phân vi lượng là gì

Bón phân vi lượng cho cây trồng là hoạt động không thể thiếu trong lĩnh vực trồng trọt, canh tác nông nghiệp. Nhiều người mới bắt đầu chăm sóc cây trồng và thắc mắc không biết phân vi lượng là gì cũng như những hợp chất cấu thành phân bón vi lượng. Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan về khái niệm, lợi ích, thành phần chính cũng như hướng dẫn sử dụng phân bón vi lượng đúng cách.

Tìm hiểu về phân vi lượng là gì?

Trước khi tìm hiểu các nguyên tố vi lượng đối với cây trồng có trong phân bón, chúng ta phải hiểu khái niệm cũng như tầm quan trọng của phân vi lượng là gì.

Khái niệm phân vi lượng là gì?

Phân vi lượng là 1 loại phân bón được sản xuất dành riêng cho cây trồng. Phân vi lượng chứa 1 hoặc nhiều nguyên tố vi lượng được pha trộn với nhau theo 1 tỉ lệ nhất định. Khi thêm vào phân bón các nguyên tố như: sắt, đồng, kẽm,… cây trồng sẽ hấp thụ những chất này và tăng trưởng tốt hơn.

phân vi lượng là gì

Phân vi lượng thường được sử dụng cho những cây trồng đang trong thời kì mọc mầm để kích thích nảy mầm nhanh chóng và đồng đều hơn. Ngoài ra, nếu cây đã phát triển nhưng quá còi cọc, không tươi tốt cũng cần được bổ sung thêm vi lượng.

Xem thêm: Ánh sáng có ảnh hưởng như thế nào với cây trồng trong nhà kính

Lợi ích của phân vi lượng

Không chỉ có lợi cho cây trồng, phân vi lượng còn thân thiện với môi trường xung quanh (đặc biệt là môi trường đất và nước). Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phân vi lượng, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

  • Giúp cây sinh trưởng tốt hơn: Bón phân vi lượng đồng nghĩa với việc bạn bổ sung cho cây trồng những dưỡng chất còn thiếu. Khi bổ sung đủ các chất vi lượng, cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Cây tươi tốt, không bị còi cọc và nhanh ra hoa kết trái. Từ đó tăng năng suất cây trồng giúp nông dân có 1 mùa bội thu.
  • Chống chịu với sâu bệnh: Phân vi lượng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng khoẻ mạnh hơn. Cây trồng càng khoẻ thì càng có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
  • Phân vi lượng không gây hại cho môi trường đất: Phân vi lượng chủ yếu là các hợp chất vi lượng như: đồng, sắt, clo, kẽm,… Hầu hết các hợp chất này đều cần thiết cho môi trường đất. Vì thế, nếu có bón phân và thất thoát ra môi trường thì cũng không lo ô nhiễm.

phân vi lượng rất cần thiết cho cây trồng

Các thành phần trong phân vi lượng là gì?

Nguyên tố vi lượng gồm nhiều thành phần như: Cu, Zn, Fe, Clo,… Như đã nói ở trên, phân vi lượng có chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần cho cây trồng để kích thích tăng trưởng. Vậy, những nguyên tố chính có trong mọi loại phân vi lượng là gì?

Sắt

Nguyên tố sắt (Fe) không chỉ cần thiết cho cây trồng mà còn là thành phần không thể thiếu với các sinh vật sống khác trên trái đất. Sắt quan trọng với cây trồng vì liên quan tới quá trình hoạt hoá enzym. Khi cây được cung cấp đủ sắt sẽ đẩy mạnh quá trình quang hợp và tổng hợp chất diệp lục. Nhờ đó, cây trồng phát triển xanh tốt và không bị héo úa, vàng lá.

nguyên tố sắt

Hầu hết mọi loại phân vi lượng đều có thành phần Fe. Khi cây trồng sinh trưởng trong điều kiện đất có tính kiềm, cây rất khó hấp thu sắt do bị hạn chế bởi một số hợp chất trong đất kiềm. Khi đó, nông dân cần bổ sung thêm phân vi lượng có tỉ lệ vi lượng sắt cao.

