Vietinbank
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Nam Định (Vietinbank Nam Định) là một trong những ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn tỉnh Nam Định. Kể từ khi thành lập đến nay, trong định hướng hoạt động kinh doanh, Vietinbank Nam Định không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, đẩy mạnh việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới của Vietinbank với nhiều tính năng, tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của các đối tượng khách hàng trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. Với mục tiêu mở rộng thị phần trên địa bàn tỉnh Nam Định, gần gũi hơn các doanh nghiệp và người dân để đáp ứng tối đa nhu cầu về vốn và các sản phẩm dịch vụ, Vietinbank Nam Định luôn chú trọng công tác phát triển mạng lưới hoạt động của Chi nhánh, đặc biệt việc phát triển mạng lưới tại các KCN trọng điểm của tỉnh. 

KCN Hòa Xá là KCN đầu tiên và lớn nhất tại tỉnh Nam Định, có vị trí nằm dọc quốc lộ 10 nối liền các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ: thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Quốc lộ 21 nối liền thành phố Hà Nội, Hà Nam với trung tâm thành phố cùng các huyện phía nam của tỉnh, rất thuận lợi về giao thông và giao thương kinh tế. Đây là KCN có quy mô lớn với hơn 100 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề tổng hợp đa dạng, phong phú. Nhận thấy tiềm năng phát triển của KCN Hòa Xá, Vietinbank Nam Định đã nghiên cứu và quyết định đầu tư thành lập Phòng giao dịch (PGD) Thành Nam tại KCN Hòa Xá vào năm 2010 nhằm mở rộng thị phần hoạt động, đẩy mạnh triển khai các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng như: cho vay, huy động vốn, tài trợ thương mại, thanh toán chuyển tiền hay các dịch vụ thẻ ATM, thẻ tín dụng quốc tế… tới các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn KCN.

vietin Nam Định

Được sự hỗ trợ của Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định và các cơ quan, ban, ngành tại địa phương, với lợi thế nằm tại trung tâm KCN, đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, ngay từ ngày đầu mới thành lập, PGD Thành Nam đã đẩy mạnh quy mô hoạt động, thu hút và phát triển được nhiều khách hàng mới về quan hệ giao dịch, triển khai thành công nhiều sản phẩm, dịch vụ của Vietinbank tới các khách hàng trên địa bàn KCN. Trong thời gian vừa qua, thực hiện các chỉ đạo của Chi nhánh về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, PGD Thành Nam cũng đã triển khai mạnh mẽ các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ của khách hàng (hiện tại lãi suất cho vay VND đối với các khoản vay mới chỉ từ 9 – 10%/năm, ngoài ra có doanh nghiệp được áp dụng lãi suất ưu đãi 8%/năm)… nhằm hỗ trợ khó khăn cho các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn. Với những giải pháp hỗ trợ thiết thực, kịp thời của Vietinbank, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng vốn vay có hiệu quả, tăng trưởng được hoạt động SXKD, điển hình như Công ty CP Dệt may Sơn Nam, Công ty CP Lâm Sản, Công ty CP Dệt lụa Nam Định, Công ty CP Dược phẩm Trường Thọ… Điều này đã góp phần vào sự thành công của KCN Hòa Xá, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

Với định hướng hoạt động kinh doanh đúng đắn, đến thời điểm hiện tại, PGD Thành Nam đã đạt được nhiều kết quả trong hoạt động kinh doanh, cụ thể: tổng dư nợ đạt 194,816 tỷ đồng; tổng nguồn vốn đạt 74.151 tỷ đồng; doanh số mua ngoại tệ đạt 3.740 ngàn USD; doanh số thanh toán xuất nhập khẩu đạt 4.811 ngàn USD.

Sự hiệu quả trong hoạt động của PGD Thành Nam đã góp phần quan trọng vào kết quả kinh doanh của Vietinbank Nam Định trong thời gian vừa qua, tính đến 30/09/2013, hoạt động kinh doanh của Vietinbank Nam Định (trong đó có sự đóng góp của 50% các doanh nghiệp tại KCN) đã đạt được những kết quả quan trọng: tổng dư nợ đạt  2.450 tỷ đồng; tổng nguồn vốn đạt 2.456 tỷ đồng; doanh số mua ngoại tệ đạt 36.036 ngàn USD; doanh số thanh toán xuất nhập khẩu đạt 89.342 ngàn USD; phát hành 15.440 thẻ ATM; lợi nhuận thu được bằng 93% lợi nhuận năm 2012.

Bám sát các chỉ đạo hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam và để phục vụ tốt hơn quá trình ổn định và phát triển SXKD của các doanh nghiệp, trong thời gian tới Vietinbank Nam Định chú trọng thực hiện một số công tác trọng tâm như sau:

Một là, đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp như: triển khai mạnh mẽ các chương trình ưu đãi lãi suất nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn vay giá rẻ, giảm lãi suất vay vốn; thực hiện cơ cấu nợ các khách hàng gặp khó khăn tạm thời trong hoạt động SXKD nhưng có khả năng phục hồi SXKD sau thời gian tái cơ cấu; thực hiện tiết giảm hồ sơ, thủ tục không cần thiết trong quá trình cấp tín dụng cho khách hàng, đảm bảo khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn vay trong thời gian nhanh nhất, phục vụ nhu cầu hoạt động SXKD.

Hai là, tập trung đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng (đặc biệt là tín dụng ngắn hạn) đi đôi với việc nâng cao chất lượng tín dụng để đảm bảo tăng trưởng an toàn, hiệu quả, bền vững. Chú trọng tăng trưởng dư nợ đối với các khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng doanh nghiệp FDI… Bên cạnh đó tích cực tìm kiếm, khai thác các khách hàng mới, có tiềm năng về quan hệ giao dịch tại Chi nhánh.

Ba là, đổi mới tác phong giao dịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hướng đến khách hàng, coi khách hàng là trung tâm, phục vụ tận tụy nhu cầu của khách hàng. Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và chất lượng chăm sóc khách hàng. Thực hiện cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, tiện ích của Vietinbank tới các đối tượng khách hàng của chi nhánh.

Bốn là, nâng cao hiệu quả hoạt động các đơn vị mạng lưới. Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tại các KCN trong tỉnh. Đặc biệt chú trọng phát triển, thu hút khách hàng mới, tiềm năng tại địa bàn KCN Hòa Xá – là KCN trọng điểm, đầu tàu trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế toàn tỉnh.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Nam Định và PGD Thành Nam luôn luôn nhận được sự quan tâm của Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định về các vấn đề như thủ tục hành chính, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, công tác an ninh… Hy vọng trong thời gian tới, Vietinbank Nam Định tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định, các cơ quan ban ngành địa phương trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ của Vietinbank tới các khách hàng trên địa bàn KCN, nhằm duy trì và phát triển hoạt động SXKD của các cá nhân, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại KCN Hòa Xá nói riêng và của tỉnh Nam Định nói chung.

Đặng Văn Hải – Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nam Định