Tra số khung xe máy Honda

Số khung xe máy có vai trò quan trọng trong việc xác định nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm. Bên cạnh đó số khung còn hỗ trợ cho các cơ quan chức năng trong các thủ tục pháp lý. Ngoài ra, nó cũng giúp các nhà sản xuất xe máy xác định năm sản xuất, đời xe. Vậy làm thế nào để tra số khung xe máy Honda chính xác? Hãy cùng Khu Công Nghiệp tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Thế nào là số khung xe máy?

Số khung xe máy, hay còn được gọi là số VIN (Vehicle Identification Number), tương tự như một loại tem in trên sản phẩm. VIN là viết tắt từ cụm tiếng Anh “Vehicle Identification Number” và trong tiếng Việt có ý nghĩa là “Số nhận dạng xe”.

Số VIN được in vào khung gầm của xe và tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO. Hiện tại, số VIN gồm có 17 ký tự được kết hợp giữa chữ cái và số. Đồng thời nó có thể được dập nổi hoặc chìm vào khung xe. Ngoài ra số khung xe máy được hình thành từ các chữ cái A-Z và các số từ 0-9. Tuy nhiên, một số chữ cái như Q, OI không được sử dụng trong số khung. Bởi vì chúng dễ bị nhầm lẫn với số 1 và số 0.

Số khung xe máy là gì
Hình ảnh số khung xe máy

Tại sao cần phải tra cứu số khung xe máy?

Số khung xe máy Honda có vai trò quan trọng đối với các cơ quan chức năng trong việc xác định nguồn gốc và xuất xứ của xe. Việc kiểm tra số khung xe máy Honda giúp thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đăng ký xe mới, đổi tên xe cũ và đóng số khung cho xe nhập khẩu.

Đối với các đại lý, họ thường sử dụng số khung để xác định dòng xe và năm sản xuất. Điều này hỗ trợ đại lý trong việc sửa chữa và bảo dưỡng xe máy cho khách hàng.

Những cách tra số khung xe máy Honda đơn giản và nhanh chóng

Hiện nay có 3 phương pháp để tra cứu số khung xe máy Honda một cách chính xác nhất:

Xem trên giấy đăng ký xe

Số khung xe máy Honda được in trên giấy tờ xe (cà-vẹt xe), do đó bạn chỉ cần xem trực tiếp trên giấy đăng ký để lấy số khung của xe.

Sử dụng phần mềm tra cứu trực tuyến

Nếu xe của bạn không ở gần và bạn muốn lấy số khung, bạn có thể sử dụng phần mềm tra cứu trực tuyến miễn phí. Chỉ cần sử dụng một thiết bị có kết nối internet như smartphone, laptop, máy tính bảng và thực hiện các bước sau trên website của Cục đăng kiểm Việt Nam:

 • Truy cập vào trang web của Cục đăng kiểm Việt Nam.
 • Nhập chính xác biển số xe máy cần tra cứu.
 • Nhập số tem và giấy chứng nhận hiện tại của phương tiện.
 • Tiến hành nhập mã xác thực.
 • Bấm tra cứu để lấy thông tin về số khung và số máy xe.

Kiểm tra số khung xe Honda trực tiếp trên xe

Hiện nay, số khung của xe được in chìm hoặc in nổi tại các vị trí cụ thể trên xe. Vì vậy, nếu bạn muốn tra cứu số khung, bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên xe.

 • Đối với xe máy Lead, số khung nằm trên thanh sắt ngay trên ống pô, phía sau vỏ xe.
 • Đối với Air Blade, số khung nằm ở dưới yên xe, ngay thanh sắt phía sau.
 • Đối với Exciter, số khung nằm ở vị trí yên dưới cảng xe. Bạn chỉ cần tháo miếng mũ gần cảng để xem số khung.
 • Đối với xe máy Sirius, số khung được đặt ngay tại chém bi của cổ xe. Bạn chỉ cần quay cổ xe về một phía để nhìn thấy số khung.
 • Đối với xe máy Dream Thái – Việt, số khung đặt ở phía sau mặt nạ. Bạn phải mở mặt nạ xe ra để xem số khung.
 • Đối với xe Wave, số khung được đặt ở vị trí tương tự xe Sirius.
Kiểm tra số khung xe máy trực tiếp trên xe
Kiểm tra số khung xe máy Honda trực tiếp trên xe

