huyện Cư Jút
KCN Tâm Thắng là KCN đầu tiên, duy nhất của tỉnh Đắk Nông, nằm tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, nằm cách xa trung tâm 110km về phía Đông Nam, nối trên Quốc lộ 14 kết nối các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ, cách TP.Buôn Ma Thuột 20km và cách TP.Hồ Chí Minh khoảng 300km. Tổng diện tích của KCN là 181ha cùng với vốn đầu tư đạt mức 191,3 tỷ đồng, và đang được đề nghị xem xét tăng lên mức 297,648 tỷ đồng.

KCN Tâm Thắng do Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng làm chủ đầu tư hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp kinh tế có thu. Là chủ đầu tư KCN đầu tiên của tỉnh Đắk Nông, mặc dù trong giai đoạn đầu Công ty cũng gặp nhiều khó khăn, tình hình triển khai dự án chậm hơn so với tiến độ đầu tư vì một số lý do khách quan (thiếu nguồn vốn, nằm ở địa bàn thuộc diện khó khăn, chưa có khả năng thu hút…). Nhưng đến nay, KCN Tâm Thắng đã xây dựng được một số hạng mục công trình cơ bản của một KCN tập trung cần thiết với giá trị dự toán các hạng mục đã và đang đầu tư xây dựng là 214,944 tỷ đồng; thực hiện tốt công tác vệ sinh, công tác bảo dưỡng, bảo hành công trình xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng hạ tầng của các nhà đầu tư thuê lại đất.

Luỹ kế đến tháng 6/2014, KCN Tâm Thắng có 30 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó 27 dự án đang hoạt động (01 dự án nước ngoài) và 03 dự án đang xây dựng cơ bản.

Nhìn chung công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCN Tâm Thắng hiện nay khá đa dạng về ngành nghề, trong đó có: Nhà máy sản xuất cồn, Nhà máy chế biến tinh luyện đường, Nhà máy chuyên phục vụ cho ngành nông nghiệp như  chế biến thức ăn gia súc, làm phân bón, Nhà máy nuôi trồng nấm theo công nghệ hiện đại, Nhà máy chế tạo máy.. Bên cạnh các dịch vụ khác như bưu chính, viễn thông, ngân hàng,.. nhằm hỗ trợ cũng như tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư.

Thời điểm này, việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại KCN Tâm Thắng đang đòi hỏi cấp bách để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, bên cạnh đó Đắk Nông là tỉnh mới được tái lập nên nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và an ninh xã hội, quốc phòng rất lớn, do vậy nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng tại KCN Tâm Thắng đang gặp vấn đề ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương thì địa phương khó có khả năng tiếp tục cân đối vốn. Vì vậy KCN Tâm Thắng mong nhận được sự quan tâm của Nhà nước, Bộ cũng như các Ban ngành để hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm gấp rút đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư vào KCN.

Để tạo nên một môi trường thực sự hấp dẫn nhằm thu hút mọi nguồn lực đầu tư vào tỉnh, UBND tỉnh Đắk Nông đang huy động đầu tư trọng tâm vào các lĩnh vực như chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chế tạo máy nông nghiệp, sản xuất nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng, sản xuất linh kiện điện tử, bán dẫn… Bên cạnh đó, ngoài các ưu đãi của Chính phủ, các nhà đầu tư đến với tỉnh Đắk Nông nói chung và KCN Tâm Thắng nói riêng sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi của UBND tỉnh Đắk Nông, nhất là về thuế thu nhập và đất đai. Các nhà đầu tư sẽ có được mức thuê giá đất rất thấp, các dịch vụ được niêm yết với giá cả hợp lý. Tỉnh cũng đã hỗ trợ toàn bộ chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và một phần kinh phí đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh. Cùng với những hỗ trợ xúc tiến đầu tư, không cần phí tư vấn để có được thông tin, đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư.

Với những cố gắng của toàn thể cán bộ, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng cam kết cung cấp mặt bằng với đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật đi cùng với dịch vụ tốt đến các nhà đầu tư.

Phạm Ngọc Phòng – Giám đốc Công ty PTHT KCN Tâm Thắng