canon chi nhánh quế võ
Công ty TNHH Canon Việt Nam – Chi nhánh Quế Võ được thành lập năm 2006, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản chuyên sản xuất, gia công các loại máy in Lazer, linh kiện, bán thành phẩm máy in Lazer. Trải qua 7 năm hoạt động và phát triển, đến nay Công ty đã và đang khẳng định được vị trí quan trọng của mình tại tỉnh Bắc Ninh nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Mặc dù nền kinh tế thế giới đang trong tình trạng suy thoái, song với nỗ lực phấn đấu không ngừng, bền bỉ của tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV), hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty liên tục đạt mức tăng trưởng cao. Doanh thu Nhà máy Quế Võ của Công ty tăng trưởng tốt và đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của Công ty Canon Việt Nam, góp phần không nhỏ vào việc cân bằng cán cân xuất nhập khẩu và hạn chế nhập siêu.

So với năm 2006, doanh thu năm 2012 của Nhà máy đã tăng lên hơn 13 lần. Trong hơn 7 năm hoạt động, Nhà máy Quế Võ tự hào khẳng định thương hiệu máy in chất lượng “Made in Vietnam” trên bản đồ công nghệ thế giới. Tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng doanh thu, đến nay Nhà máy đã tạo công ăn việc làm cho gần 9.000 người lao động với mức thu nhập ổn định.

Việc Nhà máy Quế Võ được thành lập đã đem lại nhiều sự phát triển mới cho tỉnh Bắc Ninh và nhiều địa phương lân cận khác. Sau khi đi vào vận hành, số lượng nhà cung cấp cho Nhà máy Quế Võ tăng lên nhanh theo năm, điều đó không chỉ góp phần tạo điều kiện cho các nhà cung cấp phát triển, mà còn là cơ hội tiềm năng cho những nhà cung cấp mới, góp phần không nhỏ vào việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Có thể đưa ra nhận định, Canon Việt Nam – Chi nhánh Quế Võ đã và đang là một trong những doanh nghiệp Nhật Bản rất thành công, là một hình mẫu cho các doanh nghiệp FDI khác tại Việt Nam học hỏi. Để đạt được thành tích như trên, Canon Việt Nam – Chi nhánh Quế Võ đã nỗ lực trong từng lĩnh vực cụ thể với các biện pháp sau:

Đầu tư sản xuất

Việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện cơ sở vật chất luôn được chú trọng, ngày càng có nhiều các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất. Nhà máy thường xuyên tạo các hoạt động cải tiến sản xuất, cải tiến và nâng cao công nghệ sản xuất sản phẩm “Made in Vietnam” chất lượng cao. Thêm vào đó, để chạy đua với sự đổi mới công nghệ – kỹ thuật, Công ty còn thường xuyên đưa đội ngũ kỹ sư, quản lý sang Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc đào tạo và tập huấn. Đồng thời, các chuyên gia từ Nhật Bản cũng được cử sang Việt Nam để đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật.

Năng suất lao động

Nhờ việc chú trọng tới đầu tư cho trang thiết bị máy móc nên năng suất lao động của Nhà máy ngày càng tăng. Hàng năm, số máy in Công ty cung cấp cho thị trường xuất khẩu tăng dần theo thời gian. Tính lũy kế từ năm 2006 tới thời điểm tháng 5/2013, giá trị xuất khẩu của Nhà máy đạt hơn 3.949 triệu USD, luôn đứng ở vị trí cao trong doanh thu xuất khẩu của cả nước.

Chất lượng sản phẩm

Với khẩu hiệu “Chất lượng sản phẩm là chất lượng của chính mình”, Nhà máy Quế Võ luôn đi đúng định hướng của Công ty và thường xuyên chú trọng tới vấn đề chất lượng, coi đó như là nhiệm vụ sống còn của mình. Nhận thấy được tầm quan trọng đó, Nhà máy đã sớm áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến quốc tế vào sản xuất.

