cao ốc Sonadezi
Là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực KCN trên cả nước, Tổng Công ty Cổ phần Phát triển KCN (Sonadezi) đã nỗ lực không ngừng để đóng góp vào quá trình hình thành, phát triển của các KCN cũng như kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai một cách hiệu quả và toàn diện nhất.

Đến nay, Sonadezi đã đầu tư 12 KCN tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phát triển các dịch vụ KCN đa dạng, mở rộng lĩnh vực hoạt động theo hướng chuyên nghiệp hóa; đồng thời từng bước khẳng định năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng giao thông Việt Nam

Tạp chí KCN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đình Thám – Tổng giám đốc Sonadezi – về một số thành quả đạt được trong thời gian qua.

PV: Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật của Tổng Công ty Sonadezi trong thời gian qua?

Ông Phan Đình Thám: Sau 26 năm hình thành và phát triển, từ xuất phát điểm là một doanh nghiệp hạ tầng chỉ có 04 cán bộ nhân viên với số vốn hơn 01 tỷ đồng và doanh thu hơn 300 triệu, đến nay, Sonadezi đã trở thành một Tổng Công ty với 21 đơn vị thành viên hoạt động ở 4 nhóm ngành nghề và hơn 4.000 cán bộ nhân viên, tổng tài sản đạt hơn 12.000 tỷ đồng, doanh thu hơn 3.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách đạt 250 tỷ đồng/năm. Tính đến nay, Sonadezi cùng các đơn vị thành viên đã đầu tư hơn 10 ngàn tỷ đồng vào gần 100 dự án.

Trong suốt quá trình vừa qua, với vai trò là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực KCN trên cả nước, Sonadezi đã nỗ lực không ngừng để đóng góp vào quá trình hình thành, phát triển của các KCN cũng như kết quả thu hút đầu tư của Đồng Nai một cách hiệu quả và toàn diện nhất. Từ khởi điểm ban đầu là quản lý, chăm sóc, duy tu KCN Biên Hòa 1, đến nay, Sonadezi đã đầu tư và phát triển 12 KCN tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh lĩnh vực phát triển KCN, hiện Sonadezi đã mở rộng lĩnh vực hoạt động theo hướng chuyên nghiệp hóa. Sonadezi đã đầu tư, phát triển các dịch vụ KCN đa dạng như: đào tạo nhân lực tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi, dịch vụ môi trường, xử lý nước thải, chất thải, dịch vụ logistics, văn phòng cho thuê… Đồng thời, Sonadezi chú trọng phục vụ nhu cầu an cư của đội ngũ kỹ sư, chuyên gia, lao động tại các KCN với các dự án bất động sản phong phú về loại hình sản phẩm các khu dân cư trong khu vực.

Sonadezi cũng từng bước khẳng định được năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng giao thông. Sonadezi đã thực hiện các dự án lớn mang ý nghĩa xã hội như cầu Hóa An, đường BOT 768, cụm Chung cư Nguyễn Văn Trỗi, cầu cảng Gò Dầu 30.000 DWT, hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh, khu xử lý chất thải Quang Trung, dự án nâng cấp đường Quốc lộ 91 và chuẩn tiếp tiếp theo là dự án cầu An Hảo…

Riêng trong năm 2015 vừa qua, Sonadezi đã đạt được những kết quả khá quan trọng như hoàn tất quá trình cổ phần hóa và là doanh nghiệp địa phương duy nhất trong số 08 doanh nghiệp Việt Nam được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Bộ Tài chính lựa chọn tham gia Chương trình Cải cách doanh nghiệp nhà nước và hỗ trợ quản trị công ty sau 02 năm đánh giá, thẩm định.

PV: Xin ông cho biết thành quả đạt được của các KCN mà Sonadezi hiện đang xây dựng và phát triển trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như kế hoạch phát triển các KCN của Công ty trong thời gian tới?