Xem thêm: Ứng dụng của nhà kính trồng rau trong thời buổi nông nghiệp hiện nay

Mangan

Phân vi lượng có chứa thành phần Mangan để sử dụng cho giai đoạn cây đang mọc mầm hoặc cây trồng đang ra hoa, kết trái. Khi bổ sung nguyên tố Mangan, cây sẽ mọc mầm nhanh hơn, rễ phát triển tốt để bám vào đất. Tới giai đoạn cây kết trái, nông dân cũng nên bón phân vi lượng để có Mangan nuôi hoa, kết trái.

nguyên tố mangan

Trong điều kiện môi trường đất chua, đất úng nước và nhiệt độ thấp cây rất khó để hấp thụ Mangan. Nông dân phải bổ sung ngay vi lượng nếu như lá cây chuyển sang màu nhạt và có những vệt lốm đốm.

Kẽm

Kẽm cũng là 1 trong những thành phần không thể thiếu cấu thành phân vi lượng. Vậy, vai trò của kẽm trong phân vi lượng là gì và có tác động thế nào tới sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng?

nguyên tố kẽm

Kẽm là thành phần chịu trách nhiệm tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, tạo diệp lục, hoạt hoá men và giúp cho các tế bào phát triển bền vững. Khi thiếu kẽm, cây sẽ khó tổng hợp các chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng. Vì thế, lá cây dễ bị biến dạng, thay đổi màu sắc hoặc tán lá rất nhỏ. Phân bón lá vi lượng sẽ cung cấp kẽm cho cây trồng và không khiến lá bị biến đổi.

Nếu bón phân dư thừa, kẽm sẽ tích tụ lại ở rễ. Sau đó, nếu cây trồng thiếu kẽm thì vi lượng Zn tích tụ ở rễ sẽ di chuyển lên các bộ phận thân, lá để nuôi cây.

Xem thêm: Top 7 Công ty cung cấp cỏ nhân tạo giá rẻ chất lượng

Đồng

Hầu hết các loại phân vi lượng đều được bổ sung thêm nguyên tố đồng với hàm lượng vừa đủ. Tuy nhiên, ít ai biết lợi ích của nguyên tố đồng trong phân vi lượng là gì. Theo khoa học, đồng đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi đạm, protein, hormon và góp mặt vào quá trình quang hợp, hô hấp. Nếu cây trồng được bổ sung đủ Cu sẽ sinh trưởng tốt hơn nhờ việc trao đổi chất khi hô hấp, quang hợp. Ngoài ra, đồng cũng kích thích hình thành hạt phấn trong giai đoạn đơm hoa, kết quả.

nguyên tố đồng

Biểu hiện cây thiếu Cu là lá cây héo rủ xuống và có thể chuyển sang màu bạc. Ngoài ra, cây thiếu Cu sẽ chậm ra hoa hoặc không có nhiều hoa so với những cây cùng lứa.

Bo

Vi lượng Bo được bổ sung nhiều trong giai đoạn cây trồng ra hoa, thụ phần và hình thành quả. Nếu thiếu Bo, cây trồng sẽ dễ bị còi cọc, tăng trưởng chậm và một số cây không thể nào ra hoa được. Do đó, khi cây bắt đầu tới mùa ra hoa nông dân cần bổ sung phân vi lượng để tăng năng suất.

nguyên tố bo

Xem thêm: Đồng bằng sông Cửu Long: Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Molypden

Vai trò của nguyên tố Molypden trong phân vi lượng là gì? Theo khoa học, vi lượng Mo cũng góp mặt vào quá trình quang hợp và tổng hợp vitamin C cho cây trồng. Nếu bổ sung đủ vi lượng này, cây sẽ quang hợp tốt và tăng trưởng mạnh hơn.

nguyên tố Molypden

Molypden rất cần thiết cho sự phát triển của các loại cây họ đậu. Mo giúp cây trồng hấp thụ nhiều N và tạo nên những nốt sần ở rễ cây họ đậu. Những nốt sần này chứa vi khuẩn cộng sinh giúp cho cây sinh trưởng, phát triển mạnh.

Clo

Nguyên tố Clo góp mặt vào quá trình hoạt hoá một số hệ thống men trong sự phát triển cây trồng. Ngoài ra, Clo cũng ức chế sự bốc hơi nước để giữ cho cây trồng không bị khô héo. Khi bổ sung đủ lượng Clo cần thiết, quá trình vận chuyển magie, canxi, kali để nuôi cây diễn ra thuận lợi hơn.

nguyên tố clo

Vậy, biểu hiện của cây thiếu clo là gì? Khi thiếu nguyên tố Clo, cây sẽ héo úa và phần ngọn chuyển sang màu vàng. Nếu không bổ sung vi lượng kịp thời, cây sẽ chết dần do không đủ dinh dưỡng.