Giải thích ý nghĩa của những con số trên số khung xe máy Honda

Những thông tin trên số khung xe máy Honda bao gồm các chi tiết quan trọng như địa điểm, thời gian sản xuất, mẫu mã, loại động cơ,… Mỗi ký tự trên số khung đại diện cho một thông tin cụ thể. Dưới đây là ý nghĩa của các con số trên số khung:

 • 4 ký tự đầu tiên: Cho biết nước sản xuất của xe. Điều này quan trọng khi mua xe vì cùng loại xe có thể lắp ráp ở các quốc gia khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng của xe.
 • Ký tự 4 đến 8: Hiển thị các đặc điểm nhận dạng như loại thân xe, kiểu dáng, đời xe, loại động cơ…
 • Ký tự thứ 9: Kiểm tra tính chính xác của số khung xe máy và các số trước đó trong số khung. Ký tự này có thể là số hoặc “X” được sử dụng để kiểm tra độ chính xác của việc sao chép số khung.
 • Ký tự thứ 10: Biểu hiện năm sản xuất của xe máy.
 • Ký tự thứ 11: Biểu thị nơi lắp ráp xe.
 • Ký tự thứ 12 đến 17: Thể hiện dây chuyền sản xuất và giai đoạn sản xuất của xe. Ký tự 14 đến 17 luôn là các con số. 6 ký tự cuối cùng này rất quan trọng để tìm phụ tùng xe máy Honda. Vì mẫu xe thay đổi thường xuyên, nên dựa vào các ký tự này để tìm mã số phụ tùng phù hợp cho hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu và các chi tiết khác của động cơ.
Số khung xe máy Honda
Hình ảnh số khung xe máy Honda

Những rủi ro thường gặp về số khung xe máy 

Nếu bạn không biết cách kiểm tra số khung xe máy Honda khi mua xe cũ. Bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro đáng tiếc và nghiêm trọng. Chẳng hạn như xe bị đục lại số khung, số máy,… Thường thì việc đục lại số khung và số máy xảy ra trong những trường hợp xe không rõ nguồn gốc, xe cầm đồ quá hạn, xe mất sách vở, xe bị trộm cắp,… Mục đích chính của việc đục lại số khung là để qua mắt người mua và cơ quan chức năng.

Cụ thể có hai trường hợp phổ biến:

 • Sử dụng số khung đúng trên giấy đăng ký của xe A. Sau đó dập số khung xe A vào xe B để bán lại. Loại này không thể phát hiện bởi cơ quan chức năng mà chỉ qua mắt người mua.
 • Sử dụng cả giấy đăng ký thật và lấy số khung và số máy thật của xe A để kết nối vào xe B rồi đem đi bán. Trước khi sàn hoặc thay số, họ sẽ đổi chủ xe trước đó và công an sẽ không biết được.

Việc kiểm tra số khung xe máy Honda đã bị đục không phải là việc đơn giản. Đặc biệt đối với những người lần đầu mua xe cũ. Vậy để tránh tình trạng mua phải xe bị làm lại số khung và số máy. Bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm và thành thạo trong lĩnh vực. Bởi vì họ sẽ giúp bạn mua một chiếc xe máy hợp pháp và đảm bảo an toàn.

Rủi ro về số khung xe máy
Rủi ro về số khung xe máy

Hình phạt khi sử dụng xe máy có số khung giả là gì?

Nếu cơ quan chức năng phát hiện số khung và số máy là giả. Hoặc bạn không phát hiện và thông báo kịp thời trước đó, xe của bạn sẽ bị tịch thu ngay lập tức để điều tra. Nếu không thể chứng minh được nguồn gốc của chiếc xe. Chẳng hạn như xe bị mất cắp hoặc có dấu hiệu phạm tội, thì sẽ bị xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự. 

Trong trường hợp việc đục lại số khung không có dấu hiệu tội phạm, chủ xe sẽ bị phạt theo quy định:

 • Theo Điểm a khoản 3 Điều 30 của Nghị định 171. Cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ.
 • Nếu tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự sẽ bị phạt tiền từ 1.600.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ nếu vi phạm. 
Sử dụng xe máy có số khung giả
Sử dụng xe máy có số khung giả

Việc tra số khung xe máy Honda là vô cùng quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc xe của mình. Đồng thời nhanh chóng hỗ trợ trong quá trình đăng ký xe máy mới, mua bán xe cũ hoặc thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.