Ông Phan Đình Thám: Như đã nói ở trên, đến nay Sonadezi đã đầu tư và phát triển 12 KCN tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng diện tích 5.791 ha. Các KCN tại tỉnh Đồng Nai đã thu hút được 667 dự án đầu tư trong nước (DDI) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư gần 9 tỷ USD. Trong đó, có 477 dự án FDI, chiếm tỷ lệ 44,91% tổng số dự án FDI toàn tỉnh Đồng Nai và 190 dự án DDI, chiếm tỷ lệ 51,49% tổng số dự án DDI tại các KCN toàn tỉnh. Các nhà đầu tư tại các KCN của Sonadezi đã tạo việc làm cho trên 200.000 lao động và đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm của tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt, từ kinh nghiệm phát triển KCN trong nhiều năm qua, Sonadezi đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình KCN – đô thị quy mô lớn tại địa phương khác như KCN đô thị Châu Đức ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng diện tích 2.288 ha. Đến nay, KCN này đã thu hút được 10 dự án đầu tư với diện tích cho thuê là 163 ha.

Riêng KCN Giang Điền, với tổng diện tích là 529,2 ha, hiện Sonadezi đã thu hút được 22 nhà đầu tư với diện tích cho thuê hơn 120ha, chiếm tỉ lệ 36,81% diện tích đất cho thuê.

Ngoài những kết quả có thể định lượng như trên, có thể nói tài sản lớn nhất của Sonadezi chính là sự ghi nhận của xã hội và sự tín nhiệm của khách hàng. Mới đây, khi quyết định thuê đất tại KCN Giang Điền, ông Ying Ming Yang – Chủ tịch Tập đoàn Kenda, một khách hàng lớn của Sonadezi đã chia sẻ: “Sonadezi không chỉ là cái tên mà là một thương hiệu, một doanh nghiệp hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam đã phát triển thành công nhiều KCN. Vì vậy, sau gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, để đảm bảo hiệu quả cho chiến lược mở rộng sản xuất, chúng tôi đã quyết định đầu tư 160 triệu USD xây dựng nhà máy tại KCN Giang Điền của Sonadezi”.

Cũng như Kenda, nhiều công ty đa quốc gia đến từ Nhật Bản, Tây Âu và Hoa Kỳ như: FUJITSU, OLYMPUS, CP, CARGILL, SANYO, SHELL, SHISHEIDO đã tin tưởng lựa chọn Sonadezi làm bạn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp tại Việt Nam. Đó là niềm hạnh phúc, là động lực quý giá để Sonadezi ngày càng vững bước phát triển.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc thu hút nhà đầu tư vào các KCN hiện hữu, Sonadezi tiếp tục xem xét đề xuất với chính quyền địa phương thành lập các KCN  mới có vị trí thuận lợi nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Ngoài ra, Tổng Công ty Sonadezi cũng nghiên cứu và đăng ký làm chủ đầu tư các KCN đang mời gọi đầu tư ở các tỉnh lân cận.

PV: Việc chuyển đổi công năng KCN Biên hòa 1 cho đến nay vẫn chưa được phê duyệt đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Ở góc độ của đơn vị quản lý KCN Biên Hòa 1, ý kiến của ông như thế nào về vấn đề này?

Ông Phan Đình Thám: KCN Biên Hòa 1 đã hoạt động gần 50 năm, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm sông Đồng Nai, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp nước sạch đến với người dân trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Mặc dù đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương từ năm 2009. Tuy nhiên đến nay, dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 vẫn đang chờ các cơ quan chức năng phê duyệt.

Đây là dự án quan trọng, càng chậm trễ thì môi trường càng ảnh hưởng nặng nề. Mặt khác, các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Biên Hòa 1 cũng là khách hàng của Sonadezi đang bị ảnh hưởng khá nhiều từ việc chậm trễ di dời. Dù hiện nay các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động bình thường nhưng không tránh khỏi những khó khăn khi muốn cải tạo, đầu tư nâng cấp, thay đổi công nghệ… vì không phù hợp quy hoạch. Mặt khác, việc thời điểm di dời vẫn chưa thể xác định cụ thể cũng ảnh hưởng lớn đến chiến lược phát triển, đầu tư mở rộng hoạt động của doanh nghiệp.

Ở góc độ của đơn vị quản lý KCN Biên Hòa 1, Sonadezi rất mong dự án di dời KCN Biên Hòa 1 được phê duyệt trong thời gian gần nhất để môi trường sớm được cải thiện, đồng thời đây cũng là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1 yên tâm xây dựng chiến lược phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Điều này rất quan trọng và cấp thiết, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang hội nhập sâu rộng, chậm một ngày cũng có thể làm mất rất nhiều cơ hội đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông!