khu công nghiệp Hà Nam

Trong thời gian gần đây, nhu cầu tìm kiếm đất công nghiệp, nhà xưởng và kho bãi tăng cao đã khiến cho đất công nghiệp trong hoặc gần các thành phố lớn tăng cao ở khắp các vùng miền cả nước tăng cao. Đặc biệt, sau sự thể hiện ấn tượng về kiểm soát đại dịch Covid-19 cũng như hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, nhiều tập đoàn sản xuất lớn đã chọn Việt Nam như một địa điểm thay thế để sản xuất sản phẩm. Nằm gần Hà Nội, Hà Nam là một trong những tỉnh có số lượng khu công nghiệp tập trung dày đặc. Dưới đây là các khu công nghiệp Hà Nam tiêu biểu nhất.

Khu công nghiệp Đồng Văn I

kcn đồng văn 1
Khu công nghiệp Đồng Văn I, Duy Tiên, Hà Nam

Ví trí: thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Quy mô: 221 ha (dự kiến mở rộng lên đến 371 ha)

Khu công nghiệp Đồng Văn I tọa lạc tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, có vị trí liền kề Quốc lộ 1A, đường cao tốc Bắc Nam, Quốc lộ 38 và đường sắt Bắc Nam , cách trung tâm Hà Nội 40 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 70 km và cách cảng biển Hải Phòng 90 km… Đồng Văn I là khu công nghiệp Hà Nam được thành lập sớm nhất, với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và hiện đại. Hiện nay, nơi đây đang tập trung 38 dự án FDI (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,…) với tổng vốn đầu tư 628 triệu USD; 42 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 132 triệu USD.

Khu công nghiệp Đồng Văn II

Vị trí: thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Quy mô: 322 ha

Khu công nghiệp Đồng Văn II, một khu công nghiệp Hà Nam đa ngành nghề, được khởi công xây dựng từ năm 2006 với tổng diện tích 322 ha. Khu công nghiệp này thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (giáp Hà Nội), giao thông thuận lợi, kết nối dễ dàng với cảng Hải Phòng, sân bay quốc tế Nội Bài…  tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu. Hiện nay, KCN Đồng Văn II đã thành công trong việc thu hút hơn 50 nhà đầu tư đến từ các quốc gia lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… với các tên tuổi nổi tiếng như Honda, Sumitomo, Cargill, Ace Technology… Đồng Văn II được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đầu tư tại Việt Nam.

Khu công nghiệp Đồng Văn IV

kcn đồng văn 4
Khu công nghiệp Đồng Văn IV, Kim Bảng, Hà Nam

Vị trí: Đại Cương – Nhật Tân – Nhật Tựu, huyện Kim Bảng,  tỉnh Hà Nam.

Quy mô: 600 ha

Là Khu công nghiệp Hà Nam rộng nhất, Đồng Văn IV bắt đầu được thi công vào năm 2016, và dự kiến vào quý IV năm 2021 sẽ hoàn tất với tổng vốn đầu tư lên đến gần 2000 tỷ VND. Khi cơ sở hạ tầng trên quy mô 100 ha hoàn thành cơ bản, KCN này đã thu hút 07 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 21,8 triệu USD. Trong đó có 03 dự án FDI (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư là 21,7 triệu USD.

Khu công nghiệp Châu Sơn

Vị trí: đường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Quy mô: 170 ha

Khu công nghiệp Châu Sơn do Công ty TNHH VPID Hà Nam – thành viên của Tổng công ty Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VPID) làm chủ đầu tư, phát triển và vận hành hạ tầng các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc, Hà Nội và Hòa Bình. KCN này cách Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam khoảng 1,0 km, đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình 4,0 km; cách trung tâm thành phố Hà Nội 58 km, cách sân bay Nội Bài khoảng 1,5 giờ lái xe và cách cảng Hải Phòng khoảng 2,0 giờ lái xe.

Khu công nghiệp Hoàng Đông

Vị trí: xã Hoàng Đông, Huyện Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam

Quy mô: 100 ha

Khu công nghiệp Hoàng Đông do Công ty cổ phần Hà Hoa Tiên đầu tư và xây dựng chính, cách thành phố Hà Nội 65km và sân bay Nội Bài là 90km. Khu công nghiệp Hà Nam Hoàng Đông này tập trung các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng và xuất khẩu như thêu ren, dệt may, giày da, mỹ phẩm, đồ gỗ gia dụng nội thất, cơ khí, công nghiệp chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản và công nghiệp lắp ráp gia công thiết bị điện tử, điện lạnh. Hiện nay, toàn bộ diện tích của nơi này gần như được hoàn thiện về cơ sở hạ tầng để kịp tiến độ cho các doanh nghiệp thuê đất.

