Thủ đô của Đức là gì? Tìm hiểu thủ đô Berlin của Đức

Rất nhiều người đều biết đến Cộng Hòa Liên Bang Đức như là một quốc gia mạnh mẽ trên thế giới, nhưng phần lớn mọi người đều không biết thủ đô của Đức là gì? Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc của bạn và đưa ra thông tin về thủ đô xinh đẹp này nhé.

Thủ đô của Đức ở đâu?

Thủ đô của Đức ở đâu?
Thủ đô của Đức ở đâu?

Berlin vừa là thủ đô của Đức vừa là một trong 16 bang của Đức. Đồng thời cũng là thành phố lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất trong khối Liên Minh Châu Âu. Thủ đô Đức nằm ở phía đông bắc của đất nước và là trung tâm của khu vực đô thị Berlin – Brandenburg.

Một số thông tin thú vị về thủ đô nước Đức như: thủ đô Berlin có dân số khoảng 3,769 triệu người. Diện tích là 891,8 km2 trong đó có hơn 1/3 diện tích của thành phố Berlin là rừng, công viên, vườn, sông và hồ. Thuộc khí hậu ôn đới theo mùa vì nằm ở đồng bằng châu Âu. Độ cao mặt đất so với mực nước biển ở thủ đô là 34 – 115 m.

Berlin có mã bưu điện là 10115–14199 và có mã vùng – mã điện thoại là 030. Ngoài ra, thủ đô của Đức có múi giờ là UTC + 1 và vào mùa hè là UTC2 và có GDP bình quân đầu người ở thủ đô Đức là 42.000 Euro/năm.

Lịch sử về thủ đô của Đức

Sau thế chiến thứ nhất, kinh tế đất nước được hồi phục nền văn nghệ trở nên hưng thịnh và nhiều ngành công nghiệp trỗi dậy một cách mạnh mẽ. Những cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới vào năm 1929 đã gây nhiều hậu quả cho đất nước. Một vị lãnh tụ của Đảng Quốc Xã là Adolf Hitler lên nắm quyền, thành lập lực lượng SS để thanh trừng các phe cánh đối lập với hắn.

Không dừng lại ở đó, Đức Quốc Xã còn đạt một vài thành tựu quan trọng nhất như nhanh chóng khôi phục nền kinh tế nước nhà. Sau đó Hitler cho quân tấn công Ba Lan vào những năm 1939, gián tiếp gây ra Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Sau các chiến thắng ban đầu của mình, Đức dễ dàng chiếm lĩnh hàng loạt các quốc gia ở châu Âu, trong đó có Pháp và Bỉ.

Cho đến năm 1945, Đức bại trận và bọn họ thực hiện chính sách Phi quốc xã hóa de-Nazification, đồng thời Hoa Kỳ liên tục viện trợ để cho Đức hồi phục nền kinh tế. đất nước được độc lập vào năm 1949 và cuộc Chiến tranh Lạnh dẫn đến việc hình thành hai nhà nước là Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức theo chế độ dân chủ và Cộng hòa Dân chủ Đức theo chủ nghĩa cộng sản. Nhiều người Đức tháo chạy khỏi phía Đông được Cộng hòa Liên bang Đức hỗ trợ, đồng thời Nhà nước này cũng tiến hành phục hồi nền kinh tế đến mức thần kỳ, đưa đất nước trở thành một trong những nền kinh tế công nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Nhờ có vị lãnh tụ Konrad Adenauer, nước Cộng hòa Liên bang Đức đạt thành tựu ngoại giao vang dội, nhờ đó tích cực tham gia chiến trường Châu Âu. Thủ tướng của Đức thời điểm đó cũng tiếp tục đưa đất nước trở nên gắn bó với các quốc gia châu Âu và đạt thành tựu to lớn là thỏa thuận để thống nhất đất nước. Nhờ đó, năm 1990 dưới sự lãnh đạo của vị lãnh tụ Kohl, Đức được thống nhất và trở thành đại cường quốc trên toàn thế giới.

Con người của thủ đô Berlin như thế nào?

Con người của thủ đô Berlin
Con người của thủ đô Berlin

Ở Đức bạn sẽ nhận ra một điều người Đức rất yêu đọc sách, luôn tôn trọng người đối diện và cũng như vị trí mà họ đang có theo một cách rất nghiêm túc. Sự thiện chí, tôn trọng và hiểu về con người, văn hóa Đức sẽ giúp bạn có được một cuộc sống khá cởi mở, thú vị từ đất nước đáng mến này.

Trong văn hóa giao tiếp của con người Đức, người đến sau luôn là người chào hỏi, bạn không nên đề cập quá nhiều đến các vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị và phải luôn đúng giờ. Quyền riêng tư là quyền tôn trọng cao nhất đối với người Đức, vì thế hãy tôn trọng quyền riêng tư của họ khi đến thăm Berlin – Thủ đô của Đức nhé.