Từ năm 2006, Nhà máy đã được cấp chứng chỉ ISO 9001 về quản lý chất lượng và hàng năm đều đạt các yêu cầu do TUV kiểm tra. Ngoài ra, hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn Canon Nhật Bản được áp dụng trong Canon Việt Nam – Chi nhánh Quế Võ và áp dụng cho các nhà máy trong Tập đoàn. Công ty hiện đang áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 là hệ thống quản lý chất lượng mới nhất trên thế giới.

Ứng dụng và triển khai tốt hệ thống quản lý chất lượng này giúp cho Công ty Canon Việt Nam nói chung và Nhà máy Quế Võ nói riêng tiến hành quản lý sản xuất một cách hệ thống và có hiệu quả. Điều đó đã giúp Công ty duy trì và cải tiến toàn bộ hoạt động sản xuất và khả năng tổ chức, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu và mong đợi của khách hàng.

Ngoài việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế, Nhà máy Quế Võ còn đẩy mạnh việc thực hiện chương trình quản lý chất lượng nhà cung cấp SQM (Suppilers Quality Management). Hiện tại khoảng hơn 65% nhà cung cấp của Công ty đặt tại Việt Nam, trong đó khoảng 37% nhà cung cấp tại địa bàn Bắc Ninh. Nhà máy Quế Võ luôn luôn tiến hành hỗ trợ cho các nhà cung cấp tại Việt Nam bằng cách hướng dẫn họ phương pháp đánh giá và quản lý linh kiện, cho nhà cung cấp mượn các dụng cụ kỹ thuật để kiểm tra chất lượng linh kiện cho phù hợp với tiêu chuẩn của Canon Việt Nam và Canon Nhật Bản…

Môi trường          

Hiện nay, môi trường ô nhiễm là mối lo của toàn xã hội, trong đó có nhiều lo ngại về ô nhiễm do chất thải từ sản xuất công nghiệp. Nhận thức được điều đó, Nhà máy Quế Võ luôn chú trọng tới việc bảo vệ môi trường. Hiện Nhà máy đang sản xuất với phương châm “Kyosei” (Cộng sinh) với môi trường Trái Đất thông qua việc thiết lập các chính sách về môi trường.

Về thực thi pháp luật

Luật Môi trường: Tăng ý thức về việc tuân thủ pháp luật nói chung và Luật Môi trường nói riêng, Canon Việt Nam – Chi nhánh Quế Võ đã cam kết tuân thủ bảo vệ môi trường. Từ năm 2007, Nhà máy nhận được “chứng chỉ ISO 14001:2004 về môi trường” được cấp bởi Công ty SGS. Công ty còn thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, loại bỏ các chất độc hại thông qua các hoạt động cải tiến liên tục, ngăn chặn sự ô nhiễm và phá huỷ môi trường, từng bước giảm thiểu gánh nặng môi trường. Bên cạnh đó, Các lớp đào tạo được nhà máy mở ra nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả cán bộ công nhân viên. Song song với việc bảo vệ môi trường trong Nhà máy, Canon Việt Nam – Chi nhánh Quế Võ còn đề ra chương trình “Điều phối xanh” đối với các nhà cung cấp. Thông qua chương trình này các nhà cung cấp đều phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật và quy định do Canon Việt Nam đề ra. Do vậy, tất cả các linh kiện trước khi được chuyển đến nhà máy đều đảm bảo là “Sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Luật Thuế – Hải quan: Sự minh bạch Canon Việt Nam luôn được đề cao trong công tác đóng thuế và hải quan khi tiến hành sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Năm 2011, Canon Việt Nam là một trong 12 doanh nghiệp được công nhận là “doanh nghiệp ưu tiên” về hải quan. Việc tuân thủ thời hạn làm thủ tục hải quan, không chậm trễ trong việc nộp chứng từ, không chậm thanh khoản, đảm bảo không để sai phạm nào xảy ra vốn là những quy định cần thiết mà doanh nghiệp đặt ra trong quá trình hoạt động của mình. Doanh nghiệp luôn giữ trách nhiệm nghiên cứu kỹ, thường xuyên cập nhật, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật nói chung, pháp luật về doanh nghiệp ưu tiên nói riêng.