Khu công nghiệp Hòa Mạc

khu công nghiệp Hà Nam Hòa Mạc
Khu công nghiệp Hòa Mạc, Duy Tiên, Hà Nam

Vị trí: xã Châu Giang, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Quy mô: 131 ha

Khu công nghiệp Hòa Mạc tiếp giáp với Quốc lộ 38 và cách đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình 6 km, cách Hà Nội 45km, sân bay Nội Bài 75km và cảng Hải Phòng 100km. Hiện cơ sở hạ tầng ở KCN này đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, thu hút được 25 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 186 triệu USD, trong đó có 20 dự án FDI (dự án của Hàn Quốc, còn lại là của Nhật Bản, …) với vốn đầu tư là 137 triệu USD. Đến năm 2020, KCN mở rộng thêm 72 ha về phía Bắc khu công nghiệp nâng tổng diện tích lên 203 ha.

Khu công nghiệp Ascendas

Vị trí: huyện Kim Bảng – Hà Nam

Quy mô: 300 ha

Khu công nghiệp khu kỹ nghệ Singapore Ascendas – Protrade có tổng diện tích là 500 ha, diện tích sử dụng là 300 ha, diện tích xưởng tối thiểu là 1000 m2. KCN này trải dài thuộc địa bàn các xã: Đại Cường, Nhật Tựu, Nhật Tân, Đông Hòa, Lê Hồ (huyện Kim Bảng), cách Quốc lộ 1A 2 km. cách đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình 4 km, cách đường sắt Bắc – Nam 2 km, cách Hà Nội 40 km, cách sân bay Nội Bài 70 km, cách cảng Hải Phòng 90 km. Cuộc khảo sát hiện đang được tiến hành để lập kế hoạch chi tiết.

Khu công nghiệp Thanh Liêm

Vị trí: huyện Thanh Liêm, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Quy mô: 293 ha

Khu công nghiệp Thanh Liêm có diện tích 293 ha tại huyện Thanh Liêm, cạnh quốc lộ 1A và đường vành đai thành phố Phủ Lý, cách sân bay quốc tế Nội Bài 80 km và cách thành phố Hải Phòng 90 km. Tiến trình thi công của KCN này được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 được phê duyệt với diện tích trên 150 ha, diện tích còn lại giai đoạn 2. Trước đây, Khu công nghiệp Hà Nam này tên là Liêm Phong, sau thay đổi và hợp nhất với cụm công nghiệp Kiện Khê với tên mới là KCN Thanh Liêm, và mở rộng diện tích như bây giờ. Đây là Khu công nghiệp Hà Nam đa ngành, áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, thu hút dự án đầu tư lớn của Việt Nam như Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Tập đoàn Tân Á Đại Thành….

Khu công nghiệp Itahan

kcn Itahan
Khu công nghiệp Itahan Tân Tạo, Duy Tiên, Hà Nam

Vị trí: thị trấn Đồng Văn, các xã Tiên Nội, Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Quy mô: 300 ha

Khu công nghiệp Itahan sở hữu tổng diện tích đất là 800 ha, trong đó 200 ha được dành cho khu đô thị và các khu phụ trợ, 300 ha sẽ tập trung các ngành công nghiệp sạch bao gồm công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng và thực phẩm, chế biến dược phẩm, may mặc, bao bì, nhựa, vật liệu xây dựng và cơ khí. Khu công nghiệp Hà Nam Itahan này tọa lạc ở khu vực giáp đường sắt Bắc Nam và đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình ở phía Tây, phía Đông giáp trường Đại học Hồng Bàng, phía Nam giáp Vinashin. Phía Bắc là Nhà máy Bia, khu dân cư Đồng Văn và khu nhà ở thuộc Khu công nghiệp Đồng Văn.

Cụm công nghiệp Nam Châu Sơn

Vị trí: thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Quy mô: 377 ha

Với diện tích 325,7 ha, cụm công nghiệp Nam Châu Sơn đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút 84 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 646 triệu USD. Trong đó có 35 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hà Lan, Australia …) với vốn đầu tư là 208 triệu USD. Đến năm 2020, thêm khoảng 42 ha, nâng tổng diện tích Khu công nghiệp Châu Sơn lên 377 ha, diện tích đất công nghiệp là 259.42 ha. KCN này cách Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam khoảng 1,0 km, đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình 4,0 km; Cách trung tâm thành phố Hà Nội 58 km, cách sân bay Nội Bài khoảng 1,5 giờ lái xe và cách cảng Hải Phòng khoảng 2 giờ lái xe.

Trên đây Tạp chí khu công nghiệp đã tổng hợp một số Khu công nghiệp Hà Nam tiêu biểu cùng với những dự án lớn đóng góp to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của Việt Nam và góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia.

Xem thêm: Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào Hà Nam