Nền giáo dục và khoa học tại thủ đô của Đức

Tại quốc gia này, lộ trình học tiếng Đức có nền giáo dục chia thành các hệ thống như:

  1. Hệ mẫu giáo dành cho các trẻ em từ 8 tuần đến 3 tuổi.
  2. Hệ tiểu học dành cho các trẻ em từ 6 tuổi.
  3. Hệ phổ thông dành cho các trẻ từ 10-12 tuổi.
  4. Hệ sau phổ thông đây là các trường dạy nghề từ 2 đến 3 năm.
  5. Hệ thống bằng cấp được chia thành hai cấp là cử nhân và thạc sĩ.

Ưu Điểm: hệ thống giáo dục Đức là một hệ thống mở tự do, học sinh có thể thay đổi các loại hình đào tạo, chương trình học theo mong muốn khả năng của bản thân. Các học sinh cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo kép, kết hợp giữa học kiến thức và làm việc thực hành tại các doanh nghiệp thực tế. Sau khi đã tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ tất cả các kiến thức lẫn kỹ năng để tìm được một công việc mình mong muốn trong tương lai.

Các địa danh nổi tiếng tại thủ đô Berlin của Đức

Cổng Brandenburg – biểu tượng thủ đô nước Đức

Cổng Brandenburg
Cổng Brandenburg

Cổng Brandenburg là cổng của thành phố trước đây và là một trong những biểu tượng chính của thủ đô của Đức – Berlin. Cổng này nằm ở quận trung tâm thành phố và là cổng duy nhất còn lại của một loạt cổng cổ ra vào thủ đô Berlin. Cách cổng Brandenburg về phía bắc của thành phố là Reichstag nơi Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức nhóm họp. Cổng này được xây dựng kéo dài từ năm 1788-1791 mới hoàn thành.

Tòa nhà Chính phủ Reichstag

Tòa nhà Reichstag là một trong những địa điểm mang tính chất lịch sử quan trọng nhất tại Đức. Được hoàn thành xây dựng vào năm 1894 theo sau sự thành lập của đất nước, mang phong cách kiến trúc tân phục hưng.

Tòa nhà Reichstag với ý định ban đầu được dùng làm tòa nhà quốc hội cho đến năm 1933, tòa nhà đã bị hủy hoại nghiêm trọng trong một vụ hỏa hoạn lớn. Sau khi kết thúc thế chiến thứ 2, quốc hội ở tây Đức đặt trụ sở tại Bonn, tòa nhà vẫn giữ nguyên tình trạng đổ nát, hoang tàn cho đến năm 1961 được tu sửa, xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1964.

Quảng trường Potsdam

Quảng trường Potsdam
Quảng trường Potsdam

Cách 1km về phía nam của cổng Brandenburg,đây là  nơi phồn hoa đô hội của thủ đô của Đức. Dựa vào hai cửa ngõ chính là Berlin và Potsdam trước đây, nơi này từng là đầu mối giao thông và thương mại lớn của thành phố.

Sau sự tàn phá của cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai, việc xây dựng bức tường ở Berlin, Potsdam trở thành một vùng đất cằn cỗi với những bãi mìn rộng ở khắp nơi. Ngày nay ở đây đã có những tòa nhà cao tầng hiện đại, đường phố tấp nập người đi qua người lại là thành quả của nỗ lực không biết mệt mỏi cố gắng cải tạo lại sau 20 năm thống nhất.

Đâu là lý do bạn yêu thích Berlin – Thủ đô của Đức

Thủ đô của Đức được yêu thích bởi nền ẩm thực các món ăn đường phố rất đa dạng. Ẩm thực như đang thống trị cả thủ đô vì đi đến đâu cũng có các món ăn vặt rất ngon. Có thể thấy ngôn ngữ tiếng Đức rất hay, đôi khi có một số ngôn cụm từ mà khi dịch sang các tiếng khác thì nó không mang ý nghĩa gì cả. Nghệ thuật đường phố ở Berlin cũng thuộc hàng top đầu thế giới với các kiệt tác sống động đủ màu trên các bức tường ở thành phố. Thủ đô Berlin là nơi có hơn 2500 công viên, đây là nơi không hề thiếu không gian xanh mát.

Trên đây là tất tần tật về các thông tin về thủ đô của Đức, đã trải qua những khó khăn để hình thành, phát triển nên một thủ đô Berlin. Đây là thủ đô được coi là thành phố lớn nhất và phát triển nhất ở châu Âu và đạt thứ hạng thứ 3 thành phố lớn nhất trên thế giới. Cùng tìm hiểu thêm các khóa học tiếng Đức cơ bản để dễ dàng khám phá thêm nhiều nét độc đáo và thú vị từ nước Đức xinh đẹp nhé. Chúc bạn học tốt.