Luật Lao động và môi trường lao động: Là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với số lượng công nhân viên lớn (gần 9.000 người), Nhà máy luôn chú trọng đào tạo cán bộ Việt Nam trở thành cán bộ chủ chốt của Nhà máy. Mặt khác, nâng cao đời sống cho CBCNV cũng là một chiến lược hàng đầu của Công ty. Toàn bộ CBCNV của Công ty được hưởng chế độ phúc lợi theo quy định của Bộ Luật Lao động Việt Nam, được đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, được nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ thai sản… Hơn nữa, Công ty còn tích cực vận động CBCNV chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và quy định thêm các phúc lợi cũng như chính sách đãi ngộ cao hơn so với luật quy định hiện hành dành cho nhân viên nữ như chế độ nghỉ một tháng trước khi sinh vẫn hưởng nguyên lương, chế độ phụ cấp nuôi con nhỏ, chế độ làm việc đặc biệt cho phụ nữ mang thai…

Công ty cũng quan tâm sâu sắc tới đời sống của người lao động cả về vật chất lẫn tinh thần. Hàng năm, chế độ tặng thưởng vào dịp lễ tết được công ty thực hiện đầy đủ; tổ chức du lịch, nghỉ mát hàng năm; khám sức khoẻ định kì cho CBCNV… Thêm vào đó, cơ sở thiết bị vật chất ngay tại công ty cũng như ký túc xá được cải thiện nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu của CBCNV.

Không chỉ dừng lại ở đó, Nhà máy Quế Võ cũng rất quan tâm đến phong trào giáo dục trong nhà máy. 100% nguời lao động được đào tạo trước khi bắt đầu công việc sản xuất. Hàng năm, nhiều khoá học nâng cao kĩ năng, đào tạo quản lý, đào tạo ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật) được tổ chức cho công nhân viên…

Bên cạnh đó, thành công đạt được hôm nay chính là nhờ vào sự nỗ lực lớn lao của đội ngũ CBCNV Công ty, vì vậy Canon luôn quan tâm trong việc tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, quốc tế, năng động và công bằng, ở đó công nhân viên luôn vui vẻ, say mê làm việc, không ngừng sáng tạo, gắn bó lâu dài với công ty. Từ đó, công nhân viên đóng góp nhiều hơn nữa cho công ty mà cụ thể là tỷ lệ đi làm đầy đủ luôn chiếm từ  97 – 98% và tỷ lệ nghỉ việc giảm xuống chỉ còn 1,5%.

đóng góp cộng đồng

Hoạt động xã hội vì cộng đồng

Bên cạnh việc thúc đẩy để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cũng rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp, hỗ trợ cho cộng đồng trên 4 chủ đề:

“Vì sự nghiệp công nghiệp hoá” nhằm cùng quan tâm, chia sẻ các vấn đề cùng Chính phủ Việt Nam, tiêu biểu là các hoạt động tìm kiếm và hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà cung cấp Việt Nam…

“Vì thế hệ tương lai” với mục tiêu hướng đến trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước, tiêu biểu là dự án “Chuỗi trường học hữu nghị Canon” (từ năm 2007) hỗ trợ xây dựng 31 trường học hữu nghị tại 16 tỉnh miền Bắc và miền Trung, dự án giúp hỗ trợ học bổng “Canon vun đắp tương lai” (từ năm 2009) dành cho các em học sinh trường THPT có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, dự án “Canon nâng bước chân em đến trường” (từ năm 2012). Công ty còn quan tâm, hỗ trợ, trao tặng trang thiết bị hỗ trợ học tập cũng như giảng dạy có thể kể đến như là: máy tính, máy ảnh, máy in, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, giường tầng… cho 4 trường học hữu nghị nằm trong dự án: Canon – Trấn Yên (Bắc Sơn, Lạng Sơn), Canon – Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang), Canon – Bẹt Trảy (Cẩm Thủy, Thanh Hóa), Canon – Bài Sơn (Đô Lương, Nghệ An) với mục đích hỗ trợ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt tại các trường cấp 2 và cấp 3.