Xem thêm: Khu Công nghiệp Đồng Văn: Thông Tin Chi Tiết Mới Nhất Hiện Nay

Khi nào cần bón phân vi lượng cho cây trồng?

Sau khi đã biết phân vi lượng là gì, nhiều người thắc mắc khi nào thì nên bón phân cho cây. Bởi nếu cây không thiếu chất mà bón phân thì cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự tăng trưởng. Vậy, khi nào nên bón phân vi lượng cho cây trồng?

phân bón vi lượng bón cho cây

  • Nếu bạn canh tác trong khu vực đất kiềm, đất chua, úng nước thì nên bón phân vi lượng cho cây trồng. Vi lượng sẽ góp phần trung hoà lại độ pH của đất.
  • Khi cây có 1 trong những dấu hiệu sau, bạn cần phải bổ sung vi lượng bằng cách bón phân: cây héo úa, còi cọc tăng trưởng chậm, lá cây chuyển sang màu vàng hoặc bạc và có những đốm vàng, cây không ra hoa hoặc ra chậm và ít hơn so với những cây cùng lứa, xuất hiện một số cây chết do không đủ vi lượng.

Xem thêm: Khu Công Nghiệp VSIP II Bình Dương: Thông Tin Mới Nhất Hiện Nay

Hướng dẫn bón phân vi lượng đúng cách

Để bón phân vi lượng đúng cách và giúp cây trồng hấp thụ nhiều dưỡng chất, nông dân có thể lựa chọn 1 trong 3 cách sau.

  • Bón trực tiếp xuống gốc cây: Đây là cách bón phân hiệu quả nhất nhưng tốn nhiều sức người. Nông dân đi dọc theo các hàng cây và bón 1 lượng phân vừa đủ vào gốc.
  • Phun phân vi lượng lên lá: Cách làm này tiết kiệm thời gian bón phân và cũng mang lại hiệu quả cao. Thông thường, khi cây đã bị thiếu dưỡng chất nghiêm trọng thì sẽ được bón phân theo cách này để mang lại hiệu quả nhanh nhất.
  • Ngâm phân với hạt giống: trước khi gieo trồng, nông dân sẽ pha phân với nước và ngâm hạt giống vào. Cách này sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh hơn, rễ phát triển mạnh và mọc mầm đồng đều hơn.

bón phân cho cây đều đặn

Địa điểm cung cấp phân vi lượng uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp phân bón vi lượng với nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó, công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan là 1 trong những địa điểm uy tín hàng đầu. Trải qua nhiều năm hoạt động, công ty đã trở thành đơn vị cung cấp phân bón đáng tin cậy cho khách hàng trong và ngoài nước.

phân bón hà lan

Với đội ngũ nhân lực sáng tạo cùng công nghệ sản xuất hiện đại, công ty Hà Lan có thể đưa ra thị trường hàng trăm ngàn tấn phân bón mỗi năm. Công ty đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ hoá lỏng Ure để tạo ra phân bón npk hàm lượng dinh dưỡng cao, thẩm thấu nhanh và dễ hấp thụ.

Phân bón vi lượng Hà Lan được sản xuất với 2 loại là: phân Amazon và phân Seven. 2 loại phân bón vi lượng đều chứa nhiều nguyên tố cần thiết cho cây trồng như: Bo, Cu, Zn, Fe, S,… Phân vi lượng Hà Lan đảm bảo cho cây trồng tăng trưởng tốt, ra hoa kết trái nhiều, rễ phát triển và hạn chế tình trạng vàng lá, héo úa cây trồng.

Có thể thấy, phân vi lượng là sản phẩm không thể thiếu để cây trồng sinh trưởng tốt. Hy vọng bạn đọc đã biết phân vi lượng là gì cũng như cách bón phân hiệu quả để canh tác tốt hơn. Đừng quên theo dõi Khu Công Nghiệp để cập nhật thêm nhiều bài viết hay mỗi ngày.

Xem thêm: Top 13+ công ty vật liệu xây dựng uy tín nhất Việt Nam