… điều này sẽ tiết kiệm điện cho ắc quy xe ô tô của bạn, từ đó giảm số lần cần sạc ắc quy sẽ khiến tuổi thọ tăng cao hơn.

Bảo quản ắc quy đúng cách khi không sử dụng

Khi không sử dụng bình ắc quy, bạn hãy bổ sung và nạp điện 3 tháng/lần để ắc quy không bị chết. Cất ắc quy trong môi trường khô ráo, sạch và không tiếp xúc với nguồn điện cao, ánh nắng gắt trực tiếp.

Bảo quản ắc quy khi không sử dụng
Hình ảnh bảo quản ắc quy khi không sử dụng

Sử dụng sạc ắc quy phù hợp

Sạc cũng cần phải phù hợp, hãy tham khảo nhà sản xuất và lựa chọn cho mình bộ nạp phù hợp nhất về điện áp cũng như dòng sạc. Bộ nạp đóng vai trò cực kỳ quan trọng với ắc quy để đảm bảo an toàn cho tuổi thọ cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Nạp đủ điện cho ắc quy thường xuyên

Không nên nạp điện quá nhiều hoặc quá ít sẽ không tốt. Nên kiểm tra để biết lượng điện còn lại, không để kiệt điện rồi mới sạc sẽ khiến chai ắc quy. Nạp điện hợp lý để tuổi thọ ắc quy được tăng cao.

Sử dụng bình ắc quy chính hãng

Chất lượng ắc quy càng cao thì tuổi thọ càng lớn. Bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng và sự ổn định điện mức của bình ắc quy ô tô. Hàng chính hãng sẽ có dòng điện khỏe, ổn định, ít hư hỏng hơn hàng khác.

Sử dụng bình ắc quy chính hãng để sử dụng lâu bền
Sử dụng bình ắc quy chính hãng

Địa điểm mua ắc quy chính hãng

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp ắc quy ô tô nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và an toàn. Ắc quy Việt Nhật là nhà phân phối ắc quy chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng nhất Hồ Chí Minh hiện nay. Bạn có thể tham khảo địa chỉ này, được đánh giá cao với sản phẩm chất lượng, dịch vụ chu đáo, uy tín và có khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Đây là đối tác của nhiều thương hiệu nhập khẩu lớn như GLOBE, ắc quy GS, ắc quy PINAC,… Hãy tham khảo địa chỉ bán ắc quy chính hãng này để có thể sử dụng bình ắc quy ô tô giá cả tốt, chất lượng tuyệt vời nhé.