thừa thiên huế
Các KKT, KCN tỉnh Thừa Thiên Huế được quy hoạch tại các vùng có vị trí địa lý rất thuận lợi: cấu trúc địa chất ổn định, nguy cơ bị ngập lụt thấp; ở gần các nguồn nguyên liệu tập trung để phục vụ trong quá trình sản xuất, chế biến; có cảng nước sâu Chân Mây là điểm để di chuyển ra biển kết nối kinh tế Đ ông – Tây (Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar,…) với các nước Đông Bắc Á và trên khắp thế giới; có sân bay quốc tế Phú Bài; hệ thống đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 1A nằm gần kề các KKT, công nghiệp… 

Phát huy các lợi thế có sẵn, cùng với nỗ lực của Ban Quản lý Khu Kinh Tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế và doanh nghiệp, trong những năm qua, các KKT, KCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã liên tục thu hút nhiều dự án lớn được đầu tư. Trong năm 2016, Ban Quản lý đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới là 4.250 tỷ đồng, trong đó có 03 dự án của nhà đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký đạt 338,4 tỷ đồng. Nổi bật là dự án Khu du lịch sinh thái đầm Lập An của Tập đoàn Bitexco có tổng vốn đầu tư 3.316,8 tỷ đồng.

Tính đến nay, các KKT và KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 137 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 63.099,1 tỷ đồng; trong đó có 35 dự án của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký là 31.177,6 tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện đến nay đạt 16.887,5 tỷ đồng, chiếm 26,8% vốn đăng ký, trong đó năm 2016 ước đạt 2.100 tỷ đồng, đạt 42,0% kế hoạch đề ra.

Tỷ lệ lấp đầy KCN Phú Bài giai đoạn I và II đạt 98,5%; KCN Phong Điền khu B và khu B mở rộng đạt 74%; KCN Phú Đa đạt 42,5%.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang tiếp tục nghiên cứu để đầu tư các dự án có thể kể đến như: Dự án hạ tầng Khu Công Nghiệp số 2 của Công ty CP Thiên Hà Kameda có tổng mức đầu tư lên đến 600 tỷ đồng; Dự án Bến số 02 – Cảng Chân Mây của Công ty Cổ Phần Cảng Chân Mây với vốn đăng ký đạt 850 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sợi Phú Quang với Dự án đầu tư vào tổ hợp dây chuyền kéo sợi  có tổng mức đầu tư là 400 tỷ đồng; ngoài ra còn có dự án Khu du lịch sinh thái biển Lăng Cô của Công ty Cổ phần Châu Á Thái Bình Dương cùng mức đầu tư 580 tỷ đồng và Dự án sản xuất các nguyên liệu chất lượng, siêu trắng, siêu mịn từ tinh chế cát silic của Công ty Cổ phần Phượng Hoàng Xanh A&A được đầu tư với tổng mức lên đến 500 tỷ đồng…

Khi tiến hành đầu tư vào các KKT và KCN trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư không những được hưởng các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư liên quan đến các chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng, dò và phá bom mìn, công trình giao thông, điện nước, đào tạo dạy nghề mà còn được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn về thuế. Đặc biệt, các thủ tục đầu tư đều được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi theo cơ chế quản lý “Một cửa, tại chỗ”, rút ngắn thời gian và luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Với chủ trương mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác đầu tư trong nước và nước goài với mục đích tăng sự thu hút đầu tư, phát triển kinh tếvà xã hội, Ban Quản lý KKT, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế luôn rộng mở, chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào các KKT và KCN trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.