“Mang nụ cười đến với mọi người” nhằm giáo dục về ý thức và  cả tinh thần san sẻ khó khăn, niềm vui với cộng đồng, điển hình là các dự án hỗ trợ người khuyết tật, các đồng bào bị thiên tai lũ lụt, tặng quà và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo…

“Bảo vệ môi trường và văn hoá truyền thống” nhằm thể hiện trách nhiệm cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giải quyết các vấn đề cấp thế giới về môi trường và văn hoá, tiêu biểu là dự án trồng rừng “Vì một Việt Nam xanh” được triển khai tại rừng phòng hộ Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và Vườn quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hoá với diện tích rừng hỗ trợ là 100 ha.

Đầu năm 2013, hưởng ứng chương trình “Hành trình xanh” do Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức, Canon đã đóng góp 5.000 cây xanh, tương đương với 100 triệu đồng và với gần 200 thanh niên tình nguyện của Canon tham gia. Tháng 6/2013, Nhà máy Quế Võ đã phối hợp với một số công ty trong KCN Quế Võ phát động tình nguyện viên nhặt rác, cắt cỏ dọc tuyến đường gom KCN Quế Võ. Bên cạnh đó, Nhà máy của Công ty còn có các chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường cho các em học sinh tiểu học, đi bộ vì môi trường, vệ sinh môi trường, hưởng ứng ngày môi trường thế giới và các hoạt động vì môi trường khác…

Hiện nay, Công ty Canon Việt Nam – Chi nhánh Quế Võ đang cùng Sở Giao thông tỉnh Bắc Ninh bắt đầu thực hiện Chương trình “Hỗ trợ cải tạo, nâng cấp và chiếu sáng cơ sở hạ tầng Bắc Ninh – đường tỉnh lộ 278” mang lại cơ sở hạ tầng tốt cho dân cư và công nhân viên trong KCN. Đồng thời Canon cũng kết hợp với Tỉnh đoàn Bắc Ninh thực hiện chương trình “Thắp sáng đồng quê” với tổng chiều dài hơn 10 km ở 2 xã Ngọc Xá, Việt Hùng của huyện Quế Võ và 2 xã Phú Lâm, Hoàn Sơn của huyện Tiên Du đem lại niềm vui hạnh phúc và ánh sáng cho những vùng quê Bắc Ninh hiện đang còn khó khăn.

Canon Việt Nam ngoài việc luôn hướng đến mục tiêu vì sự hài lòng của khách hàng trên toàn thế giới, nỗ lực tạo ra những sản phẩm với chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, Canon còn luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam thông qua triết lý Kyosei bằng nhiều hoạt động xã hội đóng góp cho cộng đồng.

Với những thành tích đã đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội vì cộng đồng, liên tục nhiều năm liền Công ty vinh dự được nhận các phần thưởng cao quí do Chính phủ và các Bộ, ngành trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất khẩu, công tác đầu tư, công tác vì môi trường và các hoạt động đóng góp xã hội vì cộng đồng… Công ty cũng tự hào được đóng góp phần nhỏ của mình cho sự phát triển của Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh giai đoạn 1998-2013. Đặc biệt Công ty là đơn vị lần đầu tiên được nhận giải thưởng cao nhất của Chủ tịch Tập đoàn Canon về hoạt động Đổi mới sản xuất và Công nghệ hỗ trợ sản xuất giúp thao tác của công nhân nhẹ và dễ dàng hơn.